Ngày Tết Hàn thực không thể thiếu những món bánh ngon để dâng lên tổ tiên, nhất là bánh trôi bánh chay truyền thống. Hãy Vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cùng Circle Food nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu làm Bánh trôi chay đậu xanh cho 4 người
- Bột nếp 200 gr
- Đậu xanh không vỏ 200 gr
- Bột năng hoặc bột sắn dây 100 gr
- Tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối 10 g
- Vừng trắng rang chín. 10 g
- Đường 200 gr cách làm bánh trôi bằng bột nếp khô
2. Sơ chế các nguyên liệu cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn vo sạch đậu xanh, ngâm đậu 4 tiếng trước khi nấu. Với khoai tây, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khối. Gừng tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
- Bạn rang thơm 50g đậu phộng với khoảng 1 muỗng canh muối, khi đậu vàng, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp, để nguội, bỏ vỏ và giã nhuyễn. Thực hiện công đoạn rang tương tự với nguyên liệu mè trắng.
Xem thêm 1 viên bánh trôi nước bao nhiêu calo
3.Chế biến nhân đậu xanh cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Cho đậu xanh đã ngâm vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 20 – 30 phút. Sau khi chín, bạn lấy đậu xanh ra chảo và dùng muỗng tán nhuyễn.
- Tiếp đến, bạn trộn đậu cùng 100ml nước cốt dừa, 40g đường cát và khoảng 1/3 muỗng cà phê muối. Bạn bật bếp, sên đậu với lửa nhỏ cho đến khi thu được phần nhân ráo, mịn là đạt. Để nguội đậu, chia thành từng phần khoảng 20g và vê tròn lại.
Xem thêm cách nặn bánh trôi tròn đẹp
4. Làm vỏ bánh trôi nước bằng bột nếp cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn cho khoai tây cách làm bánh trôi bằng bột nếp khô vào nồi luộc/ hấp. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy khoai ra dĩa và tán đều cho nhừ.
- Cho lần lượt vào thố 400g bột nếp, 100g khoai tây đã tán và 370ml nước ấm. Bạn rót nước từ từ, vừa cho vào vừa nhồi bột thành khối dẻo và không còn dính tay là được. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ từ 15 – 20 phút.
Xem thêm cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây
5. Tạo hình bánh trôi nước cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
6. Làm nước cốt dừa cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc và 1/3 muỗng cà phê muối. Song đó, bạn khuấy tan 8g bột năng với 2 muỗng canh nước, rồi cho vào nồi nước cốt dừa. Bạn mở lửa nhỏ, đun hỗn hợp với lá dứa, cho đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ và sệt lại thì tắt bếp.
- Tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên.
- Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục.
- Khi thấy nồi chè cách làm bánh chay bằng bột nếp khô có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp.
- Cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.
7. Nấu bánh trôi nước cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
8. Thành phẩm cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn múc bánh trôi nước cách làm bánh chay bằng bột nếp khô ra chén cùng với ít nước đường, gừng sợi. Bạn chan thêm chút nước cốt dừa, rắc lên mặt bánh đậu phộng và mè trắng là hoàn thành. Bánh trôi nước nóng hổi, thấm nước đường thốt nốt nên có màu vàng óng, xen kẽ viên to là những viên nhỏ trông vô cùng đẹp mắt. Vỏ bánh trôi mềm dẻo kết hợp cùng với đậu xanh bùi béo, nước đường ngọt vừa và thoang thoảng mùi gừng rất dễ chịu. Đây là cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn có thể sử dụng nồi hấp 10.5 lít để nấu bánh. Với thiết kế đáy nồi 3 lớp truyền nhiệt, giúp thức ăn nhanh chín. Sản phẩm dùng được cho cả bếp ga, bếp hồng ngoại, giúp bạn linh hoạt trong việc nấu nướng.
- Hiện nay, mức giá dao động của bộ nồi hấp khoảng từ 380.000 – 1.600.000 đồng, tùy sản phẩm (giá cập nhật vào tháng 05/2024).
Xem thêm cách làm bánh trôi chay ngũ sắc
9. Bánh trôi bánh chay màu sắc cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Nguyên liệu cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô làm Bánh trôi bánh chay màu sắc Cho 4 người
- Bột nếp 300 gr
- Bột năng 45 gr
- Hoa đậu biếc khô 5 gr
- Thịt gấc 50 gr
- Rượu trắng 100 ml
- Đường thốt nốt 150 gr
- Đậu xanh không vỏ 170 gr
- (đã hấp chín)
- Dừa nạo 30 gr
- Đường trắng 30 gr
- Bột sắn tây 10 gr
Xem thêm cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng
10. Dụng cụ thực hiện bánh chay màu sắc
- Hãy họn những quả gấc có vẻ ngoài còn nguyên vẹn, cuống vẫn còn tươi, quả to tròn màu đỏ tươi, gai nở đều.
- Thử cầm quả gấc lên nếu thấy nặng tay, ấn nhẹ cảm giác vỏ hơi cứng đấy thường là những quả gấc chín ngon.
- Không chọn những quả vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo hay bị dập vỡ, nếu thế sẽ không ngon và không bảo quản được lâu.
- Thông tin nơi mua hoa đậu biếc khô
- Bạn có thể tìm mua hoa đậu biếc khô ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu thiên nhiên hoặc đặt mua trên các kênh bán hàng trực tuyến.
- Ngày nay có thể dễ dàng tìm mua hoa đậu biếc khô nhưng để mua được hoa chất lượng, an toàn thì hãy mua ở những nơi uy tín, chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ.
11. Tạo màu cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bí đỏ đã gọt vỏ, bạn đem luộc chín và xay nhuyễn thu được hỗn hợp cách làm bánh chay bằng bột nếp khô màu vàng.
- Để tạo màu xanh lam, bạn cho hoa đậu biếc khô ngâm với 85ml nước sôi. Tiếp đến, bạn lấy lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xay lọc lấy nước cốt lá dứa để tạo màu xanh lá.
- Bạn ngâm hoa bụp giấm cùng với 85ml nước sôi để thu được hỗn hợp nước cốt tạo màu hồng. Cuối cùng màu trắng là màu tự nhiên của bột nếp.
12. Nhồi bột cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Bạn lần lượt cho bột nếp hòa cùng các màu đã tạo ở bước trên theo tỉ lệ 100g bột nếp : 85ml màu. Nhào bột đều tay đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong khoảng 30 phút.
- Bước 3 Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh đem ngâm với nước qua đêm hoặc từ 2 – 3 tiếng, để khi nấu đậu nhanh chín và mềm hơn. Cho nước vào ngập mặt đậu rồi với lửa nhỏ đến khi cạn nước.
- Tiếp đến đem đậu đi xay hoặc tán nhuyễn rồi trộn vào 20g dừa nạo và 30g sữa đặc. Cho hỗn hợp lên chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân dẻo mịn và khô ráo. Chia nhân đậu thành từng khối bằng nhau và vo viên lại.
13. Nặn bánh cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Lấy phần bột bánh đã chuẩn bị nặn thành viên có đường kính khoảng 3 – 3,5 cm. Dùng tay ấn dẹp bánh trong lòng bàn tay và cho phần đậu xanh đã sên vào giữa. Khép kín miệng bột lại và vo tròn
- Bước 5 Luộc bánh nấu nước gừng
- Bạn chuẩn bị khoảng 1,5 lít nước đun sôi, sau đó cho bánh chay vào luộc. Khi bánh nổi lên mặt nước, bạn để bánh trong nồi luộc thêm khoảng 1-2 phút thì bánh chín, sau đó vớt bánh ra tô nước lạnh để bánh không bị dính.
- Phần nước luộc bánh bạn cho thêm vào 50g đường và gừng sợi, khuấy đều và đun đến khi nước đường chuyển màu vàng nhẹ thì tắt bếp là hoàn thành phần nước gừng.
Xem thêm mâm cúng cô hồn rằm tháng 7
14. Tết Hàn thực là gì?
- Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, xuất hiện chủ yếu tại các tỉnh Trung Quốc, khu vực miền Bắc Việt Nam và thường được chào đón tại các cộng đồng người Hoa trên Thế Giới
- Ngày tết này đã có từ lâu đời, là truyền thống ở một số tỉnh của Trung Quốc và được xem là ngày lễ lớn đối với các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam, cùng với một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.
- “Hàn Thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”, hàng năm vào ngày này nhiều gia đình sẽ nấu món bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên như một cách tưởng niệm và nhớ đến tổ tiên trong ngày lễ ngày.
15. Lưu ý cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Có thể dùng các thực phẩm khác như chanh dây (màu vàng), quả gấc (màu đỏ), bột trà xanh, màu củ dền,… để tạo màu cho bánh.
- Nặn bánh có kích thước vừa phải để khi ăn không quá ngán. Miết chặt phần vỏ và nhân bánh để khi luộc bánh không bị vỡ và rớt nhân.
- Khi nhồi bột nên cho từ từ nước vào để điều chỉnh liều lượng phù hợp.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành những bát bánh chay vừa thanh ngọt vừa đẹp mắt rồi đó! Hy vọng bạn có thể trổ tài làm bánh chay nước ngay tại nhà trong mỗi ngày tết Hàn Thực hay chỉ đơn giản là làm một thức quà quê để gia đình cùng thưởng thức khi có dịp sum vầy. Nhiều người thường nhầm lẫn bánh trôi và bánh chay, cùng Bách hóa XANH phân biệt bánh trôi bánh chay nhé!
16. Các dịch vụ của Circle Food cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô
- Dịch vụ tiệc teabreak
- Dịch vụ tiệc finger food
- Bánh teabreak
- Giỏ trái cây hoa quả
- Teabreak box
- Giỏ quà Tết
Vậy là quý khách đã nắm được các cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô nhanh chóng rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.
cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô