3 cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây đơn giản nhất 2024

cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Bánh chay nước là loại bánh truyền thống để dâng lên tổ tiên trong ngày tết Hàn Thực. Hôm nay, Circle Food sẽ giới thiệu tới bạn cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây ngon khó cưỡng.

cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

1. Giới thiệu về cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

  • Vào Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) hàng năm, người dân thường dâng bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong một năm an lành, mưa thuận gió hòa. Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào ngày thứ Bảy 22/4 Dương lịch.
  • Cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn cách mua sẵn các loại bánh này ở chợ, siêu thị, cửa hàng song cũng có nhiều gia đình tự mua nguyên liệu về để chế biến. Tự tay làm bánh không chỉ bày tỏ lòng thành tâm với ông bà tổ tiên mà còn giúp các con trong gia đình hiểu hơn về văn hóa, phong tục của người Việt.

Xem thêm cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

2. Nguyên liệu

– 500g bột gạo nếp
– 50 gr bột gạo tẻ
– 100 gr đường đỏ viên đã cắt sẵn
– 1 bát vừng rang
– Dừa nạo
– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

3. Các bước cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

  • Bước 1: Dùng phới lồng trộn đều bột nếp và bột tẻ, từ từ đổ nước vào bột, trộn đều để bột và nước hoà quyện hoàn toàn. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 3 tiếng cho bột lắng, tách bột và nước thành 2 phần. Đổ bớt nước và cho bột vào khăn xô, buộc túm lại và treo lên để róc hết nước. Sau khoảng 1 tiếng, bạn mở khăn kiểm tra, nếu bột mịn, không dính tay thì có thể bắt tay vào nặn bánh.
  • Bước 2: Chia bột thành những sợi dài, đường kính 1,5-2cm, dùng dao cắt chúng theo chiều dài khoảng một đốt ngón tay. Vê tròn và ấn dẹt viên bột, rồi đặt một viên đường đỏ vào giữa.
  • Bước 3: Bao bột lại sao cho bột bọc kín viên đường rồi vê tròn  cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây lại.
  • Bước 4: Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, rồi nhẹ nhàng thả các viên bánh trôi đã nặn vào. Bánh đã chín sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước đun sôi để nguội để bánh bớt dính. Sau đó, cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước.
  • Bước 5: Dùng đầu ngón tay ướt chấm vào bát vừng rang và chấm lên mặt bánh để đĩa bánh trôi nước của bạn trở nên đẹp mắt hơn.
  • Mách bạn cách làm bánh trôi, bánh chay chuẩn vị ngày Tết Hàn thực – 2
  • Các nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây.

Xem thêm cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

4. Cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

Nguyên liệu
– 200 gr bột nếp
– 200 gr đậu xanh không vỏ
– 100 gr bột năng hoặc bột sắn dây
– 200 gr đường
– Tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối
– Vừng trắng rang chín
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho bột nếp vào tô to, sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều. Khi thấy bột vừa đủ độ ẩm thì dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo.
Bước 2: Làm nhân bánh chay cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 – 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó đổ ra rửa lại cho sạch. Cho đậu vào xửng và hấp tới khi chín mềm thì tắt bếp. Đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp. Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau, sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Bước 3: Tạo hình bánh chay cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây
Ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn. Sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và vo lại cho kín, sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều. Tiếp theo, bạn ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được.
Bước 4: Nấu bánh
Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 3 phút cho nguội.
Bước 5: Nấu nước chè
Tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên. Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm.
Sau khi hoàn thành, bạn vớt bánh chay bày ra bát, sau đó múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên là hoàn thành.

5. Cách làm bánh chay nước truyền thống

Nguyên liệu làm bánh chay nước
200g đậu xanh không vỏ
200g bột nếp
100g bột năng hoặc bột sắn dây
200g đường
10g vừng (mè) trắng rang chín
10g tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối

6. Cách làm bánh chay nước

  • Bước 1 Làm nhân bánh
  • Đầu tiên, bạn cho 200g đậu xanh cà vỏ ngâm trước 3-4 tiếng rồi cho vào xửng hấp chín khoảng 20 phút. Khi đậu chín, bạn múc 1 ít ra một bát riêng (khoảng 50g) để làm nước chè, phần còn lại mang đi sên để làm nhân bánh chay.
  • Để sên đậu, bạn cho phần đậu vào chảo, dùng đũa cà nhuyễn đậu. Tiếp đến, cho vào 75g đường và 30ml nước rồi đảo đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để đậu dẻo mịn và khô ráo. Bạn tắt bếp, cho vào 1 ít tinh dầu bưởi/chuối tạo mùi hương cho nhân.
  • Sau khi nhân nguội, bạn có thể tiến hành nặn bánh bằng cách vo tròn thành từng viên nhỏ.
  • Bước 2 Làm vỏ bánh
  • Bạn cho 200g bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại. Tiếp đó, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối dẻo mịn.
  • Bước 3 Tạo hình bánh
  • Bạn ngắt một miếng bột vừa đủ (to gấp đôi kích thước phần nhân bánh) rồi dùng ngón tay ấn dẹt và cho nhân vào giữa. Sau đó, cẩn thận gói kín lại và ấn nhẹ vào giữa thân để bánh có hình dạng tròn dẹt, đều và đẹp.
  • Bạn lặp lại các bước trên cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.
  • Bước 4 Luộc bánh
  • Bạn đun sôi một nồi nước rồi thả bánh chay vào. Khi bánh đã nổi lên, bạn đợi thêm 1-2 phút thì có thể vớt bánh ra, cho vào bát nước lạnh để nguội.
  • Bước 5 Nấu nước chè
  • Bạn đun sôi 1 lít nước, sau đó hoà tan 100g đường vào đó. Tiếp đến, bạn cho 100g bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan.
  • Khi nước sôi, bạn đổ bột sắn dây/bột năng từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy để không bị vón cục. Nước bột sắn bắt đầu chuyển màu trong và sệt lại là đã đạt đến yêu cầu, bạn đun nhỏ lửa thêm một chút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho phần đậu xanh nguyên hạt đã hấp chín ở bước 1 vào và khuấy đều. Bạn cũng có thể cho thêm tinh dầu bưởi/chuối để thơm ngon hơn.
  • Bước 6 Thành phẩm
  • Khi ăn bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa để bánh chay thêm thơm, ngậy.

7. Cách làm bánh chay ngũ sắc

Nguyên liệu làm bánh chay ngũ sắc
500g bột nếp
30g lá dứa
2g hoa đậu biếc khô
2g hoa bụp giấm khô (atiso đỏ)
50g bí đỏ
100g mè trắng rang
50g đậu xanh không vỏ
30g dừa nạo
100g đường phên
10g gừng tươi thái sợi
30ml sữa đặc
  • Bước 1 Tạo màu
  • Bí đỏ đã gọt vỏ, bạn đem luộc chín và xay nhuyễn thu được hỗn hợp màu vàng.
  • Để tạo màu xanh lam, bạn cho hoa đậu biếc khô ngâm với 85ml nước sôi. Tiếp đến, bạn lấy lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xay lọc lấy nước cốt lá dứa để tạo màu xanh lá.
  • Bạn ngâm hoa bụp giấm cùng với 85ml nước sôi để thu được hỗn hợp nước cốt tạo màu hồng. Cuối cùng màu trắng là màu tự nhiên của bột nếp.
  • Bước 2 Nhồi bột
  • Bạn lần lượt cho bột nếp hòa cùng các màu đã tạo ở bước trên theo tỉ lệ 100g bột nếp : 85ml màu. Nhào bột đều tay đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3 Làm nhân đậu xanh
  • Đậu xanh đem ngâm với nước qua đêm hoặc từ 2 – 3 tiếng, để khi nấu đậu nhanh chín và mềm hơn. Cho nước vào ngập mặt đậu rồi với lửa nhỏ đến khi cạn nước.
  • Tiếp đến đem đậu đi xay hoặc tán nhuyễn rồi trộn vào 20g dừa nạo và 30g sữa đặc. Cho hỗn hợp lên chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân dẻo mịn và khô ráo. Chia nhân đậu thành từng khối bằng nhau và vo viên lại. cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây
  • Bước 4 Nặn bánh
  • Lấy phần bột bánh đã chuẩn bị nặn thành viên có đường kính khoảng 3 – 3,5 cm. Dùng tay ấn dẹp bánh trong lòng bàn tay và cho phần đậu xanh đã sên vào giữa. Khép kín miệng bột lại và vo tròn.
  • Bước 5 Luộc bánh nấu nước gừng
  • Bạn chuẩn bị khoảng 1,5 lít nước đun sôi, sau đó cho bánh chay vào luộc. Khi bánh nổi lên mặt nước, bạn để bánh trong nồi luộc thêm khoảng 1-2 phút thì bánh chín, sau đó vớt bánh ra tô nước lạnh để bánh không bị dính.
  • Phần nước luộc bánh bạn cho thêm vào 50g đường và gừng sợi, khuấy đều và đun đến khi nước đường chuyển màu vàng nhẹ thì tắt bếp là hoàn thành phần nước gừng.
  • Bước 6 Thành phẩm
  • Bạn cho bánh chay ra chén, rưới lên một ít nước gừng là đã có thể thưởng thức rồi. Bánh chay với màu sắc bắt mắt, từng viên bánh dai, dẻo thơm hòa quyện cùng nước gừng đậm đà.

8. Lưu ý khi cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

  • Có thể dùng các thực phẩm khác như chanh dây (màu vàng), quả gấc (màu đỏ), bột trà xanh, màu củ dền,… để tạo màu cho bánh.
  • Nặn bánh có kích thước vừa phải để khi ăn không quá ngán. Miết chặt phần vỏ và nhân bánh để khi luộc bánh không bị vỡ và rớt nhân.
  • Khi nhồi bột nên cho từ từ nước vào để điều chỉnh liều lượng phù hợp.
  • Vậy là chúng ta đã hoàn thành những bát bánh chay vừa thanh ngọt vừa đẹp mắt rồi đó! Hy vọng bạn có thể trổ tài làm bánh chay nước ngay tại nhà trong mỗi ngày tết Hàn Thực hay chỉ đơn giản là làm một thức quà quê để gia đình cùng thưởng thức khi có dịp sum vầy. Nhiều người thường nhầm lẫn bánh trôi và bánh chay, cùng Bách hóa XANH phân biệt bánh trôi bánh chay nhé!

9. Các dịch vụ của Circle Food tại Hà Nội

Vậy là quý khách đã nắm được các cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.

cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây cách làm bánh trôi chay bằng bột sắn dây

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Circle Food

    • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

    • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

    • Website: circlefood.vn

    Gọi ngay
    icons8-exercise-96 chat-active-icon