Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân chuẩn nhất 2024

Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Khá nhiều người quan tâm tới Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân chuẩn nhất. Dưới đây là Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân chuẩn nhất dành cho các bạn.

1. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ

Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân

1.1. Miền Bắc
Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng Tết Đoan Ngọ tại miền Bắc. Đây là một món ăn dân dã được cho là có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, điều đặc biệt đến từ món ăn này không chỉ là giá trị dinh dưỡng mà còn là vị ngon đặc trưng của nó.

Cơm rượu nếp cái hoa vàng là một món ăn đặc trưng của miền Bắc từ lâu được làm từ những hạt nếp ngon nhất, khiến cơm có mùi thơm đặc trưng và vị ngon đậm đà. Do đó, đây cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ở phía Bắc. Chưa hết, một vài địa phương còn có thêm món cơm rượu nếp cẩm trên mâm cúng.

Ngoài ra, bánh tro cũng là một món ăn truyền thống rất đặc sắc trong ngày mùng 5 tháng 5 mỗi năm. Đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp và ngâm trong nước tro. Vì thế, bánh có vị thơm ngon và dễ ăn. Bánh tro được coi là một món ăn giải nhiệt và tiêu bệnh trong cơ thể người, giúp cho người ăn cảm thấy sảng khoái và dễ chịu hơn.

1.2. Miền Trung
Bên cạnh một vài món đặc trưng cần có trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ, người dân ở miền Trung tại 1 vài khu vực sẽ có một số món như sau. Cơm rượu ở miền Trung có điểm đặc trưng là món này được làm bằng cách lên men truyền thống. Từng miếng được làm dạng vuông vức nhỏ và chín đều từ trong ra tới ngoài.
Người dân ở miền Trung thường có phong tục ăn thịt vịt dịp Tết Đoan Ngọ là bởi họ tin là món này mang tính hàn, giúp làm mát và giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè nóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ máu. Hơn thế nữa, đây cũng là khoảng thời gian chúng ta có được thịt vịt thơm ngon và béo tốt nhất.

Chè kê là một món ăn không được xuất hiện quá nhiều tại những tỉnh khu vực miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, đây là món được rất nhiều người Quảng Nam chuẩn bị để đưa lên mâm cúng. Món ăn này có thành phần chính là hạt kê được nấu cho tới khi mềm nhừ. Khi ăn vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm cùng hương vị ngọt ngào.

1.3. Miền Nam
Tại miền Nam, đa phần những gia đình sẽ chọn mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm các món như sau. Cơm rượu tại các tỉnh thành phía Nam được làm theo dạng vo viên tròn rồi có thêm nước đường. Khi ăn vào sẽ có cảm giác như là xôi chè ở miền Bắc.

Bánh ú Bá Trạng là 1 món khá giống với bánh ú tro nhưng có kích thước lớn hơn, được làm với gạo nếp với nhân ở trong. Tiếp theo, người ta đem nó đi hấp hoặc luộc. Nguyên liệu để gói bánh ú Bá Trạng có thể bao gồm: lá chuối, lá sen,… Từng loại lá bạn dùng sẽ mang lại 1 hương vị đặc trưng riêng khác nhau cho bánh.

Xem thêm: Top 5 loại quả trái cây cúng Tết Đoan Ngọ 2024

2. Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân

Người cúng chuẩn bị thắp 9 nén nhang, 9 ngọn nến và đọc bài khấn là:

“Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.”

Sau đó, gia chủ quỳ xuống lễ 9 lễ rồi đọc khấn:

“Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Khi đọc xong toàn bộ bài cúng mùng 5 tháng 5 ở trên xong, chúng ta tiếp tục quỳ lễ 9 lần.

Lưu ý: Mọi người không cúng tiền âm phủ khi thực hiện nghi thức cúng Tết Đoan Ngọ ở ngoài trời.

3. Lưu ý khi thực hiện lễ nghi cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân

Khi đã biết được toàn bộ các mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ bên trên, mọi người cũng cần nắm rõ các lưu ý bên dưới đễ lễ cúng diễn ra trọn vẹn nhất:

Nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tổ chức đúng vào giờ chính ngọ (tức 12 giờ trưa) vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch.
Không nên để giày dép bừa bộn vào ngày Tết Đoan Ngọ vì làm như thế sẽ dẫn dụ tà khí đi vào nhà bạn.
Vào dịp Tết Đoan Ngọ, các bạn không nên chọn mua những thứ có hình thù quái lạ cũng như tránh dừng lại tại các nơi đen tối như: miếu chùa hoang, nhà hoang,…
Không làm rớt tiền bạc ở trong bóp của bạn vì nếu như vô tình chúng ta làm như thế vào mùng 5 tháng 5 thì dễ làm hao tổn tài lộc, tài vận bị đi xuống.
Dựa trên phong thủy, mọi người không nên đi nhà nghỉ, khách sạn mà chọn phòng ở đầu tiên hay cuối cùng. Đó chính là các vị trí hay thu hút những thứ tiêu cực và không hề tốt với sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: Bài cúng gia tiên mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ 2024

4. Dịch vụ nấu cỗ Tết Đoan Ngọ

Vậy là quý khách đã nắm được Bài cúng mùng 5 tháng 5 ngoài sân chuẩn nhất 2024 rồi. Để đặt lịch vui lòng inbox fanapge Circle FOod.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon