Chè bưởi là một món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Chè bưởi cũng khá dễ nấu. Hãy tham khảo cách nấu chè bưởi dưới đây để làm chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon.
Mục lục
1. Nguyên liệu làm chè bưởi
2. Cách nấu chè bưởi không đắng
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn. Cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi. Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
- Bước 3: Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết the, đắng.
- Bước 4: Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Tiếp đó, cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được. Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều. Lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.
- Bước 5: Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra, xả với nước lạnh và để ráo.
- Bước 6: Nấu thêm một nồi nước khác, cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm một ít đường. Tiếp đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay, đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 7: Múc chè bưởi ra bát/cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
Xem thêm Cách làm bánh su kem chewy junior
3. Cách 2 cách nấu chè bưởi ngon đơn giản tại nhà
- Bước 1: Chế biến đậu xanh
- Ngâm đậu xanh: khoảng 30 phút.
- Hấp đậu xanh: hấp đậu khoảng 15 phút, khi đậu vừa chín tới là được.
- Bước 2: Chế biến cùi bưởi
- Sơ chế quả bưởi
- Quả bưởi sau khi mua gọt bỏ phần màu xanh sạch sẽ. Sau đó khứa để lấy phần thịt bưởi và cùi bưởi (màu trắng). Bên trong cùi bưởi có lớp mềm xơ, bạn dùng dao cắt bỏ. Tiếp đến, cắt cùi bưởi thành hạt lựu khoảng 1cm vừa ăn.
- àm sạch cùi bưởi
- Cho muối hột vào cùi bưởi để làm sạch, bạn thêm ít nước để dễ dàng bóp. Khi bóp nhẹ tay cùi bưởi sẽ ra chất nhớt. Sau đó rửa sạch với nước để cùi bưởi không bị đắng.
- Đun sôi nước trên bếp, thêm phèn chua hoặc chanh vào nước để luộc cùi bưởi trắng và giòn hơn. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trong thì tắt bếp và vớt cùi bưởi ra ngoài. Tiếp tục rửa qua nước, bóp nhẹ để cùi bưởi sạch hơn và không bị đắng.
- Bóp cùi bưởi với bột năng
- Cho nước ngập bề mặt cùi bưởi, thêm 100gr bột năng vào và bóp cùi bưởi. Sau đó, vắt nhẹ cùi bưởi bớt nước và để ráo.
- Ướp cùi bưởi với đường
- Ngâm đường cát với cùi bưởi khoảng 30 phút. Khi đường đã ngấm vào cùi bưởi thì cho 120gr bột năng còn lại vào, áo bột năng nhiều lần để bột không bị vón cục.
- Luộc cùi bưởi
- Đun sôi nước và luộc cùi bưởi đến khi lớp bột năng bên ngoài trong veo là được. Trong lúc luộc cùi bưởi, bạn chuẩn bị sẵn một thau nước đá để ngâm sơ phần cùi bưởi được giòn hơn.
- Bước 3: Nấu nước cốt dừa giống nhưcách nấu chè bưởi cốm
- Dùng 300ml nước cốt dừa, 50gr đường cát, 1 chút muối, 1 ít bột năng và đun hỗn hợp ở lửa vừa. Khi nước cốt dừa sệt lại là được.
- Bước 4: Nấu chè bưởi
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, 30gr đường thốt nốt, lá nếp hoặc lá dứa vào và đun sôi hỗn hợp trên bếp. Khi đường đã tan hoàn toàn thì vớt bỏ lá nếp ra ngoài.
- Sau đó, cho cùi bười vào nấu chung, dùng muỗng khuấy đều. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào nồi nấu chung.
- Để hỗn hợp chè ngon hơn, bạn cho 50gr bột năng từ từ vào nồi, khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Khi nồi chè đã trong, sệt và có mùi thơm thì để nguội một tí.
- Bước 5: Hoàn thiện chè bưởi đậu xanh
- Cho chè bưởi ra chén, thêm nước cốt dừa lên trên bề mặt và thưởng thức thôi nào!
Xem thêm cách làm salad dâu tây
4. Cách 3 Chọn và gọt bưởi cách nấu chè bưởi
- Nên chọn quả bưởi tươi, cùi dày. Quan trọng nhất để món chè bưởi thơm ngon là sơ chế kỹ để cùi hết đắng và giòn sần sật. Bưởi gọt bỏ hết phần vỏ màu xanh (vốn chứa tinh dầu gây đắng). Khía dọc các lát nhẹ từ trên xuống dưới rồi tách lớp cùi ra, lọc phần màng bên trong để cùi không bị dai.
- Thái cùi bưởi: Đặt các miếng cùi bưởi lên thớt, thái thành các lát dọc rồi thái ô vuông giống hạt lựu nhỏ khoảng 1,5cm để khi ngâm rồi bao áo bột năng là vừa. Nếu thích ăn cùi to hơn thì tăng kích thước lên.
- Ngâm cùi bưởi: Để khử đắng và làm trôi tinh dầu còn ở vỏ gây đắng: Cho cùi bưởi vào nước nóng già, thêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột năng giúp hút tinh dầu ở vỏ bưởi, ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi xả nước lạnh rửa sạch. Cho cùi bưởi vào túi lưới hoặc khăn xô bóp, vắt và tiếp tục xả nước cho tới khi hết đắng là được. Pha hỗn hợp nước ngâm cùi bưởi gồm: nước, đường, bột năng là 1:1:1 (150ml nước, 150 gr đường cát trắng hoặc cát vàng đều được, 150 gr bột năng) khuấy đều rồi cho cùi bưởi cùng nước vào hộp xâm xấp bề mặt để ngâm. Thời gian ngâm càng lâu cùi bưởi càng dai giòn, tối thiểu là 4 tiếng. Nếu để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.
- Bao áo cùi bưởi: Cùi bưởi sau khi ngâm nước đường bột năng nở căng vớt ra rổ, bóp sơ qua. Chuẩn bị sẵn một bát rộng đựng bột năng bao áo. Lần lượt lấy từng nắm cùi bưởi cho vào bột năng phủ đều bao áo các mặt. Làm lần lượt cho tới hết.
- Luộc cùi bưởi: Đun sôi nồi nước, cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi chuyển màu trong, nổi lên thì đã chín, vớt ra xả nước lạnh để không dính vào nhau. Cho cùi bưởi vào âu nước đá. Việc sốc/hãm nhiệt giúp cho cùi bưởi dai giòn sần sật.
- Đỗ xanh ngâm nước tầm 4 giờ cho nở (nếu muốn nhanh ngâm 2 giờ với nước ấm). Sau đó đem hấp khoảng 8 – 10 phút cho chín, giữ nguyên hình dạng là được. Chú ý theo dõi, không hấp lâu hay đảo nhiều làm hạt đỗ bị vỡ nát.
- Nấu chè: Đun sôi 1 – 1,2 lít nước cùng 2 – 3 viên đường thốt nốt để tạo màu hổ phách đẹp mắt. Vị ngọt điều chỉnh lại tùy theo khẩu vị cá nhân. Thêm lá nếp tạo mùi thơm cùng 1/4 thìa cà phê muối giúp đậm vị ngọt hơn. Khi nước sôi, đường tan vớt lá nếp ra. Hòa tan 1 bát nước với 150 gr bột năng rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều cho tới khi sánh sệt lại như ý muốn. Cho cùi bưởi cùng đỗ xanh vào, khuấy nhẹ tay theo một chiều để hòa đều là được.
- Nấu nước cốt dừa: Cho 1 lọ nước cốt dừa (400ml) cùng 50 ml nước, 30 gr đường, 20 gr bột năng cùng chút muối khuấy đều rồi cho lên bếp đun ở lửa nhỏ vừa. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lăn tăn hơi sanh sánh lại là được, tắt bếp để nguội. Nếu muốn thơm ngậy hơn cho chút bột béo mua ở các tiệm làm bánh vào từ đầu.
- Trình bày và thưởng thức: Chè bưởi ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Vào mùa hè ăn lạnh, múc chè ra bát thêm đá bào, nước cốt dừa và thưởng thức.
Xem thêm cách nấu phở gà tại nhà
5. Lưu ý khi nấu chè bưởi tại nhà để không bị hư, hỏng
- Để cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn, ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điểm lưu ý sau:
- Chè bưởi là một món chè khá đơn giản nhưng điểm chú ý quan trọng nhất là bạn cần chế biến đúng cách để tránh món chè này sẽ bị đắng, cứng, không được giòn ngon.
- Nếu muốn nấu được chè bưởi ngon thì bạn nên chọn mua loại bưởi ngon, vừa chín tới, không thối hay dập vỏ, còn tươi, nếu bưởi héo thì chè bưởi sẽ không giòn nữa.
- Việc loại bỏ vị đắng của cùi bưởi rất kỳ công, nên chú ý cẩn thận và lựa chọn phương pháp an toàn. Tránh sử dụng phèn chua trong quá trình loại bỏ vị đắng của cùi bưởi để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
- Sau khi luộc vỏ bưởi cần vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để bưởi được giòn, ngon hơn.
- Khi dùng bột năng cần phải cho từ từ để tránh việc quá nhiều bột sẽ khiến chè bị quá đặc sệt, gây khó ăn.
- Với cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
- Trên đây là công thức làm chè bưởi thơm ngon, béo ngậy, thanh mát, giúp bạn giải nhiệt hiệu quả những ngày hè nắng nóng do Team PasGo tổng hợp. Cách nấu chè bưởi ngon, không bị đắng, đơn giản giúp bạn có ngay cho mình một món ăn hấp dẫn nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe.
- Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Xem thêm cách làm miến xào hải sản
6. Các dịch vụ khác của Circle Food
- Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tiệc catering, Circle Food chuyên cung cấp
- Đặt tiệc teabreak trọn gói
- Bánh teabreak
- Đặt tiệc finger food
- Fruit box
- Teabreak box
- Đặt tiệc buffet tại nhà
- Giỏ trái cây hoa quả
- Giỏ quà Tết
- Nấu cỗ tại nhà
Vậy là quý khách đã nắm được cách nấu chè bưởi rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Circle Food.
cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi cách nấu chè bưởi