Phở gà ngon là sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị khi nấu cùng nước dùng từ gà đậm đà, chuẩn vị. Chỉ với những bước cực kì đơn giàn và những nguyên liệu dễ tìm, Circle Food sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu phở gà tại nhà thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà thưởng thức nhé.
Mục lục
1. Nguyên liệu làm phở gà
- Xương gà: 1.5 kg
- Gà đi bộ: 1.5 kg
- Hành tây: 4 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành ta: 6 củ
- Đại hồi: 5
- Khúc quế: 2
- Thảo quả: 1
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Đường phèn: 1 viên nhỏ
- Giá: 200g
- Bánh phở: 1 kg
- Chanh: 2 quả
- Ớt
- Húng quế
- Lá chanh
- Muối
- Tiêu
- Tiêu hồi
- Nước mắm
- Tương ớt
2. Sơ chế nguyên liệu cách nấu phở gà tại nhà
2.1 Sơ chế xương heo cách nấu phở gà ngon miền Bắc
Xương heo mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 7 phút cho thịt ra hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp đó, bạn đem toàn bộ xương đi rửa lại với nước sạch rồi chần sơ chúng trong nước sôi từ 3 – 5 phút. Khi thấy xương heo hơi săn lại, bạn tắt bếp rồi đem xương đi rửa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn.
2.2 Sơ chế thịt gà cách nấu phở gà tại nhà
Gà mua về bạn dùng hỗn hợp muối giấm chà xát lên bề mặt thịt trong khoảng 3 – 5 phút. Thao tác này giúp loại bỏ lông, chất bẩn, các khối máu tụ còn sót lại trên thân gà một cách dễ dàng và nhanh chóng. Khi cảm thấy gà đã sạch, bạn đem đi rửa lại với 2 – 3 lần nước rồi để sang một bên cho ráo.
2.3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải trắng bạn bỏ đầu, rửa sạch rồi cắt khoanh tròn vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt đôi, gừng đập dập. Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Để nước dùng phở đậm đà và dậy hương vị, bạn đặt vỉ nướng trên bếp rồi cho hành tây, củ cải, gừng,… lên nướng với lửa nhỏ trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi có mùi thơm hấp dẫn. Tương tự, bạn cũng rang gia vị quế, hồi, thảo quả trên chảo để chúng dậy mùi rồi tắt bếp.
3. Luộc gà cách nấu phở gà chuẩn vị
- Bạn bắc 5 lít nước lên bếp rồi lần lượt cho gà, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào rồi tiến hành luộc chúng trong 10 phút với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi tiếp tục luộc trong 20 phút nữa. Để kiểm tra độ chín của gà, bạn dùng đũa xiên nhẹ vào phần thịt nạc nhất, nếu không thấy nước đỏ chảy ra tức là thịt đã chín.
- Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để hầm gà chín nhanh (khoảng 15 phút), nước dùng cũng sẽ đậm đà hơn rất nhiều khi nấu bằng nồi thông thường.
- Trong cách nấu phở gà truyền thống, để da gà giòn dai, phần thịt giữ được màu trắng tươi ngon, bạn cần bỏ gà vào thau nước đá ngay sau khi vớt ra khỏi nồi. Khi gà nguội hẳn, bạn tiến hành xé hoặc thái thịt thành những miếng vừa ăn. Phần xương gà đã gỡ bạn cho vào nồi nước dùng để tiếp tục nấu.
Xem thêm cách làm miến xào hải sản
4. Nấu nước dùng cách nấu phở gà chuẩn vị
- Xương gà lọc ra cho vào nồi nước luộc gà, cho thêm nước để ninh nếu cần nhé.
- Cho gừng, hành khô đã nướng, bóc và cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập. Quế, hồi cho vào túi lọc cùng với gừng và hành khô thả vào nồi nước dùng. Ninh thêm khoảng 15-20 phút thì nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm và 1 muôi nước mắm. Nhớ nêm nếm hơi nhạt chút vì thịt gà đã ướp rồi.
- – Bật bếp để chế độ lửa vừa để nước sôi lên từ từ, không cần bật mức to nhất, thì phần nước dùng sẽ trong hơn, khi nước sôi lăn tăn thì hớt bọt, mở hé vung. Hạ nhỏ lửa hơn một chút. Nếu để sôi bùng bục là nước dùng bị đục.
Lưu ý: Muốn nước ninh xương ngọt có thể thêm chút đường phèn, cái này tuỳ khẩu vị của mỗi nhà, và không nhất thiết phải cho đường phèn. Ai có sá sùng thì cho thêm, còn không có thì bỏ qua.
Xem thêm cách làm súp gà ngô nấm
5. Hoặc ninh xương heo cách nấu phở gà đơn giản
- Trước tiên chúng ta ninh xương heo (xương lợn). Rửa xương sau đó cho một ít nước vào luộc sơ qua, vớt ra xả lại nước sạch. Sau đó cho 4 lít nước vào nồi, cho xương vào lại và bắt đầu ninh. Chú ý khi ninh xương, chúng ta để lửa nhỏ, nước sôi dạng lăn tăn, không để lửa to sôi bùng lên sẽ làm cho nước dùng đục làm cho nước dùng không ngon và không đẹp mắt.
- Ninh xương thật kỹ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, với mục đích để xương nhừ và cho nước ngọt.
- Gừng, hành tây nướng thật thơm
- Chuẩn bị 2 củ hành tây, gừng và hành tím nướng cháy xém 2 mặt. Chúng ta có thể gói vào gấy bạc nướng trên bếp hoặc dùng bếp nướng để nướng.
- Bóc vỏ hành tây, hành tím cháy bên ngoài. Hành tây chẻ 4 phần nhưng không đứt củ. Đập dập hành củ.
- Gừng nướng làm sạch vỏ gừng cũng đem đập dập..
- Thêm hạt ngò
- Lấy 1 thìa cà phê hạt ngò hay còn gọi hạt mùi cho vào một dụng cụ nhà bếp hoặc túi màn. Gói hoàn toàn hạt ngò đó vào và cột chặt, sau đó thả vào nồi nước hầm xương. Hạt ngò sẽ làm cho nước dùng thêm độc đáo và mùi vị đặc trưng, thơm lạ.
Xem thêm cách làm hải sản bỏ lò phô mai
6. Luộc gà cách nấu phở gà tại nhà
- Gà đem rửa sạch, sát muối phía bên trong và bên ngoài, sau đó rửa sạch lại, để ráo nước. Nếu có phần nhiều mỡ thì bóc tách, rán vàng để mỡ riêng. Sau khi luộc xong gà nguội hẳn thì phết lên mình gà cho bóng đẹp.
- Mang bao tay cầm phần cổ gà nhúng vào nồi nước đang sôi và trần đều khắp mình gà, đừng vội thả vào luộc ngay. Mục đích nhằm giúp cho gà luộc có da căng bóng đẹp và không bị nứt thịt khi luộc.
- Sau khi trần đều mình gà thì lúc này mới thả gà vào luộc. Khi nước sôi lại, thấy nhiều bọt nổi lên thì hớt bớt bọt trong nồi. Chế vào trong nồi thêm khoảng 1 bát con nước lạnh, lật gà và đợi nước sôi trở lại. Hạ bớt nhiệt độ lửa và đợi thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp ( nếu gà to nên đun lâu hơn). Tiếp tục đậy kín vung nồi và để thêm 15 phút nữa thì vớt gà ra khỏi nồi
- Kiểm tra gà để xác định gà đã chín bằng cách bạn có thể dùng que xiên hoặc đũa, chọc vào nơi thịt dày như vị trí đùi gà. Thời gian bình thường luộc gà khoảng 30 đến 45 phút đồng hồ.
- Sau khi vớt gà ra, dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống và đặt vào rổ, đợi gà nguội. Khi gà đã nguội dùng mỡ gà đã rán trước đó phết lên da gà cho bóng đẹp.
7. Thêm gia vị để hoàn thiện cách làm nước phở gà ngon tại nhà
- Thả thêm gừng, hành tây, hành củ cho vào nồi ninh thêm khoảng 30 phút tới 1 tiếng để cho ra nước ngọt và độ thơm từ rau củ. Lúc này nồi phở đã rất ngọt và thơm mùi gừng.
- Nêm nếm 1 thìa bột canh vào nước phở, 2 thìa hạt nêm gà. Nếu thích có thể bỏ 2 thìa nước mắm. Nêm gia vị sao cho vừa miệng khi ăn.
- Hoàn thiện cách nấu nước dùng phở gà, bạn đã có ngay một nồi nước lèo chan phở gà ngon, nước thanh ngọt và màu vàng đẹp mắt. Giờ bạn chỉ chuẩn bị phở và một số rau, bỏ hành lá rau mùi và có thể dùng được rồi.
8. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu nấu nước dùng phở gà thơm ngon
- Chọn nguyên liệu cách nấu phở gà Hà Nội được xem là một trong những khâu quan trọng quyết định thành phẩm món ăn có đảm bảo tươi ngon và hấp dẫn hay không. Hướng dẫn cách nấu nước dùng được bật mí trực tiếp dưới đây.
- Hướng dẫn chọn gà ngon: Nếu các bạn có dự định chọn gà nguyên con để nấu nước lèo phở gà thì nên chọn con gà có phần thân nhỏ gọn. Phần da vàng óng và không bị thâm tím. Đặc biệt thì gà không được có mùi hôi. Có thể dùng tay để ấn vào mình gà kiểm tra độ săn của thịt cũng như kiểm tra thịt gà có bị phù nước trong thịt hay không.
- Dấu hiệu nhận biết xương ống lợn chất lượng: Chọn xương ống điều quan trọng nhất vẫn là hình thái và kích thước. Không nên chọn xương ống có kích thước quá nhỏ. Chọn xương ống tươi, màu không bị tái và có mùi lạ. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý về nhiệt độ của xương khi chọn mua. Những chiếc xương ống quá nhỏ có thể là do lợn bị ốm hoặc chưa kịp lớn thì bị ốm chết và mổ thịt.
- Chọn rau củ quả tươi ngon: Chọn rau củ quả không dính chất lạ. Sử dụng tay sờ nắm để cảm nhận độ tươi ngon của rau củ. Ngoài ra các bạn có thể chọn dựa trên tiêu chí mùi của rau. Không nên chọn loại rau của quả có mùi quá hắc. Ngoài ra các bạn không nên tin tưởng quá nhiều vào màu sắc bên ngoài của rau củ quả. Bởi màu sắc đẹp có thể đó là do hiệu quả của thuốc trừ sâu mang lại.
9. Thưởng thức cách nấu phở gà Hà Nội
- Khi ăn xếp bánh phở vào bát, thịt gà, hành lá, rau mùi thái nhỏ, đầu hành chần, chan nước dùng thật sôi.
- Ăn kèm với quẩy và các loại rau thơm khác nếu thích. Ai thích có chút hương vị lá chanh thì thái một ít cho vào phở theo khẩu vị.
10. Lưu ý tips Luộc gà và trứng non
- Tiếp theo trong cách nấu phở gà chuẩn Hà Nội là bước luộc gà và trứng non.
- Bạn mang bao tay cầm phần cổ gà rồi nhúng gà vào nồi nước đang sôi để trần. Điều này sẽ giúp gà luộc có da căng bóng, đẹp mắt và không bị nứt thịt khi luộc.
- Trần xong, bạn thả gà và trứng non vào nồi luộc. Khi nước sôi, bạn hãy hớt bớt bọt trong nồi ra. Khoảng 5 phút thì vớt trứng non ra để nguội.
- Sau đó, bạn cho thêm 1 bát con nước lạnh vào, lật gà và đợi nước sôi trở lại thì hạ nhiệt độ xuống đun tiếp.
- Khoảng 10 phút sau thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đậy kín vung nồi, chờ thêm 15 phút nữa mới vớt gà ra. Việc làm này sẽ giúp gà mọng thịt, ngọt thơm hơn và không bị đỏ nước.
- Gà vớt ra, bạn dội một bát nước đun sôi để nguội hoặc nước lạnh từ trên cổ gà xuống rồi đặt vào rổ. Khi gà nguội, bạn lấy mỡ gà đã rán trước đó phết lên sẽ khiến da gà trở nên bóng đẹp.
- Kế đến, bạn tách thịt gà ra khỏi xương rồi thái miếng hoặc xé nhỏ thành sợi tùy theo sở thích.
11. Một số điều cần lưu ý khi cách nấu phở gà
- Không riêng gì cách làm phở gà mà với mọi món ăn khác, khi thực hiện đều có một số lưu ý nho nhỏ nhằm giúp món ăn được hoàn hảo, tròn vị và đẹp mắt. Với cách nấu phở gà sẽ có một số bí quyết đơn giản dưới đây:
- Khi ninh xương trong cách làm nước phở gà, bạn nên để lửa nhỏ cho nước sôi dạng lăn tăn. Không để lửa to sôi bùng lên sẽ khiến cho nước dùng bị đục, vừa không ngon vừa không đẹp mắt.
- Trong suốt quá trình hầm xương, không nên đậy nắp nồi, không dùng hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị đục không trong. Đồng thời phải vớt bọt thường xuyên hoặc nếu không, bạn hãy dùng lòng trắng trứng gà thả vào nồi nước đang sôi, nó sẽ giúp hút hết các tạp chất cặn bã.
- Trong công thức nấu phở gà, để nước dùng thêm thơm ngon, đậm đà, hương vị hấp dẫn, bạn có thể thêm vào vài lát quế, một chút mực khô và ít sá sùng vào. Chúng giúp tăng thêm vị ngọt mà không hề làm mất đi vị tự nhiên của nước phở gà.
- Nếu không có thời gian, muốn tiện lợi hơn, bạn có thể dùng gói gia vị nấu phở gà sẽ khiến nước dùng thêm phần đậm đà.
- Về phần trứng non luộc vừa tới, không nên luộc quá lâu, trứng dễ bị bở, khô và không ngon.
12. Kết luận cách nấu phở gà tại nhà
Một tô phở gà xé nóng hổi, bắt mắt với bánh phở trắng mềm, nước dùng óng ánh mỡ gà, lá chanh, hành tươi thơm lừng, thịt gà vàng bóng. Cùng với đó là rất nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho mọi thành viên cho ngày mới.
Hy vọng với cách nấu phở gà hướng dẫn được Circle Food chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn làm ra được những bát phở thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho mọi người hơn so với việc ăn tại các quán phở gà. Đồng thời gia tăng sự gắn kết khi cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức bữa ăn.
13. Các dịch vụ khác của Circle Food
- Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tiệc catering, Circle Food chuyên cung cấp
- Đặt tiệc teabreak trọn gói
- Bánh teabreak
- Đặt tiệc finger food
- Fruit box
- Teabreak box
- Đặt tiệc buffet tại nhà
- Giỏ trái cây hoa quả
- Giỏ quà Tết
- Nấu cỗ tại nhà
Vậy là quý khách đã nắm được cách làm miến xào hải sản rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Circle Food.
cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà cách nấu phở gà tại nhà
Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn: