2h sáng mai 15/6, đội tuyển Đức sẽ đấu Scotland tại trận khai mạc EURO 2024. Hãy cùng Circle Food tìm hiểu Cách làm gà nướng chuẩn vị cổ vũ cho các đội bóng này nhé!
1. Tại sao cần phải ướp gà trước khi nướng
- Có một số lý do quan trọng mà chúng ta cần ướp gà trước khi nướng:
- Tăng hương vị: Quá trình ướp giúp gia vị thấm sâu vào thịt gà, làm tăng hương vị tổng thể của món ăn. Gà được ướp sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà hơn so với gà không được ướp.
- Mềm và mịn: Ướp gà giúp thịt gà trở nên mềm và mịn hơn. Các thành phần trong gia vị ướp có khả năng làm mềm các cấu trúc protein trong thịt, làm cho gà có cảm giác mềm mịn hơn khi ăn.
- Tẩm bổ: Một số gia vị và thành phần trong quá trình ướp cũng có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thịt gà. Ví dụ, sử dụng nước mật ong, nước chanh, hoặc dầu ô-liu trong hỗn hợp ướp có thể cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho gà.
- Thời gian tiếp xúc: Quá trình ướp cho phép gia vị và thành phần khác thẩm thấu vào thịt gà trong suốt quá trình ướp. Khi thời gian ướp kéo dài, các chất thẩm thấu sẽ có cơ hội tác động sâu vào thịt và tạo ra một hương vị phong phú.
- Đều màu và chín đều: Khi ướp gà trước khi nướng, các gia vị và thành phần sẽ giúp thịt gà chín đều hơn. Điều này giúp tránh tình trạng gà bên trong chưa chín hoặc chín không đều trong quá trình nướng.
- Tóm lại, quá trình ướp gà trước khi nướng không chỉ làm tăng hương vị và chất dinh dưỡng mà còn giúp thịt gà mềm mịn, đều màu và chín đều. Đây là một bước quan trọng để tạo ra một món gà nướng ngon và hấp dẫn.
2. Nguyên liệu ướp gà nướng mật ong ngon
1 con gà (khoảng 1.1kg)
Mật ong
Ruốc sấy
Muối tôm
Ớt băm, tỏi băm, sả băm
Gia vị: Dầu ăn
3. Bước 1 Xay gia vị
- Bạn cho 2 muỗng canh ruốc sấy, muối tôm vào máy xay để xay nhuyễn 2 gia vị này. Sau đó bạn chà xát lên gà để thấm vị và cho tiếp 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1 muỗng canh sả băm vào.
- Chà xát gia vị cho thấm đều thì cho 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn lên gà, bọc màng bọc thực phẩm lại và ướp trong 30 – 60 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2 Phết mật ong lên gà
- Bạn đem gà đi nướng.
- Trộn 2 muỗng canh mật ong cùng 2 muỗng canh dầu ăn, rồi phết hỗn hợp này lên da gà. Sau đó cho gà lại vào lò để nướng đến khi da vàng.
- Làm sạch gà bằng cách xát với muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch để khô ráo
- Băm nhuyễn hành khô và tỏi
- Pha chế hỗn hợp sốt: 4 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa muối, 2 thìa rượu trắng. Trộn đều với hành khô và tỏi đã được băm nhuyễn
- Ướp gà với hỗn hợp sốt trong từ 30 – 40 phút hoặc để qua đêm để gà tăng thêm hương vị thơm ngon
- Làm nóng lò trước khi nướng, cho gà vào lò nướng trong 25-30 phút tuỳ theo kích thước của con gà là có thể thưởng thức được rồi
4. Gà nướng muối ớt
Chỉ cần nghe đến tên, chiếc bụng bé xinh của bạn bỗng đói cồn cào bởi độ ngon của món ăn này. Dù là công thức nào, cách làm ra sao, món gà nướng muối ớt luôn mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó có thể chối từ.
Lớp da ngoài được nướng vừa tới, chuyển vàng đẹp mắt, thịt gà mềm và đậm đà, xen chút vị cay nhẹ khi được tẩm ướp vừa phải. Thịt gà nướng xong vẫn còn độ nóng giòn, chấm với muối ớt chanh thì quả thật không có từ ngữ nào diễn tả được sự ngon này nữa.
5. Gà nướng mật ong
Với màu sắc và hương thơm quyến rũ, gà nướng mật ong chắc chắn sẽ khiến bao con tim phải tan chảy khi nhìn và ngửi thấy món ăn này.
Những miếng gà với lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.
6. Gà nướng lu
Giữa khung cảnh hữu tình, được quây quần bên gia đình, thưởng thức món gà nướng lu dân dã, đậm đà và nhấm nháp một ít bia mát lạnh thì tuyệt bạn nhỉ.
Mùi thơm nức mũi cùng với màu vàng đẹp mắt của gà nướng sẽ khiến bạn không kìm lòng được mà phải ăn ngay. Bên ngoài là da gà vàng giòn với vị cay cay mặn mặn, bên trong là thịt gà ngon ngọt tự nhiên, thịt không bị khô. Gà nướng sẽ đậm vị hơn nếu chấm kèm với chén muối ớt chanh đấy.
7. Gà nướng phô mai
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn béo ngậy, chớ vội vàng mà bỏ lỡ gà nướng phô mai hấp dẫn, đảm bảo sẽ khiến bạn phải yêu ngay từ lần thử đầu tiên. Những sợi phô mai tan chảy, béo và thơm ở phía trên, phía dưới là gà đậm đà, cay cay tạo nên sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
8. Gà nướng giấy bạc
Những món ăn được thực hiện bằng phương pháp tuy có đơn sơ, nhưng thành quả sẽ chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng, gà nướng giấy bạc chính là một ví dụ điển hình.
Với lớp da vàng óng ả, lẫn nhẹ một ít hạt tiêu tạo vị nồng quyến rũ, thịt gà lại mềm và thơm đặc trưng. Dù là ăn không hay chấm với muối tiêu chanh đều không làm mất đi vị thơm ngon của món gà bất bại này được.
9. Gà nướng đất sét
Gà đắp đất sét nướng không chỉ giữ lại vị ngọt ngon của thịt gà mà còn có mùi thơm rất ấn tượng, được hòa quyện từ mùi đất sét, lá chanh, cộng với mùi gà nướng rất quyến rũ. Dù đã được tẩm ướp rất kỹ, nhưng nếu bạn thích đậm đà hơn, bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh cũng rất ngon đó!
10. Gà nướng mắc khén
Mang hương vị núi rừng vào trong gian bếp nhà bạn, gà nướng mắc khén mang hương thơm đặc trưng, không lẫn vào đâu được nhờ mắc khén chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn đều phải mê.
Da gà vàng óng, thơm mùi mắc khén hòa cùng mùi thơm của rau thơm và tiêu xanh. Ăn kèm với xôi chiên, cơm lam, hoặc cơm nóng, thêm một ít rau xà lách, rau thơm, chấm cùng với nước chấm, sẽ cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, da gà giòn béo nhưng không ngấy, khi cắn vào hạt mắc khén vỡ ra tạo nên mùi thơm khó tả.
11. Gà nướng muối sả
Chỉ với những nguyên liệu và gia vị dễ tìm, bạn đã có ngay món gà nướng muối sả tuy đơn giản nhưng lại ngon khó tả ngay tại nhà mình.
Thịt gà với làn da ngoài giòn, thịt gà được nêm nếm vừa phải. Chấm thịt gà với muối sả, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sả cùng vị chua nhẹ của lá giang làm cho món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn.
12. Gà nướng sa tế
Thịt chín mềm, da gà vàng ươm, óng ả vô cùng bắt mắt. Ngoài cách chặt, bạn có thể xé gà bằng tay rồi ăn liền để cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, thơm nồng hòa quyện vị cay cay của sa tế và mặn ngọt của mật ong và nước mắm.
Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể chấm kèm với nước chấm và ăn cùng dưa leo và cà chua hoặc xà lách để bớt ngấy, giúp món gà thêm ngon hơn.
13. Gà nướng tiêu
Chẳng phải bất kì loại gia vị nào xa lạ, thịt gà được tẩm ướp với những hạt tiêu xay thơm lừng có lẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất.
Món gà nướng tẩm gia vị và một lớp tiêu sau khi hoàn thành thường rất đậm đà, thịt gà thơm, mềm nhưng phần da gà thường rất giòn, hương thơm của tiêu lại nồng đượm quyến rũ. Bạn có thể ăn kèm với cơm, các loại rau, cà chua, dưa leo sẽ rất tuyệt.
14. Gà nướng da giòn
Gà nướng da giòn cực kỳ mềm béo, thơm ngon, thịt gà không bị khô cùng phần da gà giòn rụm cực hấp dẫn. Đặc biệt, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc xôi chiên kèm rau xà lách, dưa leo, cà chua hoặc các loại rau khác để món ăn được ngon hơn.
15. Gà nướng bằng nồi cơm điện
Chẳng cần những thiết bị cầu kì, chiếc nồi cơm điện nhà bạn nay đã có thể giúp bạn hoàn thành món gà nướng trong tích tắc. Thịt gà vẫn giữ được độ mềm, thơm, mỡ tươm ra vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần một chén cơm nóng, một ít xà lách tươi mát ăn cùng thịt gà là gia đình bạn đã có bữa cơm thật trọn vẹn.
16. Gà nướng sầu riêng
Tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng, gà nướng sầu riêng mới lạ chắc chắn sẽ khiến bạn đổ gục vì sự kết hợp ngon không tưởng này.
Món gà nướng sầu riêng mới lạ, thơm lừng ăn vào rất ngon và ngọt, thịt gà mềm, dai ngon thơm lừng nhờ có hương vị của sầu riêng. Để mâm cơm thêm phần hấp dẫn, mới lạ và đổi vị cho cả nhà, bạn đừng quên món gà nướng này nhé!
17. Gà nướng lá quế
Nếu bạn đang tìm kiếm một gia vị có thể ăn kèm với thịt gà, giúp thịt vừa thơm, không bị ngấy mà còn bổ dưỡng thì ứng cử viên số 1 chắc chắc là lá quế.
Món gà nướng lá quế với da gà vàng đẹp mắt, thịt gà bên trong mềm thấm gia vị thơm ngon kết hợp cùng vị chua chua của chanh, vị cay nhẹ của gừng và hương thơm nồng nàn, đặc trưng của quế. Tất cả đã tạo nên món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn.
18. Gà nướng bơ tỏi
Đùi gà thơm nức mũi mùi bơ, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được phần đùi gà được tẩm ướp gia vị đậm đà, hấp dẫn chấm kèm với nước chấm chua chua cay cay khiến bạn phải mê mẩn.
19. Gà nướng chao
Gà nướng chao thơm ngon sẽ làm bạn ngạc nhiên với hương thơm đặc trưng của chao sẽ cuốn hút bất kì ai chỉ trong lần đầu. Thịt gà mềm, mọng nước, không hề bị khô, lại beo béo, đậm đà, thấm vị của sốt chao. Món này các bạn có chấm cùng với 1 ít tương ớt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy
20. Gà nướng xá xíu
Nhờ sốt xá xíu mà gà nướng xá xíu có màu cam đỏ đẹp mắt, nhìn trông vô cùng hấp dẫn, cuốn hút mọi ánh nhìn. Da gà bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong chín mềm, ngon ngọt, thấm gia vị ăn cùng với miếng xôi thơm béo hấp dẫn vô cùng.
20. Gà nướng lá chanh
Hương vị lá chanh được nướng dậy mùi thơm phức. Da gà thì vàng ươm, giòn thơm bên ngoài và mọng nước, ngọt thịt bên trong.
Đặc biệt các gia vị được tẩm ướp thấm đều, bắt vị, chấm ăn cùng muối ớt, vắt thêm tí chanh hoặc tắc ăn cùng dưa leo, cà chua nữa sẽ khiến món gà nướng của chúng ta thêm ngon và cuốn hút.
21. Gà nướng lá sen
Lá sen là một loại lá quen thuộc, thường được dùng để gói và nướng gà bên trong để tạo nên một món ăn đồng quê, giản dị, thơm ngon và nổi tiếng.
Gà nướng lá sen không có lớp da vàng giòn giống như những món gà nướng khác tuy nhiên da gà vẫn có độ vàng óng, bắt mắt tỏa hương thơm hấp dẫn của của sen, lá dứa, hành tím và gừng vô cùng đặc sắc.
Thịt gà khi ăn ta sẽ cảm nhận được độ ngậy mềm, mọng nước, ngấm đều gia vị. Chấm thêm chút muối tiêu chanh nữa thì tuyệt cú mèo luôn!
22. Cách ướp gà nướng mật ong chuẩn vị nhà hàng
Hương vị ngọt thơm của mật ong kết hợp cùng lớp da vàng óng giòn rụm, phần thịt mềm ngọt bên trong chính là điểm thu hút của món ăn này.
Nguyên liệu
Số lượng
Gà 1 con
Hành tỏi băm nhuyễn 1 muỗng
Đường 1 muỗng canh
Mật ong 3 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Ngũ vị hương ½ muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng canh
Thời gian chuẩn bị: 15 – 20 phút.
Thời gian nấu: 2 – 3 tiếng.
Khẩu phần: 3 – 4 người.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn phi thơm vàng phần tỏi băm.
Sau đó lấy tỏi đã vàng ra khỏi chảo và trộn tất cả nguyên liệu và gia vị vào chảo, khuấy đều để cho gia vị đặc sệt lại với nhau. Để lửa nhỏ cho mật ong và đường không bị cháy khét.
Sau khoảng 5 phút thì tắt bếp và nhấc chảo khỏi bếp, để cho hỗn hợp gia vị nguội. Dùng tay xoa đều hỗn hợp lên thịt để mật ong có thể thấm đều từng thớ thịt.
23. Cách ướp gà nướng phô mai thơm béo
Hương vị phô mai tan chảy hòa cùng vị gà nướng thơm ngon, béo ngậy chỉ nghĩ đến thôi cũng đã khiến bao nhiêu tín đồ gà nướng thèm thuồng. Vậy làm gia vị ướp gà nướng phô mai như thế nào cho đúng chuẩn?.
Nguyên liệu
Số lượng
Ức/đùi/cánh gà 6 miếng
Bột ớt ½ chén
Xì dầu 1 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng
Hạt tiêu ½ muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng
Tỏi băm nhuyễn 4 tép
Phô mai 300g
Thời gian chuẩn bị: 15 – 20 phút.
Thời gian nấu: 3 – 4 tiếng.
Khẩu phần: 2 – 3 người.
Cách làm món gà nướng phô mai
Đầu tiên bạn phải rửa sạch thịt gà với muối để khử hết mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng dao khứa vài đường lên thịt để gia vị có thể thấm sâu vào bên trong khi ướp gia vị.
Tiếp đến cho tất cả các gia vị vào tô (trừ phô mai), trộn đều với với nhau. Nếu thích ăn cay thì có thể thêm một ít tương ớt vào hỗn hợp gia vị.
Sau đó các bạn rưới gia vị lên trên thịt gà , dùng tay thoa đều để thịt ngấm gia vị hơn.
Ướp ít nhất khoảng 3 tiếng. Trong thời gian đợi gà ngấm gia vị, bạn lấy phô mai ra và cắt nhỏ, khi nướng gà thì cho vào.
24. Cách ướp gà nướng sa tế cay nồng
Vị cay cay đặc trưng của sa tế kết hợp cùng lớp da giòn rụm đậm vị của thịt gà khi nướng khiến cho món ăn này rất được yêu thích trong những ngày trời lạnh.
Nguyên liệu
Số lượng
Chân gà/đùi gà 1kg
Sa tế 5 muỗng canh
Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ 2 muỗng canh
Hạt nêm, đường, muối, mật ong, bột ngọt, chanh, dầu ăn gia giảm trong lúc chế biến theo khẩu vị
> Bạn mua các loại sa tế tại:Thời gian chuẩn bị: 15 – 20 phút.
Thời gian nấu: 1 – 2 tiếng.
Khẩu phần: 3 – 4 người
Cách làm:
Phi thơm hành, tỏi và ớt băm cho vàng.
Sau đó cho hết tất cả các gia vị còn lại vào chảo, đảo đều. Bạn lưu ý nên để lửa nhỏ khi nấu để gia vị không bị cháy. Sau khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
Tiếp đến cho phần gà đã chuẩn bị vào hỗn hợp gia vị, ướp ít nhất 1 tiếng để đảm bảo gia vị thấm đều vào hết phần thịt gà. Sau khi gà đã thấm gia vị thì bạn có thể đem đi nướng.
25. Các dịch vụ khác của Circle Food
Vậy là quý khách đã nắm được cách làm gà nướng rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Circle Food.
cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng cách làm gà nướng