Là đất nước nổi tiếng với việc ăn uống bốc tay cùng dân số đông nhất thế giới, hãy cùng Circle FOod khám phá Các món Indian finger food Ấn Độ phổ biến 2024 trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Các món Indian finger food Ấn Độ phổ biến
01
của 12
thịt nướng kebab
Công thức Bihari Kabab của Bắc Ấn Độ
Cây vân sam/Tư thế được chọn
Thịt nướng kebab là một món ăn tuyệt vời cho bữa tiệc vì chúng dễ làm, có nhiều công thức nấu ăn khác nhau và bạn có thể cầm trên tay khi ăn. Ẩm thực Ấn Độ có nhiều món kebab đầy hương vị, bao gồm Bihari kebab, một công thức thịt bò xiên từ miền Bắc Ấn Độ, nơi thịt bò được ướp trong hỗn hợp sữa chua dày dặn trong vài giờ, sau đó xắt sợi và nướng.
Nếu bạn đang tìm kiếm món kebab gà, reshmi kebab là một lựa chọn tốt, hoặc nếu bạn muốn ăn chay hãy thử món paneer kebab. Thậm chí tốt hơn, hãy tạo một đĩa hỗn hợp của cả ba và phục vụ chúng với tương ớt rau mùi bạc hà.
02
của 12
Tôm Rawa chiên
Tôm Rawa chiên
Getty Images / BURCU ATALAY TANKUT
Hãy quên bỏng ngô hoặc tôm dừa đi và thay vào đó hãy phục vụ những con tôm chiên giòn cay này trong bữa tiệc tiếp theo của bạn. Bằng cách để nguyên đuôi, thực khách sẽ có “tay cầm” hoàn hảo để cầm những con tôm to giòn mọng nước này khi thưởng thức cùng một chút tương ớt. Tôm được ướp với hỗn hợp gừng, tỏi, ớt xanh và nước cốt chanh; sau đó tôm được phủ một lớp bột trứng, bột báng và vụn bánh mì trước khi chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu.
03
của 12
Gà tikka
Tikka gà xiên đặt trên đĩa trắng
cây vân sam
Tikka gà là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Ấn Độ và nó bao gồm việc ướp các miếng thịt gà với các loại gia vị đặc biệt (rau mùi, garam masala, gừng) và sữa chua để làm mềm chúng, sau đó nướng trên xiên. Bạn có thể làm từng xiên riêng lẻ hoặc xiên tikka gà vào những xiên lớn rồi gắp từng miếng ra đĩa để khách dùng tăm gắp. Dù bằng cách nào, đây có thể là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trong bữa tiệc.
04
của 12
Momo hấp
Momo hấp
Hình ảnh Andrew Taylor / Getty
Món khai vị hoành thánh hấp từ bang Sikkim phía đông Ấn Độ này có thể được làm đầy với bất kỳ loại thịt băm nào bạn chọn; Công thức này sử dụng thịt lợn, trộn với hành tây xào, tỏi, nước tương và tương ớt. Chúng có thể được hấp hoặc áp chảo và thường được ăn kèm với tương ớt cà chua Sikkimese cay.
05
của 12
baida roti
Baida roti trên đĩa nhỏ
Hình ảnh Ben Fink / Getty
Những miếng roti hoặc chapati (là bánh mì dẹt) được phủ trứng, chiên và cuộn lại để tạo thành món ăn ngon này. Bạn cũng có thể làm nhân baida roti với bất cứ thứ gì bạn thích, từ thịt bằm đến thịt bằm cay. Khi thưởng thức, hãy cắt cuộn thành từng miếng vừa ăn, dùng tăm xiên từng miếng và dùng kèm với tương ớt tùy thích.
06
của 12
Samosas
Samosas trên đĩa phục vụ hình chữ nhật màu trắng
Gaurav Masand / Dreamstime.com
Đối với bữa tiệc tiếp theo của bạn, hãy làm món samosas nhỏ và dùng kèm với tương ớt thuốc súng và nước chấm sữa chua như nước chấm sữa chua bạc hà. Món ăn nhẹ phổ biến của Ấn Độ này bao gồm bánh ngọt giòn nhân thịt hoặc rau trộn. Trong công thức ăn chay này, một loại bột nhào làm từ bột mì và bơ sữa trâu tự chế được tạo thành hình nón và chứa đầy khoai tây cũng như gia vị trước khi chiên ngập dầu.
07
của 12
Bhajias (Pakoras)
Món gà Pakoras (bhajias) trong đĩa phục vụ
Manubahuguna / Dreamstime.com
Còn được gọi là pakoras, bhajias là món bánh rán nhỏ là món ăn nhẹ hoàn hảo cho bữa tiệc. Bạn có thể làm chúng với bất kỳ loại rau nào bạn thích, chẳng hạn như súp lơ hoặc khoai tây. Bột gram Bengal và gia vị được trộn với nước thành một khối bột phủ lên rau trước khi chiên chúng thành màu nâu vàng giòn.
Xem thêm: Gợi ý 15 món ăn vegan finger food thuần chay
08
của 12
Vada Pav
Vada Pav
Vada Pav. Hình ảnh © Kailash K Soni/ Dreamstime.com
Những miếng khoai tây (vada) bọc trong bánh mì (pav) này là một món ăn nhẹ tuyệt vời để phục vụ những vị khách ăn chay của bạn, nhưng bất kể chế độ ăn kiêng của họ là gì, mọi người đều sẽ ngấu nghiến những chiếc bánh sandwich nhỏ này. Khoai tây nghiền được nêm với bột gừng và tỏi, ớt xanh, hạt mù tạt chiên, lá cà ri và nghệ rồi tạo thành những miếng chả sau đó phủ bột mì và chiên giòn. Bánh Pav được phủ tương ớt và nhân khoai tây chiên giòn để có một bữa ăn cầm tay thật thỏa mãn.
09
của 12
Khoai tây chiên và nước chấm lấy cảm hứng từ Ấn Độ
Naan bơ trên đĩa trắng
Hình ảnh Mahantesh Biradar / Getty
Các loại bánh mì dẹt giòn—từ bánh mì chapati đến bánh mì naan—là phương tiện hoàn hảo để thưởng thức các món chấm có hương vị đậm đà như baingan bharta (cà tím punjabi) và tương ớt pyaaz ki (hành tây). Thực hiện một vài món nhúng và đưa ra lựa chọn để khách của bạn thử.
10
của 12
Chả giò rau củ
Chảo/Taquitos
Fudio / iStock / Getty Images Plus
Chảo rau củ có thể mất thời gian để thực hiện, nhưng kết quả đạt được rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Bạn sẽ thấy rằng khách của bạn (và bạn!) Sẽ gặp khó khăn khi chỉ ăn một món! Một chiếc bánh pancake làm từ bột mì, trứng, sữa và nước với nhân là hỗn hợp khoai tây, đậu Hà Lan và cà chua cùng với nhiều loại gia vị, cuộn lại và chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Ăn nóng hoặc nhiệt độ phòng đều ngon với tương ớt để chấm.
11
của 12
Khasta Kachori
Kachori
Hình ảnh độc đáo của Ấn Độ / Getty
Món khasta kachori thơm ngon là món ăn nhẹ phổ biến ở miền Bắc và miền Trung Ấn Độ. Khasta có nghĩa là “giòn” và đó chính xác là những chiếc bánh ngọt này. Bột mì và bánh ngọt bơ sữa trâu được tạo thành hình tròn và chứa đầy hỗn hợp đậu lăng đã nêm gia vị; bột được nhét vào túi rồi chiên giòn. Ăn kèm tương ớt để chấm.
12
của 12
Galouti Kabob
bánh Kabab
hình ảnh garuti / Getty
Trong ẩm thực Ấn Độ, kebab có thể đề cập đến cả món nướng trên xiên cũng như món patty làm từ thịt hoặc rau được nướng hoặc áp chảo. Galouti kebab với thịt cừu và đu đủ là món ăn hoàn hảo khi được làm đủ nhỏ để ăn trong một hoặc hai miếng. Thịt cừu băm được kết hợp với các loại gia vị đầy hương vị và tạo thành một miếng chả được áp chảo trong bơ sữa trâu.
Đối với phiên bản ăn chay, hãy thử hara bhara kebab, miếng chả làm từ khoai tây, đậu Hà Lan, rau bina và gia vị. Chiên trong dầu, rắc hạt điều và dùng kèm với tương ớt yêu thích của bạn.
Phần ăn truyền thống Ấn Độ gồm những gì?
Những món ăn Ấn Độ thường được bày biện trên một mâm thiếc tròn (còn gọi là Thali), hoặc trên một tấm lá chuối xanh mướt. Một phần ăn Ấn Độ cơ bản gồm có bánh mì (chapati, paratha, roti, naan, hay idli), món chính (rau củ và các loại thịt), món phụ (rau trộn, bánh papad, dưa muối), nước xốt daal hoặc sambar và cơm trắng. Tuy nhiên, cách ăn đúng không phải bốc mỗi phần một ít rồi cho vào miệng một lần, mà phải ăn từng phần riêng biệt như một cách thể hiện sự trân trọng món ăn và những người ăn cùng.
Xem thêm: Gợi ý 15 món Italian finger food kiểu Ý hot nhất 2024
Dùng tay bốc thế nào mới chuẩn?
Nếu chưa một lần dùng bữa với người Ấn Độ, có lẽ ai cũng nghĩ ăn “bốc lủm” kiểu Ấn chẳng khác cách ăn tiệc finger food (những món ăn phải dùng tay bốc của phương Tây như khoai tây chiên, gà rán…), cũng như chẳng thể hiểu được người Ấn trân trọng thực phẩm đến nhường nào. Này nhé, trước khi ngồi vào bàn, bạn phải rửa sạch tay để đảm bảo vệ sinh và thể hiện sự tôn trọng với người ăn cùng mình. Bạn sẽ sử dụng tay phải để bốc thức ăn, vì theo người Ấn, tay trái chỉ dùng để… vệ sinh cá nhân nên bị xem là dơ bẩn.
Trước một đĩa to ngồn ngộn thức ăn, nếu còn bối rối vì không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn cứ nhớ trình tự của cách ăn truyền thống. Đó là xé một mẩu bánh mì nhỏ và dùng nó để kẹp phần thức ăn chính cho vào miệng, rồi mới chuyển sang dùng các món phụ. Sau khi dùng hết phần bánh mì, bạn tiếp tục rưới ít nước xốt daal hoặc sambar lên phần cơm trắng nóng hổi, nắm lại thành từng nắm nhỏ rồi ăn cho đến
hết suất.
Tư thế ngồi ăn cũng khá quan trọng, bạn không được ngồi thẳng lưng mà nên nghiêng mặt, khi đưa thức ăn vào miệng, hãy cúi xuống thật thấp để thức ăn không rơi vãi. Chưa hết, đừng cho tay vào miệng hay liếm đầu ngón tay sau mỗi lần “bốc lủm”, bởi hành động này được người Ấn cho là bất lịch sự.
An kieu An khong chi don gian la ‘boc lum’
Ăn hết, nhưng chưa chắc đã xong bữa
Bởi ăn xong rồi, bạn còn phải thực hiện thêm một nghi thức quan trọng này nữa: gấp lá chuối. Đây chính là cách “thay lời muốn nói” ý nhị của người Ấn. Chẳng hạn gấp đôi lá chuối theo chiều dọc, phần rìa lá hướng về phía người ăn là cách báo rằng bạn đã dùng xong và cảm ơn người đã làm ra món ăn ngon. Nếu người ăn quay phần sống lá về phía mình, thì bạn cần hiểu rằng họ muốn chia sẻ nỗi đau mất đi người thân của ai đó đang cùng dùng bữa với họ. Và để không phải nhận những cái nhìn thiếu thiện cảm, sau khi ăn xong, bạn nên đợi những người cùng bàn ăn hết rồi mới đi rửa tay.
Nhìn cách người Ấn cầu kỳ cẩn thận với những quy tắc riêng biệt của mình, mới cảm nhận được họ trân trọng thực phẩm và người dùng bữa cùng mình thế nào. Điều này thực sự đáng quý, bởi những cư xử xấu xa, tiêu cực khó mà tồn tại, khi người ta đối với nhau bằng tất cả sự tôn trọng, thái độ biết ơn và lòng tử tế.
Xem thêm: Thưởng thức ngay 10 món finger food kiểu Việt Nam 2024
Vậy là quý khách đã nắm đưcọ Các món Indian finger food Ấn Độ phổ biến 2024 rồi. Để đặt dịch vụ vui lòng inbox fanpage Circle Food.