Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ đón hè 2024

Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Bánh flan(caramen) là một trong các loại bánh teabreak khá quen thuộc với người dân thành thị khi xuất hiện ở Việt Nam cách đây khoảng hơn 20 năm. Vậy hãy cùng Circle Food tìm hiểu Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ nhé!

Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ

1. Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100gr
  • Nước cốt chanh: ½ quả
  • Chiếc xuất vanilla: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 100ml

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi chiên không dầu đón ngày cuối tuần 2024

2. Cách làm bánh flan sữa tươi

Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ

2.1. Làm caramen

  • Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.
  • Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

2.2. Làm bánh

  • Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.
  • Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng thì tắt bếp, không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ.
  • Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.
  • Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

2.3. Nướng hoặc hấp bánh

2.3.1. Nướng bánh
  • Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.
  • Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín. Đây cũng là điều giúp làm bánh caramen flan không tanh.
2.3.2. Hấp bánh
  • Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.
  • Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

Xem thêm: Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng mừng Ngày của Cha 2023

3. Yêu cầu thành phẩm

Thực hiện làm kem flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
  • Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
  • Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
  • Nếu bạn thực hiện cách làm bánh flan sữa tươi không bị tanh thì quá là tuyệt vời.

4. Thưởng thức:

  • Cùng với Bánh bông lan trứng muối BTB07 thì Bánh flan(caramen) BTB09 là một loại bánh teabreak xuất hiện khá phổ biến trong các bữa tiệc ngọt teabreak của dịch vụ tiệc Catering Circle Food.
  • Bên cạnh đó trong các bữa tiệc teabreak khai trương cửa hàng hay tiệc ngọt hội nghị còn có thêm các loại fruit box hoặc teabreak box cho đa dạng thực đơn.
  • Các đầu bếp của Circle Food vẫn không ngừng sáng tạo cách làm bánh flan sữa tươi để phục vụ các thực khách. Menu tiệc ngọt teabreak và bảng báo giá tiệc ngọt teabreak luôn tốt nhất thị trường.

Xem thêm: Cách làm tôm sú nướng bơ tỏi nức mũi đón ngày Cá tháng tư 2024

5. Cách chọn trứng gà ngon

1. Vỏ trứng
Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

Vỏ trứng

2. Soi
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.

Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

Soi trứng gà

3. Lắc nhẹ
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Lắc nhẹ

4. Kiểm tra trong chậu nước
Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100gr/lít)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.

Kiểm tra bằng chậu nước

5. Phân biệt trứng giả
Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

Phân biệt trứng giả

6. Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

6. Ăn bánh flan có béo không?

Các dưỡng chất của bánh flan
Trong 100g bánh flan bao gồm rất nhiều dưỡng chất có giá trị như:

Lipid: 4g;
Chất béo bão hoà: 1,8g;
Cholesterol: 90mg;
Natri: 53mg;
Kali: 118mg;
Carbs: 23g;
Đường: 23g;
Protein: 4,5g;
Canxi: 83mg;
Sắt: 0,4mg;
Vitamin B12: 0,4 µg;
Mangan: 9mg.
Những dưỡng chất này đặc biệt tốt cho thai phụ, trẻ em và những người thường xuyên phải vận động trí não. Hàm lượng vitamin B12 rất tốt cho quá trình phát triển của trí não, giúp bạn trở nên minh mẫn, tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Lượng cholesterol xấu trong máu cũng được giảm thiểu, giúp hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn mạch máu não và xơ vữa động mạch vành.

Bị chín mé kiêng ăn gì? 8 thực phẩm gây nguy hiểm bạn cần tránh xa! 1Mỗi hương vị của chiếc bánh flan sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau
Bánh flan bao nhiêu calo?
Nhiều báo cáo mới đây đã có chung một kết quả đó là: 100g bánh flan có chứa đến 145 calo. Với mỗi hương vị khác nhau, mỗi chiếc bánh flan sẽ có lượng calo khác như. Ví dụ: 100g bánh flan phô mai chứa 200 calo, 100g bánh flan cà phê chứa 110 calo và 100g bánh flan socola chứa 180 calo.

Như vậy, trung bình 1 chiếc bánh flan có 65 – 70 calo. Lượng calo này tương đương với 100g thịt xoài.

Bánh flan có tác dụng gì?
Trên thực tế, bánh flan không chỉ là món ăn vặt vui miệng, mà còn là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào. Ăn bánh flan thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, có thể kể đến như:

Giải nhiệt
Vào những ngày hè nắng nóng, chỉ cần đi ngoài đường trong thời gian dài hoặc vận động mạnh thì nhiệt độ cơ thể con người sẽ nhanh chóng tăng lên. Lúc này, kết cấu mềm mại, sự man mát của từng miếng flan chính là phương pháp giải nhiệt tuyệt vời dành cho bạn.

Để hương vị món ăn thêm thơm ngon, nhiều người còn kết hợp bánh flan với sữa tươi và đá lạnh.

Làm săn chắc cơ bắp
Một trong những thành phần quan trọng tạo nên bánh flan là trứng gà. Trong khi đó, lòng đỏ trứng gà có rất nhiều chất béo tốt, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tạo cơ bắp cho những người tập luyện thể hình. Vì vậy, nếu cảm thấy chán ngấy việc ăn lòng đỏ trứng gà luộc, rán, bạn có thể thêm vào thực đơn của mình món bánh flan thơm ngon.

Bị chín mé kiêng ăn gì? 8 thực phẩm gây nguy hiểm bạn cần tránh xa! 2Bánh flan là món ăn yêu thích của nhiều vận động viên thể hình
Hỗ trợ giảm cân
Ăn bánh flan tạo cảm giác no lâu, khiến bạn không còn muốn ăn thêm những đồ ăn vặt khác. Hơn nữa, nếu lo lắng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu chất, ăn 2 chiếc bánh flan/tuần chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Nên ăn bao nhiêu bánh flan?
Do nguyên liệu tạo nên bánh flan là: Đường, sữa, trứng, cà phê,… thậm chí là phô mai nên rất dễ khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của mình một cách dễ dàng nếu như bạn hạn chế số lượng bánh flan dung nạp vào cơ thể.

Nếu muốn tăng cân, bạn nên ăn 3 chiếc bánh flan/tuần. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 chiếc bánh/tuần, kết hợp với tập luyện thể dục thường xuyên.

Bánh flan rất tốt cho sức khỏe của trẻ em nên bạn chỉ nên cho bé ăn không quá 4 chiếc bánh/tuần. Bạn cũng cần lưu ý không nên cho trẻ ăn bánh flan có chứa cafe vì nó có thể khiến trẻ bị mất ngủ.

Bị chín mé kiêng ăn gì? 8 thực phẩm gây nguy hiểm bạn cần tránh xa! 3Bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh flan
Cách ăn bánh flan không bị béo
Để giảm bớt lượng calo và chất béo có trong bánh flan, bạn có thể cân đối lượng nguyên liệu làm nên chiếc bánh. Tốt nhất, bạn nên giảm bớt lượng đường và sữa đặc có trong bánh. Thậm chí là thay thế sữa tươi có đường bằng sữa hạt, sữa tách béo hoặc sữa không đường. Đây chính là hai yếu tố trực tiếp khiến lượng calo của bánh flan tăng lên nhanh chóng.

Bạn cũng có thể giảm bớt số lượng trứng và thêm vào một chút cafe. Vị đắng của cafe không chỉ khiến hương vị món ăn thêm độc đáo mà còn có thể trung hòa chất béo có trong món ăn này.

Khi nào nên ăn bánh flan?
Bên cạnh đó, bạn chỉ nên ăn bánh flan vào buổi sáng hoặc các bữa xế trong ngày. Không nên ăn thức quà vặt này ngay trước các bữa chính vì nó khiến bạn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon. Thói quen này nếu kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến thiếu chất mà cân nặng vẫn tăng lên nhanh chóng.

Ăn bánh flan trước khi đi ngủ cũng không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Việc ăn quá no trước khi đi ngủ khiến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và đốt cháy calo trở nên kém hiệu quả. Hơn nữa, trong bánh flan có chứa cafe còn khiến bạn bị mất ngủ, ngủ không sâu.

Bánh flan bảo quản được bao lâu?
Để chiếc bánh flan giữ nguyên được hương vị thơm ngon, bạn nên bảo quản chúng trong hộp có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Với những chiếc bánh flan được bảo quản đúng cách, bạn có thể ăn chúng trong 5 – 7 ngày. Nếu để bánh flan ở nhiệt độ phòng, bạn nên ăn ngay trong 1 – 2 ngày.

Bị chín mé kiêng ăn gì? 8 thực phẩm gây nguy hiểm bạn cần tránh xa! 4Bánh flan bảo quản ở nhiệt độ phòng nên được ăn ngay
Vậy bánh flan bao nhiêu calo? 1 chiếc bánh flan có từ 65 – 70 calo nên nếu có nhu cầu giảm cân, bạn vẫn có thể ăn bánh flan kết hợp tập luyện đốt cháy mỡ thừa hàng ngày.

7. Các dịch vụ khác của Circle Food

Vậy là quý khách đã nắm được cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ 

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Circle Food

    • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

    • Hotline: 0936.381.214

    • Website: circlefood.vn

    Gọi ngay
    icons8-exercise-96 chat-active-icon