Mục lục
Miền Bắc đang trong tiết trời chuyển giao sang hè 2024. Hãy cùng Circle Food tìm hiểu Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc thơm ngon để cùng cả nhà hứng khởi cùng hè này nhé!
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 1.5kg bột mì đa dụng
- 1 muỗng cà phê muối tinh
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 630ml đến 650 ml nước ấm
Xem thêm: Cách làm bánh flan caramen sữa tươi không tanh không rỗ đón hè 2024
2. Cách làm vỏ bánh xếp Mandu
- Cho muối, dầu vào bột mì. Sau đó cho nước ấm từ từ vào bột
- Nhào bột thật mạnh. Nhớ cho thêm ít dầu lên tay để không bị bột dính tay .
- Tiếp tục nhào bột để bột chắc và dính hơn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, cho bột nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 đến 2 giờ.
- Gần giống như cách làm gỏi cuốn tôm thịt, cho bột mì đã ủ lên một mặt phẳng. Dùng cây cán bột để cán mỏng rồi cắt theo hình tròn, ở đây mình lấy luôn khuôn donut để cắt sau đó cán mỏng thêm cho vỏ bánh mỏng hơn.
Xem thêm: Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng mừng Ngày của Cha 2024
3. Nguyên liệu làm nhân bánh xếp Mandu:
- 1 kg thịt heo xay nhuyễn Hoặc 600gr kim chi vắt kiệt nước thái vừa miếng rồi mới trộn nhân Hoặc 30 con tôm + 2 con mực xay nhuyễn.
- 1 bó hẹ nhỏ
- 2 củ hành tây
- 2 cây tỏi tây
- 500g giá đỗ
- 2 miếng đậu hũ
- 200gr miến (Miến Khô Khoai Lang Ottogi Gói 200G)
- 50g nấm hương khô Việt Nam
- 1 củ đậu xắt nhỏ vắt kiệt nước
- 2 củ hành khô
- Dầu hào, dầu mè, nước tương, hạt tiêu, muối
- Lòng trắng trứng dùng để quết vỏ mép bánh .
Xem thêm: Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi chiên không dầu đón ngày cuối tuần 2024
4. Cách làm nhân bánh xếp Mandu:
4.1. Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo/ hải sản: Sau khi băm nhuyễn ra thì cho 1 tpsp hạt tiêu, 1 tbsp xì dầu. Tiếp theo xào cho thịt vừa chín tới là xong.
- Giá đỗ, củ đậu: rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Đậu hũ: Để lên thớt rồi nghiền nát. Sau đó để đậu hủ và giá đỗ vào vải thô rồi vắt cho hết nước mới trộn.
- Nấm hương: Ngâm nấm vào nước lạnh rồi cắt nhỏ ra. Đây cũng là một loại nguyên liệu khá quan trọng trong cách làm bánh xếp mandu Hàn Quốc.
- Miến: Luộc với nước nóng khoảng 3 phút rồi vớt ra và cắt nhỏ. Tuyệt đối không rửa lại với nước lạnh.
4.2. Chế biến:
- Trong cách làm bánh mandu thì việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như thịt/ hải sản, miến, giá đỗ, củ đậu, hành tây, hẹ, tỏi tây, đậu phụ, nấm hương khá quan trọng. Sau đó cho vào thêm 2 tbsp dầu mè, 1/2 tpsp hạt tiêu, 2tbsp dầu hào, muối, xì dầu, 2 muỗng canh hành khô băm nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp trên là đã hoàn thành được phần nhân bánh thơm ngon rùi. Nếu làm nhân kim chi thì cho thêm 2 tpsb bột ớt trộn cùng nhân. Đây là cách làm bánh xếp mandu Hàn Quốc khá phổ biến ở đất nước kim chi.
5. Thưởng thức:
- Bên cạnh việc thưởng thức món bánh xếp Mandu Hàn Quốc cùng gia đình thì đây còn là một món ăn ngon xuất hiện trong các bữa tiệc mặn finger food sang chảnh của dịch vụ tiệc Catering Circle Food.
- Cụ thể là nếu bạn đặt tiệc finger food liên hoan công ty tại Hà Nội thì sẽ thấy món bánh xếp Mandu Hàn Quốc xuất hiện trong menu finger food FF03 bên cạnh các món lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu hay Gà xiên nướng sốt teriyaki.
- Các đầu bếp của Circle Food vẫn không ngừng học hỏi kinh nghiệm để có phương pháp làm bánh xếp mandu Hàn Quốc độc đáo hơn tới các thực khách.
6. Vài nét về bánh Mandu Hàn Quốc
Bánh xếp Hàn Quốc (Mandu) với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từ lâu có lẽ đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc với những bạn yêu thích nền ẩm thực Hàn. Với sự đa dạng trong cách chế biến, đã tạo nên hương vị đặc biệt cuốn hút mọi người. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và lịch sử của món ăn này. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu ngay về món bánh xếp Mandu nhé.Bánh xếp mandu Hàn Quốc
Lịch sử và sự ra đời của bánh xếp Hàn Quốc
Mandu được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo ( 918 – 1392); do những người Mông Cổ truyền bá. Một số thông tin khác lại cho rằng bánh xếp Hàn Quốc được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Do được phổ biến từ nhiều nguồn; việc này dẫn đến có nhiều dị bản trong hình thức và cách chế biến Mandu. Hình thức và cách chế biến Mandu đa dạng đã cho ra đời nhiều tên gọi khác nhau Người dân xứ Hàn đã cải biến bánh Mandu dựa trên khẩu vị và cách chế biến của mỗi vùng miền. Do đó đã xuất hiện nhiều loại bánh với tên gọi khác nhau.Có khá nhiều thông tin khác nhau về món ăn thú vị này. Một số thì cho rằng, Mandu xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo (918-1392). Một số khác thì lại cho rằng món ăn này được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Do có nhiều nguồn gốc khác nhau, nên Mandu cũng được đa dạng hóa thành nhiều dị bản với nhiều phương thức nấu khác nhau. Mỗi dị bản đáp ứng nhu cầu khẩu vị của mỗi vùng, miền. Song, cũng vì vậy mà tên gọi của loại bánh này cũng khác nhau ở mỗi vùng miền:Gun-mandu (군만두): là tên gọi khi sử dụng phương pháp nấu bằng cách nướng hoặc chiên vàng hoặc áp chảo một mặtJjin-mandu (찐만두): khi bánh được hấp bằng khay hấp đan bằng trúcMul-mandu (물만두): bánh được cho vào một nồi nước sôi để chầnGullin-mandu (굴린만두): là chỉ chung các loại bánh xếp Hàn Quốc có được tạo thành hình tròn như trái bóng và không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh này thường được dùng vào mùa hèÝ Nghĩa Của Bánh Mandu
Ý Nghĩa Của Bánh Mandu
Xuất hiện từ thuở khai sinh lập địa, Mandu đối với người Hàn không chỉ là một món ăn, mà còn chứa đựng một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Một trong số đó chính là thuyết âm dương ngũ hành, chính là sự kết hợp trộn nhân giữa rau củ và thịt. Tượng trưng cho sự kết hợp giữa âm và dương, lạnh và nóng. Việc cân bằng âm dương này mang lại dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Cách gói bánh hình tròn hay hình gối cũng tượng trưng cho hai yếu tố trời và đất trong vạn vật. Đặc biệt, đối với phật tử Hàn Quốc, Mandu là một trong những sự lựa chọn vì theo một trong những giáo lý phật pháp đó chính là không sát sanh. Không chỉ truyền tải thông điệp sống, Mandu hình tròn còn mang biểu tượng đoàn viên và hạnh phúc trọn vẹn trong dịp Tết Nguyên Tiêu tại Hàn Quốc
Hương vị của bánh xếp Hàn Quốc Mandu
Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc tuy có nhiều cách chế biến, nhưng hai phương pháp Gun-mandu và Jjin-mandu được đánh giá là có thể nâng cao hương vị của loại bánh xếp này.
Cách chế biến của Jjin- mandu
Cách chế biến của Jjin- manduĐược hấp bằng lồng hấp đan từ trúc. Jjin-mandu với hương trúc thoang thoảng trong bánh. Khi hấp lên, toàn bộ vỏ bánh trở nên trong suốt. Cho đến mức có thể thấy rõ phần nhân bên trong. Kim chi luôn là một sự lựa chọn ăn kèm hàng đầu đối với bánh xếp. Tuy nhiên, theo xu hướng và ảnh hưởng từ khẩu vị Âu-Mỹ hiện nay, một số nơi đã cho thêm phô mai để tăng thêm độ béo và dinh dưỡng cho bánh
Cách chế biến của Gun- mandu
Cách chế biến của Gun- manduKhác với Jjin-mandu. Gun- mandu, trước khi chiên bánh sẽ được hấp cách thủy để tạo độ giòn cho vỏ bánh khi chiên. Bên cạnh đó, sức nóng từ phương pháp hấp cách thủy sẽ làm cho bánh trở nên bán trong suốt giống như thủy tinh, từng thớ thịt sẽ săn lại. Phần nước dinh dưỡng sẽ ngấm vào rau củ và vỏ bánh làm cho bánh trở nên đậm đà hơn. Cuối cùng, bánh sẽ được chiên trên chảo nóng. Hơi nước thấm vào vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra độ giòn rụm cho sản phẩm. Rất nhiều người cũng yêu thích Mandu nhờ vào yếu tố giòn và hương vị hấp dẫn, được nêm nếm rất vừa phải. (vì khẩu vị của người Hàn Quốc khá lạt)Chỉ với một vài thông tin cơ bản, chúng ta đã phần nào hiểu được tại sao món bánh xếp Mandu này lại được yêu thích và phổ biến đến như vậy. Chúng đặc sắc từ nguồn gốc, lịch sử, cho đến cả phương thức chế biến. Nếu có dịp ghé thăm Hàn Quốc, hãy trải nghiệm món ăn này. Bởi nó chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị, khó quên đấy!Xem thêm:>>Cách làm bánh xếp Hàn Quốc nhân tôm hấp dẫn siêu đẹp mắt>>Cách làm bánh xếp nhân thịt chiên giòn thiệt giòn, để cả tiếng cũng không mềm>>Gói trọn hương vị truyền thống của xứ sở kim chi qua từng miếng bánh xếp Bibigo
7. Bánh Mandu Hàn Quốc bao nhiêu calo?
Bánh mandu bao nhiêu calo và có thành phần gì? Có xuất xứ từ Hàn Quốc, bánh là một món ăn truyền thống. Mandu được biết đến đặc điểm rất giàu chất dinh dưỡng, mang biểu tượng gắn kết tinh thần dân tộc của người dân Hàn Quốc.
Ngày nay, muốn ăn bánh mandu rất dễ dàng. Trên thị trường có rất nhiều loại bánh mandu khác nhau. Tuy nhiên, khi nói về món bánh mandu truyền thống của Hàn Quốc thì loại có nhân thịt băm mới thực sự là nét đặc trưng và thơm ngon nhất của xứ sở kim chi. Thịt lợn băm nhuyễn hòa cùng với kim chi và bắp cải xay, chúng tạo ra một hỗn hợp bánh thơm ngon và cực kỳ độc đáo.
Bánh mandu thật ra khá giống với hoành thánh. Cả hai loại đều được làm từ bột mì dai, sau đó người ta sẽ cán mỏng và cắt thành từng miếng tròn mỏng dày khoảng 3-4mm. Nhân của bánh sẽ được cho vào vỏ bánh dẻo và gấp theo nếp hình zíc-zắc đẹp mắt.
bánh mandu bao nhiêu calo
Bánh mandu
2. Bánh mandu bao nhiêu calo?
Vậy loại bánh mandu bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng và hội “sành ăn”, 100g bánh xếp mandu sẽ chứa khoảng 258 calo. Trong đó, ta có 20g là thành phần carbohydrate, 430mg của natri, 16g chất béo, 8,5 g protein, 20mg cholesterol, 1,7 g đường, 60 mg canxi và 0,5g sắt.
Tương ứng theo đó, mỗi một chiếc bánh mandu cỡ vừa sẽ chỉ nặng khoảng 35g mà thôi. Vậy 1 chiếc bánh mandu cung cấp cho cơ thể chúng ta khoảng 90 calo. Ngoài ra, có 2 loại bánh mandu khác nhau và lượng calo chúng cung cấp cũng không giống nhau:
Jjin-mandu: nghĩa là món bánh mandu hấp. Chúng mang đến những trải nghiệm ẩm thực rất khó quên. Bánh sẽ được hấp bằng lồng hơi đan từ tre để bánh có mùi thơm thoang thoảng khi ăn. Khi bạn hấp bánh, vỏ bánh sẽ dần dần trở nên trong suốt cho đến khi bạn thấy rõ được phần nhân bên trong. Tức là lúc này bánh đã chín. Với cách hấp bánh này, bánh mandu sẽ trở nên dễ ăn, rất mềm và giữ được hương vị đặc trưng của bánh.
Gun-Mandu: Trong phương pháp chế biến này, đầu tiên bánh mandu được hấp theo cách làm như trên để làm cho bánh trong suốt như thủy tinh. Sau đó, bánh sẽ được chiên giòn trên một chảo nóng với độ giòn ngon miệng.
Chiên bánh mandu là một phương pháp mang đến cho bạn những chiếc bánh cực giòn rụm cùng lớp vỏ vàng ruộm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi chiên mandu, bạn cần phải chiên ngập mặt bánh trong dầu để vỏ bánh được giòn đều. Chính vì thế, ăn bánh mandu chiên sẽ cung cấp nhiều calo hơn thông thường. Các nhà dinh dưỡng và các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn 1-2 chiếc bánh mandu chiên giòn để kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
bánh mandu bao nhiêu calo
Hai loại bánh mandu
3. Ăn bánh mandu có làm ta bị béo không?
Với 90c calo cho mỗi chiếc bánh, ăn man du có làm ta bị béo hay không? Theo như thông tin từ các chuyên gia, trung bình một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày nhằm để cung cấp đủ năng lượng tối thiểu cho cơ thể. Như vậy, trong một bữa ăn chính, chúng ta sẽ cần 667 calo. So sánh mức năng lượng đó cùng với mức năng lượng trong mandu thì một bữa ăn bạn có thể sẽ phải cần 300g bánh mới đủ. Con số này tương đương với 774 calo. Đây có thể được xem là một lượng calo tương đối cao. Nó vượt lên trên cả mức tiêu chuẩn mà cơ thể cần. Vì vậy, ở trong trường hợp này, ăn nhiều mandu dẫn đến tăng cân và tăng mỡ nhanh chóng.
Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn chỉ ăn 100-200g mandu thì lượng calo tiêu thụ lúc này chỉ là 258-516. Với lượng calo đó, ăn mandu sẽ không trở thành gánh nặng về việc béo hay không.
Nhìn chung, ăn bánh mandu có béo hay không thật ra phụ thuộc nhiều vào cách bạn ăn ra sao. Nếu như bạn ăn nhiều hơn 300g bánh, chắc chắn chất béo rất dễ tích tụ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần lưu ý đến chế độ ăn hàng ngày của bạn. Trong bao gồm năng lượng của bất kỳ thực phẩm nào mà bạn có thể dung nạp vào cơ thể của mình. Bởi lẽ bản chất của tất cả các món ăn đều chứa calo. Tổng số calo trong tất cả các món ăn sẽ quyết định việc bạn tăng hay giảm cân. Nếu muốn ăn uống thỏa thích mà không sợ tăng cân, cách duy nhất là bạn nên tập luyện thể dục thể thao. Khi không có thời gian để tập luyện, vận động thường xuyên, bạn có thể cân nhắc phương án sở hữu máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà để dễ dàng đánh bay mỡ thừa mọi nơi mọi lúc.
bánh mandu bao nhiêu calo
Ăn bao nhiêu bánh mandu mới béo?
Bánh mandu bao nhiêu calo và ăn bánh mandu có béo hay không – hai câu hỏi này đã được giải đáp trọn vẹn thông qua bài viết vừa rồi. Bánh mandu rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy thử qua một lần để trải nghiệm tinh hoa của ẩm thực bốn phương bạn nhé!
Việc tính toán calo và chú trọng vào chất lượng thực phẩm là lựa chọn thông minh để duy trì cân nặng và vóc dáng cân đối.
8. Các dịch vụ khác của Circle Food
- Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tiệc catering, Circle Food chuyên cung cấp
- Đặt tiệc teabreak trọn gói
- Bánh teabreak
- Đặt tiệc finger food
- Fruit box
- Teabreak box
- Đặt tiệc buffet tại nhà
- Giỏ trái cây hoa quả
- Giỏ quà Tết
- Nấu cỗ tại nhà
Vậy là quý khách đã nắm được cách làm bánh xếp mandu Hàn Quốc rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc Cách làm bánh xếp Mandu Hàn Quốc