Chả ram tôm đất là món ăn độc đáo của miền đất võ. Hãy cùng Circle Food tìm hiểu cách làm chả ram tôm đất giòn chuẩn vị Bình Định nhé!
Mục lục
1.Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 150g
- Tôm đất: 200g
- Hành tím: 50g
- Tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Lòng trắng trứng gà: ½ quả
- Bánh tráng nhỏ, vuông: 30 – 40 miếng
- Xà lách, diếp cá, húng cây, húng lủi, xoài sống, rau răm, ngò gai, dưa leo
- Bún
- Chanh, tỏi, ớt
2. Cách làm:
2.1. Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm. Cắt sợi dưa leo, xoài.
- Rửa sạch tôm đất, cắt đầu, lấy chỉ lưng.
- Cắt hành tím thành lát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
- Trút tôm vào xào, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu.
- Khi tôm chín thì tắt bếp, đổ ra ray cho thật ráo dầu.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tím vào phi thơm, vàng.
- Cho thịt xay vào xào, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu.
- Tương tự như cách làm nem hải sản, đến khi thịt chín thì tắt bếp, đổ ra ray cho thật ráo dầu.
2.2. Cuốn chả ram:
- Chuẩn bị 1 tô nước và 1 chén lòng trắng trứng.
- Nhúng bánh tráng ngập trong nước, lấy ra, vẩy bớt nước.
- Tương tự như Cách làm món nem Sài Gòn, cho 1 con tôm, 1 muỗng cà phê thịt xay vào bánh tráng.
- Cuốn bánh tráng theo đường chéo, gấp 2 cạnh lại.
- Lấy lòng trắng trứng thoa lên mép bánh để kết dính.
- Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi hết nhân.
- Lấy tất cả các cuốn chả ram ra phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng đến khi cứng lại.
2.3. Chiên chả ram:
- Xếp các cuốn chả ram vào chảo, để nếp cuốn nằm phía dưới.
- Cho dầu ngập ½ cuốn chả.
- Vặn lửa nhỏ để chiên, trở mặt cho chả giòn đều. Bí quyết trong cách làm chả ram giòn là bạn hãy cho nhiều dầu chút.
- Khi chả ram đã chín, vàng đều, gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
2.4. Pha nước mắm:
- Pha nước với nước mắm theo tỷ lệ 2 : 1.
- Bắc hỗn hợp lên bếp nấu sôi rồi rót ra chén, để nguội.
- Băm nhỏ tỏi, ớt.
- Khi nước mắm đã nguội, cho tỏi băm, ớt băm vào, vắt nước cốt chanh rồi nêm đường cho vừa miệng.
- Khuấy đều là hoàn tất.
2.5.Thành phẩm:
- Thưởng thức chả ram phải ăn kèm với các loại rau sống, cuốn với bún, chấm nước mắm chua ngọt thì mới đúng điệu.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn lách tách của lớp vỏ; vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm. Tất cả quyện vào nhau tạo nên hương vị cực đỉnh, đúng chuẩn chả ram Bình Định.
3. Các lưu ý trong cách làm chả ram tôm đất giòn ngon
3.1. Bật mí cách lựa chọn nguyên liệu:
- Nên chọn loại tôm đất còn tươi để thịt ngọt, săn.
- Nếu tôm to, có thể cắt đôi. Không nên băm nhỏ tôm vì sẽ mất chất ngọt.
- Khi chọn thịt heo xay, nên chọn ba chỉ gáy vừa có nạc vừa có mỡ để ăn ngon hơn và không bị ngán.
- Nên chọn bánh tráng phơi sương Bình Định để cuốn vì có độ giòn ngon hơn các loại bánh tráng khác.
- Nên mua loại bánh tráng nhỏ, để thành phẩm chỉ có độ dài khoảng 5 – 6cm mới đúng điệu. Nếu không mua được bánh tráng có kích cỡ phù hợp, có thể cắt đôi để cuốn.
- Nên chọn chảo đáy bằng để chiên chả ram.
3.2. Lưu ý khác:
- Sau khi xào tôm, thịt, nên để cho thật khô, ráo dầu rồi mới cuốn.
- Khi cuốn, không nên cuốn chặt tay, chỉ cho nhân vừa đủ để tránh bánh bị bể khi chiên. Cũng không nên cuốn lỏng tay quá vì sẽ làm rơi rớt nhân ra ngoài.
- Khi phơi chả ram nhớ trở mặt để chả ram khô đều, khi chiên mới giòn. Để chả ở nơi không có khói bụi, côn trùng, đảm bảo vệ sinh.
- Nếu trời không có nắng để phơi chả ram, có thể hong dưới quạt hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất cho thật ráo.
- Khi chiên, xếp chả ram vào trước, đổ dầu vào sau thì chả sẽ giòn lâu hơn, lớp vỏ bánh không bị phồng.
- Trong cách làm chả ram tôm thịt thì khi chiên xong, nên đặt chả lên giấy thấm dầu hoặc để ráo dầu qua rây, tránh bị ngán do nhiều dầu mỡ.
4. Thưởng thức:
- Sau khi biết cách làm món chả ram tôm đất bạn có thể cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm. Món ăn sẽ thơm ngon tuyệt hảo nếu chấm kèm tương ớt.
- Bên cạnh đó, món chả ram còn là một trong những món ăn ngon được khá nhiều thực khách chọn lựa trong các bữa tiệc finger food Hà Nội sang chảnh. Kết hợp thêm các cách làm canape phô mai rồi cách làm thịt xông khói cuộn bơ nướng và cách làm bánh xếp mandu, bạn sẽ biết được công thức tạo ra thực đơn tiệc finger food thu nhỏ.
- Các đầu bếp của dịch vụ tiệc catering Circle Food vẫn đang không ngừng nỗ lực cải tiến công thức cách làm chả ram tôm đất để làm hài lòng các thực khách khó tính nhất trong các bữa finger food giao tận nơi hay tiệc finger food khai trương văn phòng Hà Nội.
5. Cách chọn ram đất ngon
Bánh tráng cuốn chả ram tôm đất Bình Định để ngon, ra thành phẩm chuẩn, chất lượng phải là loại bánh tráng phơi sương Bình Định. Với loại bánh tráng cuốn chả ram tôm đất này sẽ giúp thành phẩm chả ram khi chiên lên sẽ có độ giòn ngon hơn khi dùng các loại bánh tráng khác.
loai banh trang cuon cha ram tom dat binh dinh chuan
Nên chọn loại bánh tráng cuốn chả ram tôm đất là loại bánh tráng phơi sương Bình Định kích thước vuông nhỏ
Mặt khác, nên chọn những loại bánh tráng cuốn chả ram tôm đất vuông, nhỏ, để thành phẩm chả ram có độ dài khoảng 5-6cm là chuẩn nhất. Nếu không mua được loại bánh tráng cuốn chả ram tôm đất nhỏ, có kích thước phù hợp, thì có thể cắt nhỏ bánh tráng để cuốn sao cho phù hợp nhất bạn nhé.
Tuy nhiên, không có nghĩa là những loại bánh tráng khác không thể dùng làm bánh tráng cuốn chả ram tôm đất Bình Định được. Vẫn có thể dùng những loại bánh tráng khác để gói, nhưng sẽ không ra được vị ngon chuẩn như khi dùng bánh tráng phơi sương Bình Định chuyên cuốn chả ram tôm đất được.
Cách cuốn chả ram tôm đất sao cho chuẩn nhất?
Cuốn chả ram tôm đất nhìn đơn gian mà không hề đơn giản nếu bạn không biết cách cuốn đó nhé. Nếu cuốn quá chặt khi chiên dễ bị bể, nứt ra, nhưng nếu cuốn lỏng tay quá sẽ làm rơi rớt nhân ra bên ngoài. Nên phải cuốn vừa tay, có độ lỏng nhẹ thôi các bạn nha.
cuon cha ram tom dat binh dinh vua tay
Cuốn chả vừa tay
Cách cuốn chả ram tôm đất không thấy đuôi tôm: Cho 1 con tôm, 1 muỗng cà phê thịt xay vào bánh tráng, và cuốn bánh tráng theo đường chéo, gấp 2 cạnh lại và cuộn đều là được
Cách cuốn chả ram tôm đất thấy đuôi tôm ra bên ngoài: Cho 1 muỗng cà phê thịt xay vào bánh tráng và cuốn bánh tráng theo đường chéo, gấp 2 cạnh lại và cuộn 1 vòng, rồi bỏ 1 con tôm lên và cuốn đến khi hết phần bánh tráng là được.
Những lưu ý khi làm chả ram tôm đất
Bên cạnh việc chọn nguyên liệu bánh tráng cuốn chả ram tôm đất Bình Định chuẩn cũng như kỹ thuật cuốn chả ram như thế nào chuẩn, các bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây để món chả ram này ngon chuẩn vị như tiệm làm bạn nha.
Chọn nguyên liệu:
Tôm đất: Nên chọn loại tôm đất có kích thước vừa phải, không quá to, còn tươi ngon để thịt ngọt và săn. Nếu tôm to, có thể cắt đôi, không nên băm nhỏ tôm vì sẽ mất chất ngọt khi ăn.
chon nguyen lieu tom dat that tuoi cho cach lam cha ram tom dat chuan binh dinh
Chọn loại tôm đất còn tươi để thịt ngọt, săn để cách làm chả ram tôm đất ngon chuẩn vị
Thịt heo xay: Nên chọn phần ba chỉ gáy vì vừa có nạc vừa có mỡ để cách làm chả ram tôm đất Bình Định khi ăn sẽ ngon hơn và không bị ngán và cũng đúng chuẩn cách làm món chả ram tôm đất của người Bình Định.
Lưu ý khi sơ chế nguyên liệu
Phần nguyên liệu thịt xào hay tôm xào phải để thật khô, ráo dầu/nước thì mới tiến hành dùng bánh tráng cuốn chả ram tôm đất.
Mặt khác, để chả ram tôm đất được giòn lâu hơn, lớp bánh không bị phồng thì khi chiên, sẽ xếp chả ram vào trước, rồi mới đổ dầu vào sau. Khi chiên xong, nên đặt chả lên giấy thấm dầu hoặc để ráo dầu qua rây, để tránh ăn bị ngán do nhiều dầu mỡ.
Cách bảo quản chả ram tôm đất
Nên phơi chả ram ngoài nắng, để khi bảo quản lấy ra sử dụng được dễ dàng hơn, cũng như bảo quản dễ hơn. Khi phơi chả ram nhớ trở mặt để chả ram khô đều, khi chiên mới giòn. Để chả ở nơi không có khói bụi, côn trùng, đảm bảo vệ sinh. Nếu trời không có ánh nắng để phơi chả ram, có thể hong dưới quạt hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất cho thật ráo.
phoi cha ram tom dat roi bao quan
Có thể phơi khô chả ram tôm đất ngoài nắng, dưới quạt hoặc sấy bằng lò nướng rồi cất bảo quản hoặc sử dụng
Khi phơi chả ram xong, đem cất chả trong hộp kín hoặc trong túi zip rồi để trong ngăn đông bảo quản được vài tháng, khi sử dụng chỉ cần rã đông hoàn toàn là có thể đem chiên.
6. Cách bảo quản chả ram tôm đất
Vấn đề bảo quản chả ram tôm đất Bình Định
Chả ram tôm đất Bình Định là một trong những món ăn Xứ Nẫu được yêu thích bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc biệt. Chả ram, có khi còn gọi chả giò tôm đất là món ăn truyền thống có lịch sử hàng trăm năm luôn lựa chọn hàng đầu để mua về làm quà mối khi du khách đến Quy Nhơn Bịnh.
Chả ram tôm đất Bình Định ngon là vậy, tuy nhiên là một món chế biến kiểu truyền thống, dân dã không có cho chất bảo quản, nên chả ram chả giò tôm đất rất khó bảo quản. Ngày xưa thường là sau khi chế biến xong, chả ram chả giò được đem ra chiên và dùng ngay nên rất ngon và không cần bảo quản.
Tuy nhiên, do chả ram tôm đất Quy Nhơn Bình định quá ngon, quá nổi tiếng trên bình diện cả nước nên vấn đề bảo quản để vận chuyển, lưu trữ là rất quan trọng, cần thiết.
Cách bảo quản chả ram tôm đất Bình Định
Để chả ram tôm đất Bình Định ngon, giòn và hình thức đẹp khi dùng như khi còn mới làm không phải dễ và không phải ai cũng làm được.
Để bảo quản chả ram tôm đất lâu mà ngon như mới cần rất nhiều yếu tố như nguyên vật liệu chế biến chả ram tôm đất cần phải tốt, độ khô ráo của bánh, độ lạnh của tủ đông, thời gian sử dụng sau rã đông…
Nguyên vật liệu chủ yếu làm chả ram tôm đất Bình Định là tôm, thịt heo và bánh tráng. Tôm và thịt heo cần tươi sống thì thời gian bảo quản được lâu. Bánh tráng để quấn chả ram Bình Định cần có tỷ lệ thành phần bột gạo và và bột mỳ tiều chuẩn để chả giòn sau khi chiên mà không bị nhão hoặc bể rách (mỗi cơ sở sản xuất có công thức riêng).
Độ khô ráo của chả: chả ram tôm đất sau khi quấn, bánh vỏ thường bị ướt và ngấm nước, cần làm khô ráo trước khi cấp đông (có thể dùng tủ sấy). Nếu vỏ chả ram không khô ráo, khi cấp đông nước sẽ bị đông đá sau đó ngấm nước ngược lại khi lấy ra khỏ tủ làm cho vỏ bánh sượng, xấu, không giòn.
Độ lạnh và thời gian: cần cấp đông ngay sau khi quấn chả và làm khô vỏ, nhiệt độ bảo quản cần thiết là âm 20 độ C đến âm 30 độ C. Khi chiên chả, cần chiên ngay sau khi lấy ra khỏi tủ đông, không cần rã đông, tránh để lâu vì như vậy nước sẽ ngấm ngược và làm trơ vỏ bánh.
Xem thêm: 3 cách làm salad dâu tây thanh mát giảm cân hiệu quả
Cách làm bánh su kem dai Hong Kong chuẩn vị tại nhà
Cách làm ba chỉ bò Mỹ cuốn nấm kim châm nướng
7.Các dịch vụ khác của Circle Food
- Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tiệc catering, Circle Food chuyên cung cấp
- Đặt tiệc teabreak trọn gói
- Bánh teabreak
- Đặt tiệc finger food
- Fruit box
- Teabreak box
- Đặt tiệc buffet tại nhà
- Giỏ trái cây hoa quả
- Giỏ quà Tết
- Nấu cỗ tại nhà
Vậy là quý khách đã nắm được cách làm chả ram tôm đất rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất
cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất cách làm chả ram tôm đất