Cách làm chim cút quay bằng nồi chiên không dầu cổ vũ U16 Việt Nam đấu U16 Thái Lan U16 Đông Nam Á 2024

Cách làm chim cút quay bằng nồi chiên không dầu
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Chiều nay 1/7, đội tuyển U16 Việt Nam sẽ có cuộc đối đầu thú vị với đối thủ truyền kiếp U16 Thái Lan tại giải đấu trẻ U16 Đông Nam Á 2024 tại Indonesia. Hãy cùng Circle Food tìm hiểu Cách làm chim cút quay bằng nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm chim cút quay bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

Chim cút: 5 – 6 con.
Tỏi, hành: mỗi loại 1 củ.
Gừng: 1 củ.
Sả: 2 – 3 nhánh.
Lá mắc mật/móc mật: 40g.
Ớt tươi: 1 – 2 quả.
Rượu gừng: 2 thìa canh.
Một số gia vị gồm: Bột ngũ vị hương, muối hạt, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay, dầu màu điều.

2. Cách làm

Bước 1: Làm sạch và khử mùi chim cút
Bạn nên mua chim cút đã được làm sạch lông và ruột để tiết kiệm thời gian sơ chế. Sau khi đã nhặt lông sạch sẽ, bạn bỏ phần đầu, phao câu và chân chim vì đây thường là những bộ phận gây mùi hôi cho thịt chim.

Tiến hành khử mùi hôi cho chim cút bằng cách dùng muối hạt, rượu và gừng tươi chà xát, bóp kỹ cả trong và ngoài chim cút. Bạn hoàn toàn có thể thay thế rượu bằng các nguyên liệu khử mùi tự nhiên khác như chanh, giấm trắng để bỏ bớt mùi hôi đặc trưng của thịt chim cút. Rửa sạch chim cút lại với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu (ảnh 3)

Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Sả cũng bỏ bớt lớp bẹ già rồi rửa sạch, băm nhuyễn như hành tỏi, gừng. Ớt tươi bạn rửa sạch rồi đem băm nhỏ, sử dụng vừa đủ tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình.

Lá mắc mật là nguyên liệu quan trọng tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho món chim quay. Lá mua về bạn rửa sạch, để ráo nước, một nửa để băm nhỏ và một nửa giữ nguyên.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị
Đối với cách nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu, khâu nướng chim cần đặc biệt chú ý để món ăn thành phẩm thơm ngon chuẩn vị.

Đầu tiên, bạn cho chim cút ra một tô lớn, ướp cùng các gia vị sau: 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa cà phê dầu ăn, 3 thìa cà phê dầu màu điều. Đeo găng tay và dùng tay bóp nhẹ để hỗn hợp gia vị phủ đều lên phần thịt chim cút.

nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu (ảnh 4)

Cho các nguyên liệu còn lại như lá mắc mật, hành, tỏi, sả, gừng, ớt vào và trộn đều. Ướp chim cút trong 40 – 45 phút để gia vị ngấm đều vào thịt chim.

Bước 4: Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 phút. Trong lúc đó, bạn đem nhồi một ít phần lá mắc mật, hành, tỏi, sả, gừng, ớt vào bụng chim. Khi nướng, phần thịt bên trong sẽ thấm đượm gia vị, rất thơm ngon lại không bị khô.

nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu (ảnh 5)

Lót một lớp giấy nến hoặc giấy bạc lên khay chiên, sau đó xếp chim cút vào. Đừng quên quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên thịt chim cút để món ăn không bị khô cũng như tăng độ bóng cho thành phẩm sau khi nướng. Nướng chim cút trong nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ, thời gian 10 phút.

Sau lần một, bạn trở mặt chim cút, quét lên trên một ít dầu màu điều và nước sốt ướp còn lại lên trên. Set nhiệt độ 200 độ C và nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi thấy phần da bên ngoài rám màu đều, hơi se lại là được. Tùy vào mẫu mã và công suất nồi chiên không dầu của gia đình mà chị em có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp, giúp chim cút được nướng chín vừa tới và không bị cháy xém.

nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu (ảnh 6)

Thành phẩm là món chim cút nướng lá mắc mật thơm nức mũi, phần da bên ngoài bóng bẩy, lên màu đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được độ mềm ngọt, mọng nước của thịt chim cút, lớp da hơi giòn dai. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc chấm muối tiêu chanh ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Xem thêm: Cách làm bún bung hoa chuối Thái Bình tiếp sức sĩ tử 2k6 thi tốt nghiệp THPT năm 2024

3. Chim cút bao nhiêu calo?

Giá trị dinh dưỡng của chim cút
Giống như phần lớn các loại thịt khác, thịt cút cũng là nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Một khẩu phần 85g thịt chim cút nấu chín không da chứa khoảng 110 calorie, 19g protein và 5g chất béo, bao gồm 1g chất béo bão hòa. Nếu bạn áp dụng chế độ ăn 2.000 calorie, khẩu phần này có thể cung cấp 35% lượng protein của bạn trong ngày và 6% lượng chất béo và chất béo bão hòa được khuyến nghị. Trong Y học cổ truyền, chim cút thậm chí được mệnh danh là “nhân sâm” động vật nhờ nguồn protein phong phú mà chúng mang lại.

Loại chim nhỏ bé này cũng mang đến một sự phong phú về các loại vitamin và khoáng chất. Tiêu thụ một khẩu phần chim cút cung cấp cho bạn 35% nhu cầu niacin khuyến nghị mỗi ngày, 25 % nhu cầu vitamin B-6, 15 % cho riboflavin và thiamine, 10 % tổng nhu cầu vitamin C cần thiết. Với một khẩu phần loại chim này, bạn cũng có thể nhận được 25% nhu cầu phốt pho, 20% sắt, 15% kẽm và 6% magiê cho tổng lượng nhu cầu khoáng chất mỗi ngày.

Phốt pho giúp ích cho chức năng thận, tăng trưởng tế bào và củng cố xương. Sắt cần thiết để hình thành hemoglobin và vận chuyển ôxy xung quanh cơ thể bạn, và kẽm rất quan trọng để hình thành DNA và protein, chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch. Đặc biệt, những người bị rụng tóc, tóc hư tổn hoặc bị bạc có thể ăn cút để bổ sung axít pantothenic, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các vấn đề liên quan.

>>> Xem thêm: Chim bồ câu có lợi gì cho sức khỏe mà nhiều người mê?

Giá trị dinh dưỡng chim cút

Chim cút tuy nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại vô cùng to lớn

Tác dụng đối với sức khỏe
Không chỉ cần thiết cho những người tập gym, thể hình, ăn chim cút cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Duy trì nét thanh xuân và sức sống dẻo dai
Không chỉ giàu protein, thịt cút cũng có hàm lượng chondroitin cao, thành phần quan trọng trong cấu trúc của sụn khớp, giúp xương cốt khỏe, vận động dẻo dai, bền bỉ. Thậm chí, hàm lượng dưỡng chất này còn tương đương với nhung hươu. Đều đặn ăn chim cút sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể tràn đầy sinh lực.

Nhanh phục hồi chức năng vật lý và vết thương
Nếu muốn vết thương nhanh hồi phục, mau liền sẹo, bạn có thể ăn chim cút hầm đậu đỏ. Cút có hàm lượng collagen cao, trong khi đó, đậu đỏ giúp thanh nhiệt, bổ máu và ổn định lượng hormone, có thể thúc đẩy phục hồi thể chất và mau lành vết thương.

Bổ não, tăng cường trí nhớ và tư duy và tuổi thọ
Nhờ hàm lượng phospholipid phong phú, ăn thịt cút thường xuyên có thể giúp đẩy nhanh quá trình các tế bào mô trao đổi chất, từ đó giảm lão hóa tế bào não và thần kinh. Bilirubin trong gan chim cút cũng ở mức tốt nhất nên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về động mạch.

Dùng chim cút đúng cách để tăng cường sức khoẻ
Bạn có thể dùng loài chim này để làm nhiều món ngon. Và cũng có thể dùng để chữa bệnh tăng cường sức khoẻ nếu dùng đúng liều, đúng loại.

Với những người bị mỡ máu cao, béo phì, tăng huyết áp: Dùng 1 con cút bỏ nội tạng, sau đó nhồi 20g đậu đỏ chưng chín để ăn. Mỗi ngày ăn một con và ăn liên tục trong 2 tuần.
Để ích khí dưỡng huyết cho người ho lâu, thiếu máu hoặc những trường hợp suy dinh dưỡng do tiêu chảy kéo dài: Dùng 2 con cút, 50g hoài sơn, 100g gạo tẻ để nấu cháo ăn. Lưu ý, khi nấu cháo, bạn nên thêm gừng hành.
Muốn bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, an thần: Dùng 2 con chim, 2 lạng củ cải xào cùng nhau, nêm thêm hành, gừng, rượu và giấm muối đun lên cho đến khi chín thì dọn ra ăn nóng.
Tác dụng đối với sức khoẻ

Không chỉ là món ngon, chim cút cũng là bài thuốc chữa bệnh

Ăn ngon ngủ yên, dưỡng da, giảm béo: Nấu 5 con cút, 50g ý di, 200g xà lách, tương, sữa, gừng, hành cùng với nhau. Khi nước sôi, vớt bọt hạ lửa nấu chim đến khi thịt mềm. Khi ăn, rưới nước dùng lên trên thịt chim cút.
Lưng đau gối mỏi: Hầm 3 con cút, 30g câu kỷ tử, 15g đỗ trọng để ăn. Lưu ý, chỉ ăn thịt, uống nước và bỏ lại phần thuốc đã nấu.
Người già yếu, mệt mỏi, mặt sưng, chân tay khô, sợ lạnh: Dùng 2 – 3 con chim cút cùng 18g ngũ gia bì, 45g hoàng kỳ, 30g phục linh cho vào nồi đun lửa to cho đến khi thịt chín nhừ. Món này sẽ không thích hợp với những người âm hư hoả vượng, bạn lưu ý nhé!
Chữa ho các loại, suy nhược, đoản hơi: Dùng 2g Đông trùng hạ thảo, 100g canh gà, gừng, hành, hạt tiêu, muối trộn đều và chia làm 5 phần để cho vào bụng 5 con chim cút đã làm sạch. Cho nước canh và chim vào nồi chưng cách thuỷ để ăn cái uống nước.

4. Dịch vụ tiệc sử dụng chim cút:

Xem thêm: Nóng cùng Copa America 2024: Đoán đúng trúng lớn số 4: Argentina – Ecuador

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm chim cút quay bằng nồi chiên không dầu rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Circle Food Hà Nội

    • Văn phòng: ngõ 29 Vũ Thạnh - Đống Đa - Hà Nội

    • Mr. Phác - Hotline: 0936.381.214 - Zalo: 0945.046.681

    • Website: circlefood.vn

    Gọi
    chat-active-icon