Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu đón Tết Đoan Ngọ 2024

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu
Chia sẻ ngay cho bạn bè
5
(1)

Cùng Circle Food tìm hiểu về cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu thơm ngon để đón Tết Đoan Ngọ 2024.

lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

1. Nguyên liệu:

tiệc buffet là gì

  • 200g ức vịt đã lọc bỏ hoàn toàn xương
  • Gia vị ướp vịt: muối tỏi, ớt bột, dầu ăn
  • Gia vị làm sốt tiêu đen: tiêu đen, dầu hào, nước tương, đường, giấm, tỏi, hành tím, bơ lạt, lá húng tiêu

Xem thêm: Cách làm gà nugget McDonald’s chiên giòn 2024

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ức vịt tươi lọc bỏ xương, rửa sạch. Sau đó dùng dao sắc khứa từng đường chéo song song, tạo thành các hình thoi trên bề mặt da vịt.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn
  • Khi khứa phần da vịt, bạn nên dùng một con dao thật sắc và khứa nhẹ tay để không bị cắt xuống phần thịt.
  • Nếu muốn phần da vịt giòn hơn, bạn có thể pha một hỗn hợp gồm: 1 thìa nhỏ mạch nha + 1 thìa giấm + 50ml nước lọc. Sau đó phết đều lên bề mặt da trong khi sơ chế để hỗn hợp thấm đều. Lưu ý là chỉ phết lên da, không phết lên phần thịt vịt.

Bước 2: Uớp ức vịt

  • Trước tiên bạn rắc đều lên 2 mặt của miếng ức vịt một chút xíu muối tỏi, tiếp đến là một chút ớt bột để tăng độ thơm ngon và làm giảm mùi tanh cho thịt vịt. Cuối cùng, bạn rưới lên miếng vịt một chút dầu ăn và dùng tay “massage” đều cho miếng thịt vịt để các gia vị được ngấm đều. Uớp vịt 15 phút cho ngấm gia vị

Bước 3: Làm sốt tiêu đen

  • Trong lúc chờ thịt vịt ngấm gia vị thì bạn hãy đi làm sốt tiêu đen.
  • Đầu tiên, bạn cho 1 thìa cafe hạt tiêu đen vào cối xay hoặc giã nhuyễn (nếu bạn dùng hạt tiêu xay sẵn thì có thể bỏ qua công đoạn này).
  • Cho hạt tiêu đã xay ra bát, thêm vào đó là 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước tương, ½ thìa giấm, ½ thìa đường rồi khuấy đều, tạo thành một hỗn hợp nước sốt chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
  • Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho vào một miếng bơ lạt. Đợi cho bơ tan thì cho ½ thìa tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tỏi phi hơi vàng thì tiếp tục cho ½ thìa hành tím băm nhuyễn vào, đảo đều. Cho đến khi hành tỏi phi chuyển vàng và mùi thơm lan tỏa khắp căn bếp của bạn thì cho hỗn hợp sốt tiêu đen vừa pha vào, đảo đều. Vì trong hỗn hợp sốt có dầu hào và đường, nên bạn chỉ cần đun một chút và lắc đều tay là sẽ có ngay một hỗn hợp sốt đặc sền sệt mà không cần phải dùng đến bột năng.
  • Ở công đoạn trong cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu này bạn có thể nêm nếm, gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Bước 4: Áp chảo ức vịt

  • Sau khi ướp khoảng 15 phút, thịt vịt đã ngấm gia vị. Bạn mang ra áp chảo. Bên cạnh làm sốt, đây cũng là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định phần lớn hương vị của cả món ăn của bạn.
  • Để áp chảo vịt, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm vào một thìa dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho vịt vào, nhớ là áp mặt da xuống trước để da vịt săn lại, ra bớt dầu mỡ và tạo nên một lớp da mỏng vàng giòn, hấp dẫn.
  • Khi lớp da ngả vàng thì bạn trở mặt lại để áp chảo phần thịt. Dùng thìa múc dầu sôi rưới lên lớp da vịt để giữ nhiệt và cho da giòn hơn. Bạn trở đều 2 mặt liên tục như vậy cho đến khi miếng thịt vịt chín đều.
  • Ở bước món lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu này bạn không nên để lửa quá to sẽ dẫn đến vịt bị cháy, khô bên ngoài mà phần bên trong chưa chín. Nên để lửa vừa, không nhỏ quá để miếng vịt giòn và chín đều 2 mặt.
  • Sau khi vịt chín đều, lớp da có màu vàng đẹp mắt thì bạn gắp ra giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu mỡ. Để miếng vịt “nghỉ” trong khoảng 5-10 phút cho nguội bớt, và phần nước ngọt trong vịt giữ được lại khi thái.
  • Thái miếng vịt thành từng lát dày khoảng 1cm vừa ăn để phục vụ bàn tiệc tại tư gia.

Xem thêm: Cách làm món nem Sài Gòn ngon giòn đón hè 2024

3.Trình bày ra đĩa và thưởng thức

  • Giờ thì xếp các miếng thịt vịt ra đĩa và thỏa sức trang trí theo sự sáng tạo của mình.  Bạn có thể luộc thêm một chút rau củ để ăn kèm hoặc ăn cùng với nộm. Món lườn vịt xiên sốt húng tiêu đen sẽ quá hấp dẫn so với bảng giá tiệc finger food.
  • Cuối cùng, rưới nước sốt tiêu đen lên trên. Vậy là món ức vịt áp chảo sốt tiêu đen của bạn đã hoàn thành rồi. Thịt vịt mềm, ngọt với lớp da giòn rụm, hòa quyện với vị sốt tiêu đen cay nồng, đậm đà, thơm ngào ngạt sẽ khiến ai ăn cũng phải “đổ đứ đừ”. Chắc chắn khi thưởng thức món ăn này, các thành viên trong gia đình sẽ không khỏi trầm trồ trước tay nghề nấu nướng siêu đỉnh của bạn.
  • Món lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu thường xuất hiện trong các bữa tiệc finger food trọn gói tại Circle Food. Cùng với nước ép dứa tươi thì món lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu trong thực đơn tiệc finger food FF03 sẽ giúp các thực khách ngon miệng hơn.
  • Đây cũng là món ăn ngon được nhiều khách hàng đánh giá cao khi lựa chọn dịch vụ tiệc finger food khai trương showroom cửa hàng của Circle Food.

Xem thêm: Cách làm Salad rau hạt tổng hợp sốt chanh leo

4. Cách chọn vịt ngon

Yếu tố cơ bản của một con vịt ngon
Một con vịt ngon phải là vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt chắc, thịt dày, không gầy nhưng cũng không được béo, nhiều mỡ. Để đảm bảo chọn được con vịt như trên, bạn nên chọn những con có đặc điểm chung như sau: Vịt trưởng thành mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), có ức và phao câu đều, phần da bụng, da cổ phải dày, cầm vịt lên thấy rất nặng tay. Khi tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.


Phân biệt vịt non và vịt già
Như đã nói, bạn không nên chọn vịt non cũng không nên chọn vịt già. Vịt non ít thịt, thịt nhão, nấu rất hao, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Còn vịt quá già sẽ rất dai, rất khó để ăn theo cách thông thường. Để phân biệt và loại bỏ chúng, bạn cần dựa vào các đặc điểm sau đây:

Phân biệt vịt non

– Dựa vào mỏ vịt: Mỏ vịt non thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt trưởng thành sẽ nhỏ và cứng hơn.

– Dựa vào kích thước những con nhỏ thường là con còn non.

– Dựa vào phần lông: Nếu vịt có lông cánh ít, dày nhưng kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là vịt non. Nếu chọn vịt đủ tuổi để thịt phải đảm bảo lông cánh mọc hết, đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong. Nhưng như vậy chưa đủ, bạn cần xem các lông hai cánh cuối cùng phải đủ dài để đan chéo vào nhau (xem ảnh).


Vịt già

Thực tế, một số gia đình lại thích chọn vịt già, đã đẻ nhiều lứa vì thịt thơm. Loại này bạn quan sát sẽ thấy chúng đã rụng hết lông măng ở cánh, mỏ nhỏ và rất cứng, hậu môn to, phần da bụng sệ xuống. Tuy nhiên loại này không thể nấu theo cách thông thường như luộc, nướng om sấu… mà chỉ thích hợp với các món hầm, ninh nhừ.

Nên chọn vịt đực hơn là vịt cái
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thông thái thì thịt vịt đực được đánh giá là sẽ ngon, thịt thơm, săn chắc hơn vịt cái, mặc dù xương của chúng sẽ to hơn. Để phân biệt vịt đực, vịt cái, bạn có thể dựa chủ yếu vào tiếng kêu. Những con vịt cái có tiếng kêu quang quác rất to. Còn vịt đực chỉ phát ra những tiếng khàn khàn.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt vịt đực vịt cái theo một số đặc điểm khác sau đây: Vịt đực có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé (vì không đẻ trứng), mắt tròn, màu nâu nhạt. Ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì chứng đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.

Còn vịt cái thường có mông to, cánh ngắn, mắt có màu nâu sẫm. Khi ấn tay vào bộ phận sinh dục, không thấy có ống thò ra.

Phân biệt vịt béo và gầy
Muốn kiểm tra vịt béo hay gầy các bạn chỉ cần sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm, dày tay thì đó là con vịt béo. Ngược lại nếu thấy 2 cục xương hông trồi lên thì đó là vịt gầy. Ngoài ra, bạn có thể lật bàn chân vịt lên, những con vịt có miếng đệm thịt nhỏ, lớp chai không quá dày thì con vịt đó thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ, vừa đến độ thơm ngon.


Chọn mua vịt theo từng loại
Thông thường mỗi một loại vịt lại có một đặc tính riêng và chất lượng thịt cũng không giống nhau, vì thế muốn chọn vịt ngon người tiêu dùng cũng cần nắm bắt kỹ khẩu vị của gia đình bạn cùng với tính chất thịt của từng loại vịt.

– Vịt cỏ: Vịt cỏ (hay còn gọi là vịt đàn, vịt Tàu, vịt đồng, vịt chạy đồng) là giống vịt nhà có nguồn gốc ở Việt Nam, được nuôi phổ biến rộng rãi ở vùng nông thôn Việt Nam. Vịt cỏ có lông màu nâu, hoặc kết hợp màu nâu, trắng, hoặc có khi có nhiều màu lông khác nhau. Vịt có đầu thanh, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng, hoặc có một số màu khác như xanh cà cuống, lấm chấm đen hay màu tro. Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép.


Kích thước vịt cỏ nhỏ hơn nhiều so với vịt xiêm và vịt siêu thịt, khoảng trên dưới 1,5kg. Vịt cỏ có ít mỡ, khi chín thịt có màu hồng nhạt, thịt ngọt, thơm, xương mềm và thịt cũng mềm ngon, ăn không bị ngán.

– Vịt xiêm, hay còn gọi là ngan, là giống vịt rất to, màu lông trắng, hoặc có khi màu xanh đen. Điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất của vịt xiêm để phân biệt các loại vịt khác là trên mỏ và quanh mắt của chúng có lớp da dày màu đo, gần như là cái mào. Vịt đực mào to hơn mào vịt cái. Vịt xiêm mình dày, nhiều thịt, thịt dai, rất nhiều nạc và ăn cũng ngon.


– Vịt công nghiệp (hay còn gọi là vịt siêu nạc) là giống vịt chuyên thịt có năng suất cao. Vịt có trọng lượng khá lớn từ 3-3,5 kg/con. Vịt có màu lông trắng, mỏ và chân màu vàng nhạt hay vàng chanh, thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, chân cao, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng. Thịt vịt dày, nhiều nạc, thơm ngon, tuy nhiên thời gian nuôi khá ngắn, chỉ khoảng 45-50 ngày là đã xuất chuồng.

5. Vịt sốt húng tiêu bao nhiêu calo?

Vịt nướng là món ăn được đông đảo thực khách ưa chuộng. Vị ngọt từ bên trong thịt vịt kết hợp với vị cay cay của nước sốt tạo nên hương vị thật đậm đà. Đây là lựa chọn phù hợp cho các buổi tụ tập bạn bè, buổi party hay trên bàn nhậu…

Trong thành phần của thịt vịt các chứa sắt, protein, vitamin A… cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn thịt vịt đem lại lợi ích sức khỏe tốt, tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng.

Trung bình 100gr thịt vịt sẽ chứa 190 calo, vậy còn vịt nướng bao nhiêu calo? Theo các đánh giá từ chuyên gia dinh dưỡng thì lượng calo trong vịt nướng sẽ rơi vào khoảng 340 calo. Hàm lượng calo trong phần da vịt là nhiều nhất với khoảng 211 calo/100gr.

Hàm lượng dinh dưỡng trong vịt nướng rất thích hợp cho những bạn đang muốn tăng cân. Tuy nhiên, đối với những bạn đang có nguy cơ béo phì nên hạn chế bổ sung vịt nướng vào khẩu phần ăn của mình. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng cơ thể thừa calo, dẫn đến tích tụ mỡ.

6. Các dịch vụ khác của Circle Food

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu Cách làm lườn vịt xiên sốt lá húng tiêu

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Số lượng đánh giá 1

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Circle Food

    • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

    • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

    • Website: circlefood.vn

    Gọi ngay
    icons8-exercise-96 chat-active-icon