[Tết 2024] Giải đáp sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không?

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Duyên trời định là vấn đề khó lí giải đối với nhiều người, đặc biệt là những bà mẹ sắp sinh con ngay sát ngày tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Vậy Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không?

1. Ý nghĩa của việc tiễn ông Công ông Táo chầu trời:

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

TS Nguyễn Ngọc Thơ cho biết, câu chuyện về sự tích Táo quân được truyền miệng trong dân gian nên có nhiều dị bản khác nhau. Tuy nhiên, phần dị bản nào cũng bám vào cốt truyện: 2 ông, 1 bà cùng chết cháy.

Một trong những dị bản được nhiều người biết đến là: Có hai vợ chồng nhà nọ thường xuyên cãi nhau vì không sinh được con. Một hôm, người chồng to tiếng quát tháo, người vợ giận quá bỏ đi biền biệt. Sau đó, người vợ sống chung với một người khác như vợ chồng. Lại nhắc về người chồng cũ, một thời gian sau khi vợ đi, thấy ăn năn nên đã đi lang thang tìm vợ. Khi thức ăn anh ta mang theo đã hết thì anh phải đi xin ăn, tình cờ ghé vào đúng nhà người vợ.

Hai vợ chồng gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Đúng lúc này, người chồng mới của chị vợ đi làm về. Người vợ nói chồng cũ trốn vào đống rơm. Người chồng mới vô tình đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng, người vợ thấy vậy nghĩ chồng cũ chết cháy do mình nên nhảy vào đống rơm để chết theo. Người chồng mới không hiểu chuyện gì nhưng vì thương vợ nên cũng nhảy theo vào ngọn lửa.

Ngọc Hoàng cảm động tình cảm của ba người nên cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi bằng cách hóa phép cho họ thành “3 ông đầu rau” hay vua bếp,”ông Công ông Táo”. Ở Nam Bộ do có hiện tượng giao thoa văn hóa, người dân gọi chung là “cà ràng ông Táo”.

Từ đó, ba người có nhiệm vụ trông nom bếp núc và theo dõi phẩm hạnh của mỗi người, mọi việc xảy ra trong gia đình để ngày 23 tháng Chạp về trời báo cáo lại với Ngọc Hoàng. Rồi đến trưa ngày 30 tết, họ được đón trở lại trần gian và tiếp tục công việc của mình.

Cá chép theo truyền thuyết vượt vũ môn hóa rồng, rồng là biểu tượng của sự thịnh vượng. Cá chép hóa rồng tức là có được thần lực đặc biệt, do vậy có thể trở thành vật cưỡi để ông táo cưỡi về trời. Cũng có quan niệm dân gian cho rằng cá chép vàng là loài cá tiên xưa sống trên Thiên đình, vì bị lỗi nên xuống trần gian, mỗi dịp 23 tháng Chạp chỉ được cưỡi ông Táo về trời. Dân gian muốn chuẩn bị những gì tốt đẹp nhất cho ông táo để ông táo về trời nói những lời hay ý đẹp với Ngọc Hoàng

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thơ

Người Việt xưa gắn phẩm chất chung thủy của ba người với chức năng giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc. Tuy nhiên, người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo. Tuy nhiên, có không ít bà mẹ trẻ lo lắng rằng Sinh vào ngày cúng ông Công ông Táo có tốt không?

Xem thêm: Top 10 hình ảnh tiễn ông Táo về trời

2. Cách chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

hình ảnh tiễn ông Táo về trời

2.1. Lễ vật

 • Mũ ông Công ông Táo ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các Táo ông có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này có gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành
  Hia ông Táo, một ít vàng mã tượng trưng
  Lễ vật khác: 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc
  Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia… sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo công.

2.2. Mâm cỗ cúng

 • Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.
 • Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như:

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
1 bát canh mọc hoặc canh măng
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
1 đĩa xôi gấc
1 đĩa chè kho
Cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.
Thông thường đồ cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo… với mong muốn Táo quân “ngọt giọng”. Có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với đầy đủ các món nói trên. Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

So với trước kia, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày nay đã được đơn giản hơn, không bắt buộc phải có đầy đủ các món ăn truyền thống.

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

2.3. Hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế nào cho đúng?

Vàng mã cúng ông Công, ông Táo gồm quần áo, hia, tiền âm phủ được đốt đi sau khi cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Tiếp đó, gia chủ mới lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công, ông Táo phải được làm trước thời điểm ông Táo cưỡi cá chép về trời tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Vậy nên, tùy theo điều kiện, từng gia đình có thể cúng trước đó, cúng sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp (tức 20 tháng 12 dương lịch) đến 23 tháng Chạp.

Trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo nhất định phải có cá chép. Nhiều vùng miền còn cúng cá chép sống với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để đưa các vị Táo về thiên đình. Con cá chép này sẽ phóng sinh (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng). Nếu không có thời gian cũng như điều kiện mua cá sống, các gia đình có thể hóa cá chép giấy cùng với vàng mã và các loại tiền âm phủ.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu Trời.

2.4. Văn Khấn cúng ông Công ông Táo

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Hiền Tăng chứng minh và gia hộ cho chúng con.

Đệ tử con tên là:… Pháp danh
:… ở tại địa chỉ:…
là thành phần

Hôm nay nhân ngày… tháng Chạp năm…,
… chúng con xin tác lễ

Trong năm… này, chư vị chư Thiên, chư Thần Linh
đã hộ trì cho
chúng con các điều tốt lành, hôm nay
… chúng con vâng theo lời dạy của Đức Phật,
chúng con xin sắm sửa vật thực để dâng cúng,
chúng con xin chư vị chư Thiên, chư Thần Linh thọ nhận chứng giám cho lòng thành của
chúng con.

Chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh cư ngụ tại nơi đất
về đây ủng hộ cho chúng con.
Chúng con cũng xin nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh, độ cho vong linh của chư Tăng chùa Ba Vàng,
chúng con xin thỉnh
các vong linh trên đất, vong linh hợp duyên đã gia tâm phù hộ cho
chúng con, các vong linh oan gia trái chủ hữu duyên với
chúng con, nguyện các vong linh được cùng về đây thọ phần vật thực dâng cúng nhân buổi lễ
này của
chúng conGiờ này chúng con xin thỉnh hết thảy chư vị trong cõi tâm linh mà chúng con đã thỉnh mời vân tập về đây thọ hưởng phẩm thực hiến cúng của
chúng con và nghe kinh thính pháp cầu giác ngộ giải thoát.

Chúng con xin nhất tâm thỉnh mời.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Xem thêm: Top 8 giỏ trái cây 1 triệu lời chúc thịnh vượng đặc biệt Tết Giáp Thìn 2024

3. Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không?

hình ảnh tiễn ông Táo về trời

 • Theo các nhà sử học thì tục ông Táo về trời đã có mặt ở Việt Nam từ khoảng hơn 1000 năm trước. Và có rất nhiều trường hợp sinh đúng ngày ông Công ông Táo chầu trời đã trở thành các vị trạng nguyên hoặc thần đồng trong lịch sử dân tộc. Do đó, nếu như bạn đang mang bầu và có ngày dự sinh sát ngày ông Công ông Táo thì đừng quá lo lắng vì đây sẽ là một điềm may cho các đứa trẻ sắp ra đời.
 • Ngoài ra việc Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế hiện tại của gia đình rồi tình cảm của cha mẹ dành cho đứa bé sau này nữa. Do vậy, Circle Food khuyên các bà mẹ hãy bình tâm để đợi đứa bé ra đời mạnh khỏe.

4. Cách chăm sóc bé sơ sinh ngày ông Táo về trời mau lớn

Cho bé yêu bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất 6 tháng đầu đời
Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ tuyệt vời bởi nó không chỉ giúp nuôi con khôn lớn mà còn cung cấp cho bé yêu hàng ngàn kháng thể tự nhiên chống nhiễm bệnh. 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và kéo dài ít nhất đến 24 tháng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những bé có thời gian bú mẹ nhiều hơn thì có trí thông minh cao hơn.
Khi bé yêu đủ 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé tập ăn dặm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của bé. Khi bắt đầu cho bé làm quen với việc ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn các loại bột sữa hoặc tự chế biến bột ăn dặm bằng các thực phẩm như:

Ngũ cốc sử dụng làm các loại bột ăn dặm hay nấu cháo rất giàu vitamin E, protein, chất béo

Khoai lang chứa đường và beta carotene giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Khoai tây là thực phẩm tăng nguồn carbohydrate, năng lượng giúp trẻ tăng cân nhanh.

Khi bé cứng cáp hơn – từ 7 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bổ sung thêm nguồn thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, trứng, tôm, rau, củ, quả… vào khẩu phẩn ăn hàng ngày của bé.

Bé luôn được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách
Cơ thể bé sơ sinh còn nhỏ và nhạy cảm với nhiều yếu tố tác động bên ngoài, nên trong từng khâu vệ sinh đều đòi hỏi mẹ cần phải chu đáo, nhẹ nhàng. Không chỉ vậy, môi trường xung quanh bé cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng và đủ ánh sáng.

Giấc ngủ của bé cần được đảm bảo
Ăn và ngủ và 2 hoạt động nhiều nhất của em bé sơ sinh. Để chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn thì đảm bảo ngủ đủ và sâu giấc là vấn đề vô cùng quan trọng, mẹ cần phải đặc biệt chú ý. Để cho trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon mẹ chỉ cần đảm bảo: âm thanh không quá ồn, phòng không quá sáng, thoáng và nhiệt độ vừa phải. Mẹ cần thiết lập một lịch ngủ cố định để trẻ có được thói quen ngủ tốt ngay từ khi chào đời. Cho con ngủ riêng từ sớm cũng là một cách được nhiều người áp dụng. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bé ngủ sớm và ngủ sâu sẽ mau lớn hơn các bé ít ngủ, thức khuya và trằn trọc khi ngủ.

“Ngay từ khi mang bầu, tôi đã tìm hiểu rất nhiều sách về việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh, tôi thấy giấc ngủ của trẻ đóng một vai trò rất lớn. Thực tế khi sinh bé thứ 2, tôi áp dụng phương pháp cho con ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc và tôi thấy con ít quấy khóc, ngoan và khỏe mạnh; mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều”. – Chị Nguyễn Thị Lan Phương (29 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ
Tiêm phòng Vaccin đầy đủ
Trẻ sơ sinh rất non nớt, con cần được nâng niu và nhận được tình yêu thương của ba mẹ rất nhiều. Bên cạnh việc cho con bú sữa mẹ, vệ sinh sạch sẽ, ngủ đủ giấc thì việc tiêm phòng cho con đúng và đủ lịch cũng đóng vai trò quan trọng không kém bởi cơ thể con vẫn có thể nhiễm bệnh từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiệm vụ của ba mẹ là phải theo dõi một lịch trình tiêm vaccin đầy đủ cho con. Tiêm đủ vaccin sẽ giúp con yêu giảm thiểu nguy cơ nhiễm phải các căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần một năm sẽ giúp để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường trong cơ thể bé, để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, giúp con yêu phát triển tốt nhất cả thể chất và tinh thần.
Dành thời gian để trò chuyện và tương tác cùng con yêu bất cứ khi nào có thời gian
Trò chuyện và tương tác với con nhiều nhất có thể để con có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của ba mẹ. Ba mẹ có biết mỗi khi trò chuyện với com chính là lúc thị giác, thính giác, khướu giác… của con được kích thích phát triển nhanh chóng.

Xem thêm: Top 7 giỏ hoa quả 500K sang trọng, tinh tế Tết Giáp Thìn 2024

Vậy là quý khách đã nắm được Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không Sinh vào ngày ông Táo về trời có tốt không

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon