Gợi ý mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Bắc chuẩn nhất 2024

mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Bắc
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Đoan Ngọ 2024. Hãy cùng Circle FOod tìm hiểu mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Bắc chuẩn nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

mâm cúng tết Đoan Ngọ miền Bắc

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 Âm lịch, còn có tên gọi khác là Tết Đoan Dương. Đây là một ngày tết truyền thống của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng.
Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên dân dã là ngày “giết sâu bọ”. Tết Đoan Ngọ là thời điểm nắng nóng kéo dài, sâu bọ phát triển nhiều.

Theo truyền thuyết, vào một vụ mùa bội thu, người nông dân ăn mừng vì trúng mùa. Thế nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến đông đảo, ăn hết cây trái, thực phẩm đã thu hoạch được. Người dân rất lo lắng, đau đầu không biết cách gì để có thể giải quyết được nạn sâu bọ thì xuất hiện một ông lão xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm những lễ vật đơn giản: bánh gio, trái cây, sau đó đi ra trước nhà mình vận động thể dục. Mọi người làm theo lời ông thì chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì đã dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn và để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết “diệt sâu bọ”, nhiều người gọi nó là Tết Đoan Ngọ vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Xem thêm: Các loại bánh cúng mùng 5 tháng 5 của người Hoa 2024

2. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc

Ngoại trừ những lễ vật không thể thiếu như hoa, hương, vàng mã và hoa quả thì mâm lễ Tết Đoan Ngọ miền Bắc còn có 3 vật phẩm đặc trưng:

Rượu nếp: Người xưa tin rằng, rượu nếp có tác dụng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, loại bỏ chúng từ sâu bên trong.
Cơm rượu nếp cái hoa vàng: Điểm đặc trưng của mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc chính là cơm rượu nếp cái hoa vàng và không nơi đâu có loại cơm rượu như miền Bắc. Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng thêm cơm rượu nếp cẩm mới lạ.
Bánh tro: Đây là loại bánh làm từ gạo nếp và nước tro, gói trong lá chuối. Ông cha ta ngày xưa cho rằng, gạo nếp khi luộc trong lá chuối sẽ hấp thu đặc tính cây cỏ, giúp giải nhiệt và diệt trừ bệnh tật “sâu bọ” trong cơ thể.

Xem thêm: 99+ lời chúc tết Đoan Ngọ cho người yêu ý nghĩa 2024

3. Văn khấn Tết Đoan Ngọ miền Bắc

Cùng với mâm cúng Tết Đoan Ngọ, khi làm lễ cúng mọi người sẽ chuẩn bị bài văn khấn chỉn chu, đủ đầy để mời gọi thần linh, chư phật chứng giám và thụ lễ. Sau đây là bài văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất, được trích trong sách lễ tiết Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên, trước khi đọc văn khấn, gia chủ cần đốt 9 ngọn nến, thắp 9 nén hương và lạy 9 lạy để đọc văn khấn.

“Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (Thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ nếu bố mẹ còn sống).

Con là:…. Tuổi:….

Hiện cư ngụ tại: … ( địa chỉ cụ thể: số nhà, đường, phường/ xã, huyện, tỉnh/ thành phố).

Hôm nay nhân ngày mùng 5/5 âm lịch, tức Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sửa lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án thờ.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cung kính cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ (họ gia chủ), cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tấm lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái – bản mệnh bình an – bốn mùa không hạn ách – tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin đức thánh thần được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)”

Kết thúc lễ, cắm nhang, lạy 9 lạy.

Xem thêm: Cách cúng mùng 5 tháng 5 miền Nam chuẩn nhất 2024

4. Dịch vụ nấu cỗ Tết Đoan Ngọ

Vậy là quý khách đã nắm được mâm cúng tết Đoan Ngọ miền bắc rồi. Để đặt dịch vụ vui lòng inbox fanapge Circle FOod.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon