Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo năm Giáp Thìn 2024

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo
Chia sẻ ngay cho bạn bè
5
(1)

Cúng ông Công Ông Táo Là một nghi lễ quan trọng trong năm. Hãy cùng Circle Food tìm hiểu về Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo:

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

 • Theo tín ngưỡng dân gian, Táo quân là người cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà nên mọi người thường làm lễ trang trọng cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.
 • Táo quân hay Thổ công là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi hay phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông cưỡi về trời, nên vì sao ngày này các nhà thường mua cá chép về cúng rồi đem thả ra sông, ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”.

  Tục cúng ông Táo mang ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản bếp núc, giữ lửa ấm cho gia đình, cầu mong 1 năm tiếp theo ấm no, đủ đầy. Do vậy, việc tìm hiểu Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo khá quan trọng.

Xem thêm: Cung hoàng đạo nào nấu ăn ngon nhất 2024

2. Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo:

2.1. Mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo Quân. Mâm cúng ông Táo cơ bản, truyền thống bao gồm:

1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
3 chén rượu
1 con gà trống luộc được tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay thế bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
1 bát canh mọc hoặc canh măng
1 đĩa rau xào
1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
1 đĩa xôi gấc
1 đĩa chè kho
Cá lóc nướng (thường có ở miền Nam)
Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu, hoa cúc, hoa đào,…

2.2. Lễ vật cúng ông Công ông Táo

1. “Phục trang” của ông Công ông Táo
Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo quân gồm có: Ba chiếc mũ Táo quân, hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Đây là một trong những đồ cần mua cúng ông Công ông Táo khá nhiều người sót.

Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Cụ thể, các năm hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ dùng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những đồ mũ, áo, hia… bằng giấy này sẽ được đốt đi sau lễ cúng Táo quân cùng với bài vị cũ, sau đó, bài vị mới được lập.

Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.
2. Đồ cúng ông Công ông Táo khác
Việc chuẩn bị những đồ cúng ông Công ông Táo ở mỗi vùng miền đất nước cũng có sự khác nhau.

Ở miền Bắc, ngày 23 tháng chạp sẽ không thể thiếu những đồ cúng ông Táo là con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo về chầu trời.
Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.
Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.
Sắp mâm cỗ cúng ông Táo Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Khi làm lễ cúng Táo quân thì bạn nhớ đọc cả văn khấn Táo quân để tiễn các ngài.

2.3. Hướng dẫn chuẩn bị những lễ vật cúng đưa ông Táo về trời

Theo truyền thống, mâm cơm sẽ gồm các món ăn quen thuộc dưới đây:

Mâm lễ cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường bao gồm:

1 đĩa gạo
1 đĩa muối
1 đĩa hoa quả
1 quả bưởi
1 lọ hoa cúc
1 lọ hoa đào nhỏ
1 quả cau, lá trầu
3 chén rượu
1 ấm trà sen
1 bát canh mọc
1 bát canh măng
1 đĩa chè kho
1 đĩa giò
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa xôi gấc
5 lạng thịt vai luộc
1. Thịt lợn luộc
Đây là món quan trọng nhất dùng để dâng cúng Táo quân. Thịt lớn luộc dùng để sắp mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc gáy. Khi thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng.

2. Một món canh
Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo. Món canh thường được các gia đình nấu để dâng cúng là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc.

3. Một món xào có rau
Một món rau xào cúng giúp mâm cỗ cúng ông Táo thêm đủ đầy. Bạn có thể nấu những món xào quen thuộc như su su hay xu hào… Tuy nhiên vì dùng để cúng nên không được cho tỏi khi xào nấu.

4. Một đĩa muối
Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn và trong mâm cơm để cúng ông Táo cũng không thể thiếu một đĩa muối. Hãy chuẩn bị một đĩa muối tinh đặt lên mâm để cúng.

5. Hoa quả vàng mã
Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Ngoài bộ áo mũ dành cho Táo quân kể trên, bạn cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công ông Táo làm lệ phí đi đường.

Sau khi chuẩn bị những lễ vật cúng ông Táo đầy đủ, các gia đình chú ý cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng bếp phải cho cháy rực, mâm cỗ đề huề thể hiện sự ấm no quanh năm đủ đầy. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Nên đặt mâm cơm cúng ông Công ông Táo ở đâu?
Có nhiều người quan niệm rằng, Táo Quân là thần Bếp núc. Vì thế, mâm lễ cúng ông Công ông Táo nên tiến hành ở khu vực bếp. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, đây là cách hiểu đúng nhưng chưa đủ.

Táo Quân là cách nói tắt bởi lễ cúng Táo Quân được xem là lễ cúng chung 3 vị bao gồm Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Dân gian thường gọi chung là thần linh, thổ địa, được thờ trên bàn thờ.

Theo tích của Việt Nam, Thổ Công chính là Phạm Lang trông coi việc bếp núc, còn được gọi là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa, còn được gọi là Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

Thổ Kỳ chính là Thị Nhi, trông coi việc chợ búa, còn được gọi là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần. Ba vị Thần Táo là người định đoạt phước đức cho gia đình.

Trước đây, nhiều gia đình đặt bàn thờ nhỏ trong bếp, trên bàn thờ có bài vị thờ bằng chữ Hán. Vào ngày 23 tháng Chạp sẽ cúng một mâm cỗ ở bàn thờ này và một mâm cỗ trên bàn thờ.

Tuy nhiên, khi việc thờ cúng ngày nay được đơn giản hóa, chỉ dùng một bàn thờ chung cho cả nhà, lễ cúng 3 vị thần sẽ được tiến hành trang trọng nhất chính là khu vực ban thờ.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy chia sẻ, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này.

Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi linh thiêng để thể hiện lòng thành kính của con cháu với những người đã khuất.

Do vậy, bếp không nên thực hiện lễ cúng vì không được xem là nơi trang trọng. Hơn nữa, khu vực bếp là nơi nấu nướng hàng ngày, nơi chế biến thực phẩm. Nếu cúng ở khu vực này sẽ được coi là thiếu trang trọng. Chưa kể nhiều gia đình, khu vực bếp khá chật chội và lộn xộn, việc cúng bái sẽ khó khăn.

Xem thêm: Một số hình ảnh mâm cơm cúng ông Công ông Táo nổi bật Tết Giáp Thìn 2024

3. Bài văn khấn ông Công ông Táo 2024 đầy đủ nhất

thủ tục làm lễ cúng ông Công ông Táo - đốt vàng mã

Sau khi đã có những thứ cần mua để cúng ông Táo thì bạn cần tìm hiểu về bài văn khấn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương, tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4. Những lưu ý khi tìm Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

hình ảnh mâm cơm cúng ông Công ông Táo - mâm cỗ mặn

Mặc dù cúng ông Táo không còn xa lạ, tuy nhiên phần lễ cũng cần phải cử hành trang nghiêm và tuân thủ đầy đủ các bước. Dưới đây là một vài lưu ý khi cúng ông Táo nhất định bạn nên biết.

Nghi lễ phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 Âm lịch)
Lau dọn ban thờ sạch sẽ, đồ thờ cần được rửa sạch, bày biện ngay ngắn, thay nước trong cốc cẩn thận
Mâm cúng và các lễ vật cúng phải được đặt ở ban thờ trong bếp (cũng có gia đình đặt mâm cúng trên bàn thờ gia tiên và mâm cúng lễ ở dưới bếp đều được)
Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực, mâm cỗ đề huề, có như vậy gia chủ mới ấm no, sung túc
Bên cạnh bếp đặt 1 cốc gạo và cắm 3 nén hương
Sau khi nửa tuần hương đã cháy hết, gia chủ mang lễ vật cúng (tiền vàng, áo mũ, hài) đi hóa và mang cá chép đi thả
Khi cúng, gia chủ không nên cầu xin sung túc hay phú quý cho gia đình mà chủ xin Táo bẩm báo điều tốt, giảm bớt nói điều không hay.
Mọi người cũng không bao sái, rút chân nhang, dọn dẹp không gian thờ cúng và bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo. Các gia đình phải cúng ông Công ông Táo xong mới được thực hiện việc bao sái và rút tỉa chân nhang.
Cách cúng tết ông Táo trong miền Nam sẽ không trút lư nhang và thay cọng mới, không thả cá chép trôi sông hay hóa vàng vào mũ thờ vì không thờ.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo kiêng ky không được cúng những thứ hôi tanh,
không cúng thịt chó, trâu, bò, mèo, dê. Tất cả phải gọn gàng, sạch sẽ, thơm ngon và trang trọng, tôn kính.
Trước khi cúng, mọi người phải tắm rửa sạch sẽ quần, ăn mặc gọn gàng chân chính không được mặc quần áo cộc, phụ nữ không được mặc váy khấn vái, phải nghiêm túc tôn kính các bậc bề trên.
Ngày 23 tháng Chạp được coi là ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Sau buổi cúng, gia đình bắt đầu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn thờ, trang trí nhà cho ngày Tết sắp đến.

Xem thêm: Những thủ tục làm lễ cúng ông Công ông Táo không được bỏ qua vào Tết Giáp Thìn 2024

5. Các dịch vụ của Circle Food có thể đảm nhiệm:

Vậy là quý khách đã nắm được Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo Những đồ cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Số lượng đánh giá 1

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Hotline: 0936.381.214

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon