[2024] Phải làm gì trong giờ Trái Đất 2024? Tất tần tật về giờ Trái Đất

làm gì trong giờ Trái Đất 2024
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Giờ trái đất năm 2024 mang thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” với mong muốn Giảm dấu chân carbon – Hướng tới Net Zezo, đồng nghĩa với giảm phát thải. Vậy làm gì trong giờ Trái Đất 2024, hãy cùng Circle Food tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

làm gì trong giờ Trái Đất 2024

1. Thế nào là giờ Trái Đất 2024?

 • Đây là một trong những yếu tố tiên quyết để hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Và cũng là “vũ khí” giúp ứng phó với biến đổi khí hậu – thách thức lớn nhất mà loài người đang phải đối mặt.Giờ Trái Đất được tổ chức trên quy mô toàn cầu vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3, từ lúc 20h30 đến 21h30 bằng các hoạt động sáng tạo thiết thực, vận động cộng đồng xã hội tiết kiệm năng lượng để bảo vệ thiên nhiên vì một thế giới tươi đẹp hơn cho mỗi người và cho thế hệ tương lai.
 • Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2024, huyện Yên Định đã phát động chiến dịch truyền thông nhằm kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn dân cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 thứ 7 ngày 23/3.
 • Hiện nay, Bộ Công Thương đã xây dựng bộ nhận diện truyền thông Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen.” Thông điệp gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà nâng thành thói quen thường xuyên trong suốt 365 ngày trong năm.
 • Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên chính thức giới thiệu nền tảng Ngân hàng thời gian (Hour Bank) với kỳ vọng có thể nhận ít nhất 10.000 giờ ủng hộ Trái đất từ người dân Việt Nam. Theo đại diện Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam, Ngân hàng thời gian cho phép người dùng khám phá hoạt động phù hợp với bản thân trên 6 lĩnh vực là thực phẩm; thể thao và sức khỏe; giải trí; nghệ thuật và sáng tạo; bền vững; thiên nhiên. Mỗi cá nhân có thể đồng thời thực hiện nhiều hoạt động hữu ích cho Trái đất, lan tỏa thông điệp tích cực tới cộng đồng từ các sở thích và lối sống hàng ngày.
 • Bằng cách truy cập trang Ngân hàng thời gian của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam, với mỗi lượt truy cập và đăng ký/hoàn thành một hoạt động, hệ thống sẽ ghi nhận thời gian mỗi người đóng góp cho Trái đất. Tổng số thời gian mỗi quốc gia đăng ký trong Hour Bank và bảng xếp hạng toàn cầu sẽ được công bố trên trang web Giờ Trái đất Quốc tế sau chiến dịch.

2. Người ta nói gì về giờ Trái Đất 2024?

 • Bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý Chương trình Khí hậu và Năng lượng của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam chia sẻ, Giờ Trái đất là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm. Bên cạnh hành động tắt đèn, mỗi người có thể làm nhiều điều thiết thực để bảo vệ ngôi nhà chung duy nhất.
 • Mỗi hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày có thể mang lại hiệu quả cao, góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Đây là thông điệp của Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường Save Viet Nam – We Are One (thuộc Công ty Cổ phần Chứng nhận Chất lượng và Môi trường VINASEP Việt Nam) qua chiến dịch Thử thách tiết kiệm điện.
 • Chiến dịch gồm 3 thử thách: sử dụng thang bộ; tắt nguồn điện khi không sử dụng và tắt màn hình khi không sử dụng.
 • Thử thách đầu tiên đã thu hút được nhiều người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân tham gia, đặc biệt là thanh niên công sở – những người thường xuyên sử dụng thang máy. Mục tiêu của thử thách là sử dụng thang bộ thay cho thang máy nhiều lần nhất có thể nhằm giúp người tham gia nâng cao thể chất, tránh phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ.
 • Thử thách tắt nguồn điện khi không sử dụng có 700 người đăng ký tham gia chỉ trong 3 ngày. Nỗ lực trong công tác tuyên truyền, các tình nguyện viên đã giúp người dân nhận thức rõ hơn về việc tiêu tốn điện năng nếu không ngắt hẳn nguồn điện khi không sử dụng.
 • Với thử thách tắt màn hình khi không sử dụng, lượt đăng ký tham gia và ủng hộ đạt gần 500 người.
 • Cả 3 thử thách không chỉ giúp tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ, giúp giảm chi phí sử dụng điện cho người tham gia mà còn đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường.
 • Mới đây, Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Giải thu hút gần 1.500 người, gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành có liên quan; đại diện các đơn vị, tổ chức xã hội, hiệp hội ngành hàng; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; người dân yêu thích chạy bộ; vận động viên đến từ một số câu lạc bộ chạy phong trào…

3. Cộng đồng làm gì để hưởng ứng giờ Trái Đất 2024?

 • Giải lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” đến với cộng đồng cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch, thực hành tiết kiệm điện thường xuyên trong suốt 365 ngày, đưa việc tiết kiệm điện trở thành thói quen ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy với hình thức trực tuyến thông qua Ứng dụng tập luyện thể thao Uprace được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 16/3 đến hết ngày 31/3.
 • Trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, áp dụng các giải pháp tối ưu hoá hoạt động, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Với mỗi cá nhân, tổ chức có thể thực hiện từ những hành động nhỏ như đạp xe, lựa chọn mua các sản phẩm tiêu dùng thân thiện với môi trường, trồng thêm cây xanh, tham dự sự kiện Giờ Trái đất tại địa phương hay chỉ đơn giản là tắt các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ.
 • Đối với Việt Nam, việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề đặc biệt quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Tiếp theo cam kết Net Zero tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), chính phủ Việt Nam khẳng định “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện” tại COP28 thông qua việc xây dựng và thực hiện các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo; nghiêm túc theo đuổi cam kết quốc gia tự quyết định, chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và nhiều hoạt động khác nhằm giảm thiểu phát thải carbon.
 • Tại Việt Nam, WWF-Việt Nam đã chính thức giới thiệu nền tảng Ngân hàng thời gian (Hour Bank). Nền tảng cho phép người dùng khám phá hoạt động phù hợp với bản thân trên 6 lĩnh vực: Thực phẩm; thể thao và sức khỏe; giải trí; nghệ thuật và sáng tạo; bền vững; thiên nhiên. Mỗi cá nhân có thể đồng thời thực hiện nhiều hoạt động hữu ích cho Trái đất, lan tỏa thông điệp tích cực tới cộng đồng từ các sở thích và lối sống hàng ngày.
 • Bằng cách truy cập trang Ngân hàng thời gian của WWF-Việt Nam, với mỗi lượt truy cập và đăng ký/hoàn thành một hoạt động có trong Hour Bank, hệ thống sẽ ghi nhận thời gian mỗi người đóng góp cho Trái đất. Tổng số thời gian mỗi quốc gia đăng ký trong Hour Bank, và bảng xếp hạng toàn cầu sẽ được công bố trên trang web Giờ Trái đất Quốc tế sau chiến dịch.

3. Chúng ta làm gì trong giờ Trái Đất 2024

 • Năm 2024, Giờ Trái đất kỳ vọng có thể nhận được ít nhất 10.000 giờ ủng hộ Trái đất từ công chúng Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động trực tuyến trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, nhiều sự kiện trực tiếp cũng được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì mục tiêu chung của Việt Nam.
 • Bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý Chương trình Khí hậu và Năng lượng của WWF-Việt Nam chia sẻ: Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều điều thiết yếu trong cuộc sống, từ không khí chúng ta đang thở, thực phẩm, nước uống chúng ta dùng hàng ngày. Về cơ bản, con người hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Giờ Trái đất là cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại và suy ngẫm. Bên cạnh hành động tắt đèn, mỗi người có thể làm nhiều điều thiết thực để bảo vệ ngôi nhà chung duy nhất, bằng cách giảm dấu chân carbon và góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
 • Bắt nguồn từ sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại Sydney 2007, Giờ Trái Đất đã trở thành phong trào toàn cầu hàng năm về bảo vệ môi trường, nơi các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới cùng lên tiếng về tác động của biến đổi khí hậu, mất tài nguyên thiên nhiên. Năm 2009, Giờ Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam chỉ với 6 tỉnh thành tham gia. Đến nay, toàn bộ 63 tỉnh thành và hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia Chiến dịch hằng năm.
 • Năm 2023, WWF quyết định nâng cao sứ mệnh của Giờ Trái Đất. Năm 2030 không còn xa, và mục tiêu phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên đã trở nên cấp bách. Giờ Trái Đất đổi mới hình ảnh đại diện 60+ quen thuộc thành biểu tượng đồng hồ lật số, tập trung vào tính cấp thiết, nhắc nhở rằng thời gian đang trôi nhanh và mỗi cá nhân cần thể hiện trách nhiệm đối với Trái đất – ngôi nhà chung của muôn loài.

4. Khẩu hiệu tuyên truyền Giờ Trái đất năm 2024?

Tại phụ lục ban hành kèm theo Công văn 1221/BTNMT-TTTT năm 2024 có nêu rõ như sau:

4. 1. Ngày Nước thế giới

 • – Nước – Cầu nối tới hòa bình và thịnh vượng.
 • – Hợp tác vì nước, duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định xã hội.
 • – Quản lý nước công bằng và bền vững góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội.
 • – Cân bằng nhu cầu về nước là thước đo của sự phát triển.
 • – An ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng cho mọi quốc gia.
 • – Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.
 • – Nếu tất cả chúng ta cùng chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước.

4.2. Ngày Khí tượng thế giới

 • – Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu.
 • – Nỗ lực cùng cộng đồng – Hành động vì khí hậu.
 • – Chuyển đổi số ngành Khí tượng Thủy văn phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • – Nâng cao chất lượng dự báo để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • – Nỗ lực hành động vì khí hậu phục vụ phát triển bền vững tương lai.
 • – Chung tay hành động – Kiến tạo tương lai.

4.3. Chiến dịch Giờ Trái đất

– Chuyển đổi năng lượng nhằm thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu.
– Nghĩ xanh – Sống xanh – Năng lượng xanh – Tương lai xanh.
– Hành động vì khí hậu – Hành động vì tương lai.
– Sử dụng năng lượng tái tạo hướng tới phát triển bền vững.
– Một giờ tắt điện: Hành động nhỏ, tác động lớn.
– Gắn kết – Hành động – Ứng phó với biến đổi khí hậu.
– Công bằng – Bình đẳng – Xu thế tất yếu trong chuyển đổi năng lượng./.

5. Circle Food hưởng ứng giờ Trái Đất như thế nào?

Vậy là quý khách đã biết phải làm gì trong giờ Trái Đất 2024 rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024  làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024  làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024 làm gì trong giờ Trái Đất 2024

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon