Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch Giáp Thìn 2024 tại Circle Food là lựa chọn hợp lí cho các khách hàng có công việc bận rộn.
Mục lục
1. Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch
- Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là “tết giết sâu bọ”. Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.
- Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.
2. Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch truyền thống 3 miền
Cơm rượu nếp cái hoa vàng và nếp cẩm
Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân trên cả nước ai nấy đều ăn món cơm rượu nếp bởi ông cha ta quan niệm chúng có tác dụng “tiêu diệt” sâu bọ, loại bỏ ký sinh gây hại cho cơ thể người.
Cơm rượu nếp cái hoa vàng là món không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc. Nếp cái hoa vàng không phải nơi nào cũng trồng được và phải không phải vụ nào cũng làm nên hạt nếp đặc biệt ngon dẻo. Hạt nếp cái hoa vàng ngon phải là hạt nếp nguyên vỏ cám to, tròn, đồng đều màu sắc, có như thế cơm rượu mới ngon được.
Cơm rượu nếp cẩm cũng rất phổ biến ở miền Bắc. Cơm rượu nếp cẩm khi ăn vị ngọt ngọt cay cay lan dần xuống bụng tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu.
Bánh gio (bánh tro)
Bánh gio được xem như là món ăn hội tụ tinh hoa của đất trời bởi khâu lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến rất tỉ mỉ. Gạo được lựa chọn phải là những hạt gạo mẩy nhất, thơm nhất, đều hạt. Nước gio để ngâm bánh được pha chế từ gio than thu được sau khi đốt cháy một số loại thảo mộc, sau đó sẽ pha thêm một chút nước vôi trong.
Chẳng ai có thể cưỡng lại được những chiếc bánh gio với màu hổ phách óng ánh, trong suốt và mềm dẻo. Khi chấm bánh gio với mật mía ngọt ngào bạn sẽ cảm thấy như có một bản hòa tấu vô cùng thơm ngon trong miệng mình. Theo ông bà xưa, gạo luộc trong lá sẽ hấp thu các đặc tính cây cỏ, có tác dụng tiêu tan bệnh trong người, đồng thời giải nhiệt trong tiết trời oi bức tháng 5.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ Miền Trung
Cơm rượu
Cơm rượu miền Trung được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Cơm rượu miền Trung có dạng miếng nhỏ vuông vức. Để có những viên cơm nếp nguyên miếng, thơm ngọt, cần chọn nếp ngỗng cũ màu trắng đục, vo sạch, ngâm nước trong 8 giờ. Đặc biệt nếp được hấp hai lần để hạt nếp chín mềm từ trong ra ngoài.
Khi uống người ta cho thêm đá vào cốc, ăn cả cơm rượu nếp và nước sẽ rất ngon. Rượu nếp kiểu miền Trung là loại thức uống giải khát thông dụng của người dân nơi đây.
Thịt vịt
Sở dĩ là thịt vịt mà không phải các loại thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ làm cơ thể mát cả năm. Theo quan niệm từ xưa, ngày 5/5 Âm lịch thường là ngày nóng nực.
Bên cạnh đó thịt vịt còn được cho là có khả năng bổ máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, còn có một lý do khác đó là vào tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa nên béo, thịt thơm hơn nữa.
Chè kê
Chè kê là món ăn đặc biệt quen thuộc với những ai gốc Huế. Thời điểm Tết Đoan Ngọ cũng là lúc mùa kê vào mùa, vì thế người dân Huế thường làm chè kê để dâng ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn quen thuộc trong mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ của người Quảng Nam.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam
Cơm rượu
Ở các tỉnh miền Nam, cơm rượu không để rời mà được viên thành những viên tròn trước khi ủ. Rượu dậy mùi, người ta thường thêm nước đường vào. Người miền Nam thích ăn cơm rượu với xôi vò giống như xôi chè ở miền Bắc.
Bánh ú bá trạng
Đây là món bánh làm từ gạo nếp, là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh bá trạng tương tự bánh tro nhưng to hơn một chút, bánh làm từ gạo nếp và được nhồi nhiều loại nhân sau đó gói trong lá rồi nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp. Bánh bá trạng có thể được gói bằng lá tre, lá sen, lá chuối… mỗi loại lá sẽ mang đến hương thơm, mùi vị riêng cho chiếc bánh.
Chè trôi nước
Chè trôi nước miền Nam là những viên chè tròn to được làm từ bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh thơm bùi. Chè trôi nước được ăn cùng nước đường gừng và nước cốt dừa. Khi ăn bạn cho thêm chút gừng giã nhỏ và vừng vào ăn cùng sẽ rất ngon. Theo quan niệm dân gian, chè trôi nước được làm từ gạo nếp nên món ăn này cũng có khả năng diệt sâu bọ tốt.
Bên cạnh các món kể trên thì mâm cúng Tết Đoan Ngọ còn phải đủ các lễ vật hương, hoa, vàng mã, trầu cau, trái cây… Trái cây được các gia đình lựa chọn trong ngày này là những loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua như: mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu…
3. Tại sao nên đặt mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch?
3.1. Tiết kiệm thời gian, dành thời gian cho gia đình
- Nhiều người nghĩ rằng, mâm cúng phải tự tay chuẩn bị thì mới có thành ý. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại thì rất nhiều gia đình không có nhiều thời gian và điều kiện để tự tay chuẩn bị được mâm cỗ đầy đủ các món ăn đúng truyền thống.
- Chỉ cần bạn có chân thành, lòng biết ơn và thờ cúng một cách cẩn thận, thể hiện qua cách thờ cúng, sửa soạn, dọn dẹp bàn thờ, hay khấn vái thành tâm là đủ.
- Hơn nữa, việc đặt mua mâm cỗ thờ cúng sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm được khoản thời gian đáng kể, đặc biệt là những gia đình quá bận rộn trong công việc và con cái.
- Thay vì phải tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng và dọn dẹp sau cỗ, thì gia đình bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trò chuyện, chia sẻ với nhau về cuộc sống.
3.2.Dịch vụ ship tận nơi, đóng hộp tiện lợi
- Circle Food nhận ship cỗ tận nơi trong nội thành trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo mâm cỗ vẫn còn nóng hổi, trình bày đẹp mắt và gọn gàng.
- Khi khách đặt từ 2 mâm cỗ trở xuống, chúng tôi sẽ đóng hộp và giao đến khách hàng sớm nhất. Với những khách đặt 3 mâm cỗ trở lên sẽ có đĩa sứ đi kèm món ăn rất đẹp mắt. Nếu khách có nhu cầu mượn bát và cốc đi kèm thì chúng tôi phụ thu 50.000 VNĐ/ mâm cỗ.
- Đặc biệt, với hóa đơn từ 5 mâm cỗ trở lên, chúng tôi sẽ miễn phí toàn bộ dịch vụ đi kèm.
- Lưu ý: Khách hàng nên gọi đặt trước 1 – 2 tiếng đồng hồ để Circle Food có đủ thời gian chuẩn bị và giao hàng, đảm bảo món ăn được ngon miệng, nóng sốt và đẹp mắt nhất.
- Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong ngành dịch vụ tiệc catering với các dịch vụ tiệc teabreak, finger food và các dịch vụ nấu cỗ, Circle Food tự tin mang đến cho các khách hàng các sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý về mâm cỗ cúng rằm tháng 7 – Lễ Vu lan – Cúng cô hồn dành cho các khách hàng.
- Circle Food có thể phục vụ khách hàng trong phạm vi nội thành Hà Nội với lưu ý khách hàng cần đặt trước 1 ngày để kịp chuẩn bị.
4. Menu thực đơn đặt mâm cỗ Tết Đoan Ngọ
- Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại trái cây (mận, vải…), bánh tro, bánh ú, xôi, chè…
- Cơm rượu nếp cái hoa vàng. Hoa quả thường có mận, vải, đào, xoài, dưa hấu
- Quý khách có thể tham khảo hình ảnh demo thực tế phía dưới
Mong rằng với Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tốt trong tháng mà ít người mong đến này. Mọi thông tin vui lòng inbox fanpage Circle Food.