Sao Michelin là gì? Danh sách các nhà hàng ở Việt Nam đạt sao Michelin 2023

danh sách nhà hàng đạt sao Michelin Vietnam
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Sao Michelin được trao cho những nhà hàng được đánh giá đạt tiêu chuẩn đặc biệt cao. Các quán ăn đạt yêu cầu có thể nhận một, hai hoặc ba sao và giải thưởng này được đầu bếp trên khắp thế giới thèm muốn.

danh sách nhà hàng đạt sao Michelin Vietnam

1. Sự ra đời của hệ thống sao Michelin:

 • Hệ thống sao Michelin lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1926, với một sao duy nhất biểu thị “nhà hàng rất tốt”. Ngôi sao thứ hai và thứ ba được thêm vào năm 1933, với hai ngôi sao có nghĩa là “nấu ăn tuyệt vời đáng để quay lại” và ba sao là “ẩm thực ngoại hạng, đáng để thực hiện một hành trình đặc biệt”.
 • Sách hướng dẫn Michelin đã được xuất bản hàng năm kể từ năm 1900 bởi anh em nhà sản xuất lốp xe Édouard và André Michelin, ban đầu nhằm giúp tài xế tìm thợ máy, khách sạn và tất nhiên là cả những nhà hàng ngon trong chuyến đi của mình.
 • Trong những năm sau đó, sự phổ biến của Michelin lan rộng ra nước ngoài, với các hướng dẫn được xuất bản cho các thành phố lớn trên khắp thế giới. Công ty cũng tranh thủ sự giúp đỡ của các thẩm định viên của Michelin và phát triển hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt đã biến sách hướng dẫn Michelin trở thành cuốn “kinh thánh” về ẩm thực cao cấp như ngày nay.

2. Sao Michelin được trao như thế nào?

 • Không giống như các hệ thống xếp hạng khác, sao Michelin không dựa trên đánh giá của khách hàng mà các cuộc kiểm tra bí mật của các chuyên gia thực phẩm ẩn danh – thẩm định viên Michelin. Các thẩm định viên giấu tên để tránh được đối xử ưu đãi và trải qua khóa đào tạo chính thức của Michelin Guide tại Pháp. Họ không được phép nói chuyện với truyền thông, một số có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng. Họ thậm chí còn được khuyến khích không nói với bạn bè và gia đình về những gì đang làm. Bất kỳ ai muốn trở thành thẩm định viên Michelin đều phải đam mê và am hiểu ẩm thực, chú ý đến từng chi tiết và khả năng hòa nhập trong vai trò của một khách hàng bình thường.
 • Các tiêu chí đánh giá là giống nhau đối với mỗi nhà hàng, tập trung vào chất lượng của nguyên liệu, kỹ thuật nấu ăn và quan trọng nhất là hương vị. Sao Michelin chỉ được trao dựa trên tiêu chuẩn ẩm thực, vì vậy các thẩm định viên sẽ không xem xét những yếu tố như cách bài trí hoặc không gian của nhà hàng khi trao sao, mặc dù sự thoải mái và chất lượng được đánh giá từ 1 đến 5 bằng cách sử dụng biểu tượng nĩa và thìa đan chéo.
 • Các chủ nhà hàng không được thông báo khi nào cuộc kiểm tra sẽ diễn ra và một thẩm định viên có thể quay lại khoảng 3 đến 6 lần trước khi báo cáo cùng các đồng nghiệp của họ, những người sau đó sẽ đi đến quyết định chung về việc có nên trao sao hay không. Một nhà hàng có thể được xếp hạng từ 0 – 3 sao, ngoài ra còn có giải thưởng “Bib Gourmand” dành cho các nhà hàng cung cấp đồ ăn chất lượng với giá cả hợp lý.
 • Sao Michelin được trao cho các nhà hàng chứ không phải cho từng đầu bếp, vì vậy những đầu bếp điều hành nhiều cơ sở có thể có nhiều hơn ba sao. Kỷ lục về nhiều sao Michelin nhất từng thuộc về Joël Robuchon, người đã từng nắm giữ tổng cộng 32 sao Michelin ấn tượng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn của Michelin và phần lớn các nhà hàng được kiểm tra đều không có sao.
 • Những người đạt điểm sẽ được kiểm tra lại thường xuyên và có thể bị mất sao nếu thẩm định viên nhận thấy các tiêu chuẩn đã bị trượt. Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng nhất nấu tiệc finger food cũng có thể không tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của thẩm định viên Michelin. Siêu đầu bếp Gordon Ramsay được cho là đã rơi nước mắt khi nhà hàng ở New York của ông bị tước sao, nói rằng điều đó giống như “mất bạn gái”. Các nhà hàng có thể cố gắng giành lại những ngôi sao đã mất trong hướng dẫn của những năm tiếp theo, nhưng vì không biết tiêu chí đánh giá chính xác nên đôi khi đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

3. Ý nghĩa các sao Michelin

 • “Nấu ăn chất lượng cao, đáng để dừng chân!”, theo Sách hướng dẫn Michelin hiện tại. Một sao Michelin có thể là giải thưởng thấp nhất, nhưng chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà hàng trên toàn thế giới có được. Thành phố có nhiều nhà hàng một sao Michelin nhất hiện nay là Tokyo, với 161 địa điểm trong số hàng chục ngàn nhà hàng.
 • “Nấu ăn tuyệt vời, đáng quay lại!” là nhà hàng đạt hai sao Michelin, tính đến nay chỉ có hơn 414 trên toàn thế giới. Các nhà hàng hai sao luôn cung cấp đồ ăn chất lượng cao và được sở hữu bởi một số đầu bếp giỏi nhất cùng danh sách thực khách đặt bàn kéo dài.
 • Nhà hàng ba sao là “Ẩm thực ngoại hạng, đáng giá cho một hành trình đặc biệt!”. Ba sao chỉ được trao cho những nhà hàng tốt nhất, hiện chỉ có 137 nhà hàng trên toàn thế giới đạt được thành tích cao nhất này. Nhà hàng giữ được ba sao lâu nhất là Les Prés d’Eugénie, Pháp, lần đầu tiên được trao ba sao vào năm 1977 và đã tạo ra những món ăn tiệc teabreak hàng đầu thế giới kể từ đó.
 • Không có gì ngạc nhiên khi quê hương của sách hướng dẫn Michelin, Pháp, tự hào với nhiều sao Michelin nhất, nhưng không kém cạnh là Nhật Bản, với 226 nhà hàng được gắn sao chỉ riêng ở Tokyo, theo Finedining Lovers.

4. Danh sách các nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam năm 2023:

 • 4 nhà hàng tại Việt Nam tối nay lần đầu được trao một sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới.
 • 4 nhà hàng Việt Nam đầu tiên được trao một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.
 • Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023. Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran – đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.
 • Các đầu bếp tại Circle food đang nỗ lực không ngừng học hỏi thêm về các món ăn trong thực đơn tiệc ngọt teabreakthực đơn tiệc finger food để làm hài lòng các thực khách trong các bữa tiệc finger food liên hoan văn phòng công ty hay tiệc teabreak hội thảo. Hi vọng trong tương lai không xa sẽ được các bánh xe Michelin lăn tới để đưa tên vào các nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam trong thế kỉ 21 này.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0777.274.416 - 0762.018.088

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon