Tết Đoan Ngọ của nước nào hãy cùng tìm hiểu 2024

Tết Đoan Ngọ có cúng thần tài không
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Tết Đoan Ngọ hay dân gian quen gọi là tết diệt sâu bọ, tết nửa năm… rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm.
Tết Đoan Ngọ của Nước Nào, vì sao lại như vậy? Hãy cùng Circle Food  tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết này nhé!

Tết Đoan Ngọ của nước nào

1.Tết Đoan Ngọ :
Tết Đoan Ngọ của nước nào 2024

Một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc “Tết Đoan Ngọ là của nước nào?” và giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa, và các hoạt động truyền thống của ngày lễ này.

2.Nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ:

Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Từ “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều, và “Tết Đoan Ngọ” có nghĩa là bắt đầu từ giữa trưa.

Ngày lễ này có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ câu chuyện về nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên (屈原), một vị đại thần của nước Sở trong thời Chiến Quốc. Sau khi bị gian thần hãm hại và thất vọng về tình cảnh đất nước, ông đã tự tử bằng cách nhảy xuống sông Mịch La vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Người dân thương tiếc, đã chèo thuyền ra sông tìm kiếm thi thể ông và thả cơm nếp xuống sông để cá không ăn mất thi thể ông. Từ đó, lễ hội Đoan Ngọ ra đời để tưởng nhớ Khuất Nguyên.

3.Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc :

Ở Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ (端午节) được coi là một trong bốn lễ hội lớn trong năm, cùng với Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu và Tết Thanh Minh. Ngày này là dịp để người dân tưởng nhớ nhà thơ Khuất Nguyên và cầu mong sự bình an, sức khỏe cho gia đình.

4.Các hoạt động truyền thống:

Đua thuyền rồng: Một trong những hoạt động nổi bật nhất là đua thuyền rồng. Những chiếc thuyền được trang trí hình đầu rồng rực rỡ, với đội chèo thuyền đồng lòng hòa nhịp. Môn thể thao này không chỉ là trò chơi giải trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến Khuất Nguyên.

Ăn bánh ú tro (Zongzi): Bánh ú tro, hay còn gọi là bánh nếp gói lá chuối, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh có nhiều loại nhân như đậu xanh, thịt, trứng muối. Món bánh này tượng trưng cho sự tưởng nhớ và hy vọng vào mùa màng bội thu.

Treo ngải cứu và xương bồ: Người dân treo ngải cứu và xương bồ trước cửa nhà để xua đuổi tà ma, bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Uống rượu hùng hoàng: Một phong tục truyền thống khác là uống rượu hùng hoàng để thanh lọc cơ thể, tránh các bệnh do côn trùng gây ra.

5.Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam:

Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết Đoan Dương hay Tết Giết Sâu Bọ, là ngày lễ quan trọng thứ hai sau Tết Nguyên Đán. Người Việt tin rằng vào ngày này, sâu bọ và dịch bệnh sinh sôi mạnh mẽ nhất và cần phải được tiêu diệt để bảo vệ mùa màng và sức khỏe.

6.Các hoạt động truyền thống:

Ăn rượu nếp và hoa quả: Một trong những phong tục phổ biến nhất là ăn rượu nếp và các loại hoa quả như mận, đào, vải. Người ta tin rằng vị chua, cay của rượu nếp và hoa quả sẽ giúp tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể.

Cúng tổ tiên: Người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tổ tiên với các món ăn truyền thống như bánh tro, chè trôi nước, và trái cây. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn và cầu mong tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Tắm nước lá mùi: Một phong tục đặc biệt khác là tắm nước lá mùi để xua đuổi tà khí, thanh lọc cơ thể và bảo vệ sức khỏe.

Đeo bùa ngũ sắc: Trẻ em thường được đeo bùa ngũ sắc làm từ năm sợi chỉ màu để tránh tà ma và bệnh tật.

Sự khác biệt và tương đồng giữa Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc và Việt Nam
Mặc dù Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc và Việt Nam có nguồn gốc và nhiều nét tương đồng, nhưng cũng có những khác biệt nhất định trong cách tổ chức và phong tục tập quán.

7.Tết Đoan Ngọ tại Hàn Quốc :

Tại Hàn Quốc, ngày lễ này được gọi là “Dano”. Đây là một trong ba ngày lễ lớn trong năm theo lịch âm. Dano gắn liền với các hoạt động cầu cho mùa màng bội thu và sức khỏe dồi dào. Một số hoạt động chính bao gồm:

Lễ hội Gangneung Danoje: Đây là lễ hội lớn nhất của Dano, kéo dài suốt một tuần tại thành phố Gangneung. Lễ hội bao gồm các nghi lễ truyền thống, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian.

Tặng quà và mặc trang phục truyền thống: Người Hàn thường tặng nhau những món quà may mắn và mặc trang phục truyền thống hanbok để chào đón ngày lễ.

8.Tết Đoan Ngọ tại Nhật Bản:

Tại Nhật Bản, Tết Đoan Ngọ được biết đến với tên gọi “Tango no Sekku”, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5. Ban đầu, ngày lễ này dành riêng cho nam giới, nhưng sau này đã trở thành “Ngày Trẻ Em” (Kodomo no Hi) để cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em. Một số hoạt động chính bao gồm:

Treo cờ cá chép: Những lá cờ hình cá chép (koinobori) được treo trước cửa nhà, tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Ăn bánh gạo: Bánh gạo (chimaki) và bánh mochi được ăn trong ngày này để cầu chúc sự may mắn và hạnh phúc.

9.Tương đồng:

Cả hai nước đều coi đây là dịp lễ quan trọng, tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.
Các món ăn truyền thống như bánh nếp ở Trung Quốc và bánh tro ở Việt Nam đều được làm từ gạo nếp, tượng trưng cho sự tưởng nhớ và hy vọng về mùa màng bội thu.
Hoạt động cúng bái tổ tiên, cầu mong sức khỏe và bình an cho gia đình là điểm chung của cả hai nền văn hóa.

10.Nguồn gốc Tết Đoan ngọ: Không thể quan niệm Tết của người Việt có từ Trung Quốc

Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan ngọ. Vì vậy, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Trung Quốc với truyền thuyết Khuất Nguyên

Vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên. Ông là vị trung thần nước Sở và còn là nhà văn hoá nổi tiếng. Tương truyền ông là tác giả bài thơ Ly Tao (thuộc thể loại Sở từ) nổi tiếng trong văn hóa cổ Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn vì đất nước suy vong với hoạ mất nước.

Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.

Ngoài ra, có truyền thuyết khác về sự bắt nguồn của ngày tết Đoan ngọ, nhiều nguồn tin cho rằng tập tục tết Đoan Ngọ là bắt nguồn từ Hạ Trí trong thời cổ, có người thì cho rằng, đây là sự tôn sùng vật tổ của người dân vùng sông Trường Giang.

11.Truyền thuyết Tết Đoan ngọ tại Việt Nam

Vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ của người Việt thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để diệt sâu bọ.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Bởi vậy, không thể quan niệm Tết Đoan Ngọ của người Việt bắt nguồn từ Trung Quốc như một số người vẫn lầm tưởng như hiện nay.

12.Ý nghĩa Tết Đoan ngọ

Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoàn Ngọ là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân… vì vậy con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp để về.

Vào thời điểm này, trái cây, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái mong một mùa bội thu, vì vậy, hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có những món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương.

13. Dịch vụ nấu cỗ Tết Đoan Ngọ tại Circle Food

Vậy là quý khách đã nắm được Tết Đoan Ngọ của nước nào. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Tết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước nàoTết Đoan Ngọ của nước

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon