[2023] Tháng 7 Âm tháng cô hồn có nên xây sửa nhà không?

tháng cô hồn có nên xây sửa nhà không
Chia sẻ ngay cho bạn bè
5
(1)

Xây nhà là ước mơ ấp ủ cả đời của biết bao người. Vậy Tháng 7 Âm tháng cô hồn có nên xây sửa nhà không? Dưới đây là giải đáp của Circle Food dành cho các bạn.

tháng cô hồn có nên xây sửa nhà không

1. Nguồn gốc tháng cô hồn:

 • Tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng có liên quan đến tâm linh.
 • Ngoài những nghi thức cúng bái được người Việt coi trọng, còn tương truyền cả những điều nên làm và không nên làm trong tháng 7 âm này để cầu mong may mắn, bình an.
 • Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi, nhưng nhiều người vẫn giữ quan niệm kiêng làm những việc lớn như: động thổ làm nhà, mua nhà mới, chuyển nhà hay sửa nhà… trong tháng 7 âm lịch. Điều này cũng xuất phát từ tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy thực sự có nên xây nhà tháng cô hồn không?

2. Có nên xây nhà tháng 7 âm không?

 • Tháng 7 Âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”, tháng của quỷ đói, ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”.Theo quan niệm dân gian, từ xa xưa, người Việt quan niệm con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm dẫn đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường.
 • Tháng 7 là lúc Diêm Vương thả cửa cho ma quỷ túa ra tứ phương nên theo đó mà cứ đến tháng này, người Việt lại có những nghi lễ xua đuổi ma quỷ. Trong đó, quan trọng nhất là việc cúng cô hồn. Lễ cúng này không chỉ để khỏi bị ma quỷ quậy phá mà còn để làm phúc, giúp những cô hồn có một ngày được no nê, đỡ tủi phận. Quan niệm dân gian xưa của người Việt là vậy, còn dưới góc độ Đạo giáo, tục cúng cô hồn bắt nguồn từ tích cổ Trung Hoa. Do đó, việc có nên sửa nhà tháng cô hồn không cần được xem xét kĩ lưỡng.
 • Theo truyền thuyết dân gian truyền lại, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Từ đó, vào tháng 7 âm lịch người ta quan niệm trên dương thế có nhiều quỷ đói quấy rối nên phải cúng cháo, gạo và muối cho chúng để tránh xui xẻo mang đến bình an cho cả gia đình.
 • Theo Phật giáo thì tháng cô hồn này bắt nguồn từ một câu chuyện. Tương truyền, một đại đệ tử của Phật là đức A Nan Đà một buổi tối đang ngồi trong tịnh thấy thì thấy một con ngạ quỷ (quỷ đói) người gầy quắt, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào, nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa (diệm khẩu) như nó.
 • Quỷ nói: “Nếu muốn tránh thì ông phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc đồ ăn, và cúng dường Tam bảo giúp chúng tôi, để chúng tôi được tái sinh vào cõi trên, thì ông cũng được tăng thọ”.
 • Nghe vậy, Tôn giả A Nan Đà mang chuyện này nói với đức Phật. Phật bèn làm một bài chú đem tụng trong lễ cúng tam bảo để cầu siêu thoát cho quỷ đói miệng lửa.
 • Từ đó, lễ cúng được duy trì đến ngày nay, dân gian hiểu rộng ra là lễ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung.
 • Lâu dần thành xá tội vong nhân – thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, dù trước kia họ có làm chuyện sai trái cũng được tha thứ, mở lòng từ bi…
 • Theo đó, dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn như động thổ xây nhà, mua xe, mua vàng… đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro.

3. Lưu ý gì khi xây nhà tháng cô hồn tháng 7 Âm lịch?

 • Mặc dù biết đây là những quan niệm mang hơi hướng mê tín dị đoan, nhưng với tâm ký muốn tránh gặp phải những chuyện xui rủi, không ít người cho rằng đây là một điều kiêng kỵ tháng cô hồn, thực hiện những việc liên quan đến nhà cửa như nói trên vào tháng 7 âm lịch.
 • Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu về phong thuỷ lại cho rằng không nên kiêng kỵ xây dựng nhà ở vào tháng 7 âm lịch một cách cực đoan. Bởi vì mỗi người một số phận, không nên để những quan niệm xa xưa ảnh hưởng đến cuộc sống hiện đại ngày nay khi quyết định có nên xây nhà tháng cô hồn không?
 • Nếu phải xây nhà trong tháng này, khi thiết kế cổng, cửa chính và cửa đi trong nhà, gia chủ cần lưu ý những trường hợp sau:
 • Cổng và cửa chính nằm trên một đường thẳng
 • Về phong thuỷ, nếu cửa chính và cổng nằm trên một đường thẳng thì sẽ tạo sát khí, không có lợi cho người ở. Còn về lý, cổng và cửa chính thẳng hàng sẽ dễ bị người ngoài dò xét nội tình trong nhà.
 • Để kín đáo, người xưa thường làm cổng hơi lệch sang bên trái hoặc phải so với cửa chính. Ngày nay, vì không đủ diện tích nên nhiều nhà không có cổng, chỉ có cửa chính ra vào.
 • Các chuyên gia phong thuỷ đưa ra lời khuyên nên làm cánh cửa đẩy vào trong. Ngoài kín đáo và an toàn, cửa mở vào trong còn có hàm ý đón khách vào nhà, nhà nhiều khách sẽ đầy sinh khí.
 • Cửa trước đối diện cửa sau
 • Nếu cửa trước đối diện cửa sau thì sinh khí sau khi đi vào cửa trước sẽ thoát hết ra cửa sau. Tuy thông gió nhưng nếu bố trí cửa trước đối diện cửa sau sẽ rất nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khoẻ người trong nhà.

4. Ưu đãi tiệc tân gia nhà mới khi hoàn thiện nhà tại Circle Food tháng cô hồn 2023:

 • Đối với các khách hàng vừa hoàn thiện nhà và đang chuẩn bị thủ tục nhập trạch vào nhà mới, Circle Food sẽ có nhiều ưu đãi cho các bữa tiệc tân gia vào nhà mới trong tháng cô hồn 2023.
 • Cụ thể, các khách hàng đặt tiệc teabreak hay tiệc finger food hoặc tiệc buffet ăn mừng tân gia trong tháng cô hồn từ mùng 1 đến hết rằm tháng 7 Âm lịch(tức 16-30/8/2023) sẽ nhận được ưu đãi giảm giá từ 3-20% hóa đơn tổng. Ngoài ra nếu đặt số lượng lớn, chúng tôi sẽ tặng thêm mỗi bàn thêm các suất bánh teabreak, teabreak box hay set hoa quả fruit box miễn phí.

Xem thêm: Khám phá hộp teabreak box cho lớp học đặc biệt nhất

Bài văn khấn cúng Rằm Âm lịch hàng tháng chuẩn nhất

Vậy là quý khách đã nắm được tháng cô hồn có nên xây nhà không rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Số lượng đánh giá 1

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon