Tìm hiểu cúng khai trương nên cúng chay hay mặn năm Nhâm Thìn 2024?

cúng khai trương nên cúng chay hay mặn
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Cúng mặn hay cúng chay là vấn đề nhiều người dân băn khoăn khi thành kính dâng cỗ cúng cha mẹ, gia tiên. Người Việt chúng ta thường hay nói “trần sao âm vậy”. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu thấu đáo câu nói này và cúng khai trương nên cúng chay hay mặn?

cúng khai trương nên cúng chay hay mặn

1. Cúng khai trương chay có ý nghĩa gì?

 • Cúng chay ngày khai trương mang đến ý nghĩa rất đặc biệt. Việc cúng đồ chay trong ngày khai trương được bày trí với những món ăn chay sẽ mang lại nhiều phước lộc hơn so với cúng mâm mặn. Xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
 • Ý nghĩa của mâm cúng khai trương chay là một sự cầu nguyện và cảm tạ đối với các vị thần, linh hồn tổ tiên và các linh thần bảo trợ để nhận được sự bình an, may mắn và thành công trong công việc kinh doanh. Mâm cúng thường bao gồm các món ăn chay như bánh chay, đậu phụ, rau xanh, trái cây và các sản phẩm không có thành phần động vật.
 • Qua mâm cúng này, người tổ chức hy vọng nhận được sự ủng hộ và phù hộ từ thế giới siêu nhiên, đồng thời thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với các linh thần và linh hồn tổ tiên. Ngoài ra, việc cúng mâm chay cũng có ý nghĩa về việc thể hiện lòng từ bi, không gây hại đến sinh vật khác và thể hiện tôn trọng đối với sự sống.
 • Đây là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa văn hóa và tín ngưỡng sâu sắc trong việc kinh doanh và xây dựng mối quan hệ với thế giới tâm linh.

Xem thêm cúng khai trương đầu năm

 

cúng khai trương nên cúng chay hay mặn

2. Tại Sao Làm Mâm Cúng khai trương chay

 • Truyền thống tâm linh của người Việt Nam rất phong phú đa số là những tôn giáo huyến khích ăn chay (Đạo Phật, Đạo Cao Đài, Đài,..). Vì vậy sẽ có những gia đình chọn cho con cháu 1 bộ lễ cúng khai trương với những món chay.
 • Mâm lễ vật cúng khai trương chay mang ý nghĩa bình yên đối với công ty.
 • Văn hóa người Việt Nam rất hiền hòa, mâm lễ khai trương chay cũng là 1 nét hướng thiện trong tất cả các tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam.
 • Mâm lễ vật khai trương chay sẽ tránh được việc “s.á.t sinh”. Rất phù hợp với ngày vui của doanh nghiệp.

Xem thêm cúng khai trương công ty

3. Cúng chay hay cúng mặn trong lễ khai trương?

 • Không ít khách hàng khi gọi điện đặt hàng mâm cúng khai trương trọn gói hay thắc mắc vấn đề này. Câu trả lời là Anh Chị nên cúng mặn trong lễ khai trương. Cúng mặn ở đây là có các món như: gà luộc, tam sên (heo luộc, trứng luộc, tôm luộc, cua luộc) và có thể cúng heo quay nữa.
 • Như vậy Anh Chị đã có câu trả lời cho việc cúng khai trương nên cúng chay hay mặn phải không ạ ? Là nên cúng mặn, nhưng nếu lỡ Anh Chị chỉ thích cúng chay thì cũng không ai có thể cản Anh Chị được cả. Cứ cúng chay theo ý Anh Chị là được. Bởi cúng khai trương nói riêng hay cúng tâm linh nói chung vẫn cốt ở cái tâm của người cúng.
 • Cúng khai trương ở đây là cúng các vị Thổ Thần tức là các vị thần linh cai quản nơi đó. Cúng để thông báo, xin phép được kinh doanh sản xuất tại đó. Rồi cúng để xin được phù hộ mọi việc làm ăn suôn sẻ.

Xem thêm cách bày trí mâm cúng khai trương chay

4. Các lễ vật trong mâm cúng chay gồm những gì?

4.1 Mâm cúng khai trương chay số 05 lấy chữ “Sinh”:

– Bộ Xôi Chè cúng khai trương 05 lấy chữ “Sinh”
  + 05 Xôi nhỏ 250 gr.
  + 05 Chè nhỏ 250 gr.
  + 01 Xôi lớn (500 gr) + 01 Chè lớn (500 gr) cúng Thần Tài – Thổ Địa.
  + 01 Xôi lớn (500 gr) + 01 Chè lớn (500 gr) cúng Ông Bà Táo.
   (Gia chủ là nam cúng chè đậu, là nữ cúng chè trôi nước).
– Bánh kẹo cúng cô hồn.
– Trầm hương trừ tà khí.
– Giỏ trái cây ngũ quả.
– Hoa cúng (Hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường).
– Hoa tươi cúng Thần Tài – Thổ Địa.
– Nhang 3 tấc – 11 đèn cày – trà, tửu – Muối gạo.
– 1 Bộ trầu cau.
–  Bộ giấy tiền vàng cúng khai trương.
– Bộ giấy tiền cúng Thần Tài – Thổ Địa.
– Bộ lư + chum rượu sành + bình cắm hoa.

4.2 Mâm cúng khai trương đồ chay số 09 ý nghĩa “Trường Tồn Vĩnh Cửu”:

– Bộ Xôi Chè cúng khai trương 09 “Trường Tồn”:
  + 09 Xôi nhỏ 250 gr.
  + 09 Chè nhỏ 250 gr.
  + 01 Xôi lớn (500 gr) + 01 Chè lớn (500 gr) cúng Thần Tài – Thổ Địa.
  + 01 Xôi lớn (500 gr) + 01 Chè lớn (500 gr) cúng Ông Bà Táo.
   (Gia chủ là nam cúng chè đậu, là nữ cúng chè trôi nước).
– Bánh kẹo cúng cô hồn.
– Trầm hương trừ tà khí.
– Giỏ trái cây ngũ quả.
– Hoa cúng (Hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường).
– Hoa tươi cúng Thần Tài – Thổ Địa.
– Nhang 3 tấc – 11 đèn cày – trà, tửu – Muối gạo.
– 1 Bộ trầu cau.
–  Bộ giấy tiền vàng cúng khai trương.
– Bộ giấy tiền cúng Thần Tài – Thổ Địa.
– Bộ lư + chum rượu sành + bình cắm hoa.
Xem thêm các lưu ý khi chọn đồ cúng khai trương

5. Những lưu ý khi làm mâm cúng

 • Các điều cần lưu ý khi khai trương doanh nghiệp:
 • Tạo không gian sạch sẽ và sáng sủa, mở các cửa sổ và bật đèn để làm cho cửa hàng hoặc văn phòng trở nên thân thiện hơn.
 • Bên cạnh đó, mỗi thành viên khi vào công ty cần mang theo một món đồ và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp để tránh xung đột và tạo sự thoải mái cho mọi người.
 • Ngoài ra, cần tránh thiếu lễ vật trên mâm cúng khai trương và nên đặt hàng tại cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.
 • MÂM CÚNG HẠNH PHÚC là địa chỉ tin cậy để đặt các mâm cúng đầy đủ và ngon miệng cho các dịp cúng khai trương, thôi nôi, động thổ, cúng xe, cúng nhà mới, cưới hỏi, sinh nhật.

6. Những Lưu ý Trước Khi làm Mâm Cúng chay ngày khai trương:

 • Không gian doanh nghiệp phải thật sạch sẽ, phải sáng sủa.
 • Mở hết các cửa sổ, bật đèn sáng cửa hàng, văn phòng.
 • Mỗi thành viên khi vào công ty nên cầm món đồ trong tay, tránh vào công ty “tay không”.
 • Dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp.
 • Tránh xảy ra những việc xung đột, những việc không vui khi bước vào doah nghiệp.
 • Đặc Biệt, công ty không nên để thiếu xót lễ vật trên mâm cúng khai trương.

7. Tìm hiểu ý nghĩa sâu xa cúng khai trương nên cúng chay hay mặn

 • Trong nghi cúng linh có câu: “Âm dương vô nhị lý” – Có nghĩa là âm dương không hai lý. Trong cuộc sống chúng ta có “Sự” và “Lý”. “Sự” – Tức là nhìn từ hiện tượng. Nhìn trên hiện tượng, người đã khuất không còn hình hài, không còn thân tứ đại nên khác biệt với người đang sống, khác ở “Sự”.
 • Còn câu nói, “Trần sao âm vậy” chính là nói đến “Lý” – Tức là chân lý, là bản thể, bản chất. “Âm dương vô nhị lý” chính là như vậy. Sống chết là khác biệt về hiện tượng nhưng về bản thể là một.
 • Ví dụ, dù còn sống hay đã khuất, dù biểu hiện ở dạng thức nào chúng ta cũng đều có nhu cầu về thức ăn, nhưng ăn khi còn thân và mất thân là hoàn toàn khác nhau.
 • Thức ăn, còn là thức ăn tinh thần, thức ăn cho tâm thức hay thức ăn cho thể xác khác nhau? Có thể nói dễ hiểu, chúng ta còn sống đây nhưng ở các vùng miền quốc gia khác nhau cũng đã có nhu cầu về ăn khác nhau, khác về mùi vị, màu sắc, nguyên liệu… nhưng đều cần được ăn uống để nuôi sống cơ thể thì đó là khác. Nhưng chung là đều chuyển thành máu và năng lượng đi vào tế bào nuôi sống cơ thể.
 • Quay trở lại với việc biện lễ cúng mặn hay cúng chay, Chúng ta viện dẫn “trần sao âm vậy” để sửa soạn rượu thịt và dùng sinh mạng của loài vật cùng sự sợ hãi đau đớn của chúng để làm thành mâm cơm cúng cho hương linh, cho tổ tiên là một hành động cần nhìn nhận lại. Việc đó chứng tỏ chúng ta đang dùng hiểu biết trên hiện tượng để lý giải mà chưa nhìn sâu vào bản chất.

8. Cúng mặn là một việc làm còn thiếu tình thương, thiếu tính hướng thượng và trân trọng sự sống.

 • Thứ nhất, chúng ta cần khẳng định: Lễ chính là một hành động hướng thượng, là hướng đến sự thanh tịnh, linh thiêng đầy trong sáng. Lễ cho hương linh, cốt yếu, nếu vì hương linh thực sự, phải nhắm đến sự siêu thoát cho hương linh.
 • Chúng ta muốn dùng sự thành kính và thanh tịnh để gửi đến hương linh, chúng ta hãy quán chiếu và nhìn nhận cho thấu đáo. Cả thân xác tứ đại, hương linh đã từ bỏ dù hình hài có được là do phước đức từ nhiều kiếp. Chúng ta vẫn giết hại sinh mạng mà biện lễ cúng mặn cho người đã khuất thì đó là do chúng ta vẫn còn bị mắc kẹt do những quan niệm của mình.
 • Trần sao âm vậy – Có nghĩa là người đã khuất cũng như người còn sống đều cần có một hướng đi, một lối sống, cần có sự thanh tịnh, hướng thượng tức là hướng tới yêu thương, tới nguồn cội, tới sự thanh thản và siêu thoát an lành.
 • Thứ hai, tại sao tôi thường nói, ban thờ tổ tiên trong nhà quý vị là biểu tượng của nguồn cội. Đối với niềm tin của dân gian, qua năm đời là đã không gọi tên để cầu nữa. Khi đó người đã khuất đã hòa vào nguồn cội. Ban thờ trong mỗi gia đinh không phải chỉ để thờ người mất, đó còn là biểu tượng của nguồn cội, của giống nòi.
 • Lễ nghi cũng chính là nhu yếu và là hành động hướng tới sự thiêng liêng. Nơi thờ tự, chỉ nên có sự thanh tịnh, có hương, hoa, đăng; có trà, quả, thực và có lòng thành kính trong sáng vị tha. Máu me, sự oán hận, đau đớn bởi mất đi sinh mạng không thể là biểu trưng cho tình yêu thương và thanh tịnh để chúng ta dâng lên ban thờ và để gửi đến hương linh nói riêng, đến tổ tiên của chúng ta nói chung.
 • Với tâm niệm thiếu thanh tịnh, với máu thịt loài vật đem lại từ chết chóc ta không tỏ được lòng thành đúng nghĩa. Kẹt vào lễ nghi cũng là một trở ngại lớn để phát triển đạo đức và văn hóa. Nhân danh người mất để no say đình đám rượu thịt thì không thể có nếp sống đẹp và đạo đức văn minh. Hãy xem việc lễ nghi và cúng giổ thờ tự là một nếp sống thực tập nuôi lớn tình yêu với cội nguồn và với con người để chúng ta sống có trách nhiệm hơn, biết hy sinh và phụng sự vì dân tộc hơn.
Hãy cùng nhau xây đắp một nếp nghĩ lành, thiện và phù hợp với văn hóa Việt trong việc thờ phụng tổ tiên.

9. Dịch vụ cúng khai trương nên cúng chay hay mặn

Vậy là quý khách đã biết cúng khai trương nên cúng chay hay mặn gồm những gì rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn  cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn vcúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn cúng khai trương nên cúng chay hay mặn 

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon