Tổng hợp công thức nộm gà xé phay cực ngon dễ làm 2024

nộm gà xé phay
Chia sẻ ngay cho bạn bè
5
(1)

Nộm, trong phương ngữ miền Nam gọi là gỏi, là tên gọi chung cho các món rau trộn chua ngọt trong ẩm thực Việt Nam. Có rất nhiều cách làm nộm gà xé phay, hôm nay Circle Food sẽ chia sẻ cho bạn cách làm nộm gà xé phay chuẩn vị nhất nhân dịp có khách ghé nhà chơi hoặc thay đổi bữa ăn cho cả gia đình nhé.

1. Nguyên liệu làm Nộm gà xé phay Cho 3 người

 Gà 1/2 con
 Gừng 20 gr
 Ớt sừng 1 trái
 Rau răm 10 gr
 Lá chanh 7 gr
(7 lá)
 Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
 Nước mắm 3 muỗng canh
 Giấm 1.5 muỗng canh
 Muối/ Đường 1 ít

2. Dụng cụ thực hiện nộm gà xé phay

  • Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
  • Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
  • Thịt gà tươi ngon sẽ có lớp da bên ngoài trông vàng óng, đẹp mắt, quan sát thấy không có các vết máu bầm tích tụ nào trên bề mặt.
  • Nên chọn gà có thịt màu đỏ hồng tươi sáng, không quá sậm màu, dùng tay ấn vào cảm nhận độ mềm rõ rệt, đồng thời có độ đàn hồi tốt.
  • Nên hạn chế mua thịt gà đã bị chảy nhớt, hoặc có kích thước lớn nhưng cân nặng lại quá nhẹ, bởi đó có thể là gà đã bị bơm nước.

3. Cách chọn mua rau củ tươi ngon để làm nộm gà xé phay

  • Cà rốt tươi ngon thông thường có màu cam đậm tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài trơn bóng, láng mịn, không sần sùi hay trầy xước quá nhiều.
  • Ngoài ra, cuống vẫn còn tươi xanh, dính chặt với thân, không bị gãy rụng hay tách rời. Dùng tay ấn nhẹ cảm thấy cà rốt không quá mềm.
  • Bạn nên hạn chế mua cà rốt đã bị dập úng, thân mềm nhũn, hoặc bị chảy nhớt bởi đó là cà rốt đã hỏng, không ăn được nữa.

4. Cách chế biến Nộm gà xé phay

  • Sơ chế nguyên liệu
  • Trước hết, gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
  • Với cà rốt bạn bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt sợi mỏng.
  • Hành tây bạn lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.
  • Ớt sừng bạn loại bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập là được.
  • Rau răm bạn lặt lấy lá non, rồi cùng lá chanh đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem 4 lá chanh vò nát, còn lại thì cắt sợi nhuyễn, rau răm chỉ cần cắt khúc.
  • Thịt gà sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào nồi thêm 1 thìa bột canh và luộc chín. Khi luộc thịt gà nên thêm 1 thìa bột canh để thịt gà đậm đà hơn. Thịt gà chín, vớt ra để ráo rồi xé sợi. Nếu có thịt gà thừa ngày Tết, bạn chỉ cần xé nhỏ.
  • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt mỏng, ngâm với nước. Sau đó, vớt hành tây ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào bát tô trộn cùng 2 thìa đường.
  • Cà rốt gọt vỏ. Dưa chuột rửa sạch bào sợi.
  • Lọc thịt gà
  • Đợi cho phần thịt gà đã luộc nguội và khô hẳn, bạn bắt đầu lọc phần thịt gà
  • Trước tiên, bạn đặt phần thịt ở trên, phần xương ở mặt dưới rồi bắt đầu từ từ lách dao dưới xương và tách thịt ra khỏi xương.
  • Sau khi lọc xong bạn xé thành từng miếng nhỏ sau đó bỏ vào chén.
  • Trộn nộm gà
  • Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, phần tỏi ớt đã băm nhỏ vào. Có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình.
  • Bạn đổ hết phần rau đã sơ chế và phần thịt gà đã lọc vào 1 cái tô to, bắt đầu bóp cho đều tay và ngấm gia vị. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi đó.
  • Pha nước trộn nộm
  • Bạn lấy tô rồi cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào, dùng vá đảo đều khoảng 2 phút.
  • Khi đường tan, thì bạn thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với nhau.

nộm gà xé phay cách làm nộm gà xé

5. Luộc và xé gà cách làm nộm gà xé

Bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1/2 con gà, 20gr gừng đập dập và 4 lá chanh vò nát vào, đậy nắp lại tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.
Thấy gà đã chín thì bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 – 7 phút, rồi dùng tay loại bỏ xương, xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.
Cách làm nộm gà xé phay trái dứa (trái thơm)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 má đùi gà ta
1 trái dứa (trái thơm)
Hành phi
Cần tây, rau răm
Trái tắc, ớt, tỏi, gia vị

7. Cách chế biến nộm gà xé phay trái dứa

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà
  • Gà mua về rửa với nước rượu trắng sau đó rửa lại sạch. Bắc nồi nước lên bếp cho gà vào luộc cùng vài lát gừng, ½ thìa muối, đảo gà để gà chín đều.
  • Sau khi sôi được 5p, vặn lửa nhỏ khoảng 10p, tiếp theo đó tắt bếp và đậy vung ủ trong nồi tầm 5 – 10 phút rồi mới vớt ra, để nguội xong xé nhỏ miếng gà cho vừa ăn.
  • Bước 2: Sơ chế trái dứa (trái thơm)
  • – Dứa mua nguyên trái còn vỏ, đặt nằm ngang thái bỏ ¼ quả dứa theo chiều từ cuống đến cuối quả dứa, sau đó lấy con dao nhỏ cắt bỏ nhân bên trong sao cho ruột dứa không bị nát.
  • – Phần nhân sau khi đã lấy ra cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Sốt trộn nộm gà xé phay trái dứa
  • 2 thìa đường
  • 2 thìa nước cốt tắc
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa giấm
  • Trộn đều các gia vị theo tỉ lệ trên, sau đó cho tỏi và ớt xay trộn cùng đến khi sánh mịn.
  • Bước 4: Trộn nộm gà trái dứa
  • Bạn cho thịt gà đã xé và phần quả dứa đã cắt vào trong tô thêm 2 thìa nước sốt trộn đều.
  • Thêm cần tây, rau răm thái nhỏ, hành phi và rưới thêm nước sốt đến khi vừa miệng.
  • Cho phần nộm gà trái dứa hay gỏi gà trái thơm đã trộn vào trong vỏ của quả dứa ở bước 2, thêm vài nhánh cần tây trang trí lên trên, vậy là bạn đã có một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt như ăn nhà hàng.

Xem thêm cách làm caesar salad

8. Cách làm nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • ½ con gà
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • vừng rang
  • giấm gạo
  • rau răm, ớt, chanh, gia vị

Xem thêm cách làm gỏi xoài tôm khô

9. Cách chế biến nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt

Bước 1: Sơ chế thịt gà
– Rửa gà với nước muối loãng sau đó rửa lại sạch. Đun nước sôi thì cho gà vào luộc cùng vài lát gừng, ½ thìa muối.
– Đảo gà để gà chín đều trong khoảng 15p, sau đó tắt bếp đậy nắp để thịt gà trong nồi tầm 5 – 10 phút mới vớt ra, để nguội rồi xé nhỏ miếng gà cho vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế dưa chuột, cà rốt
Dưa chuột rửa sạch với muối, bổ đôi ra thái sợi, lưu ý không lấy phần ruột
Cà rốt rửa sạch, thái sợi, có thể trần qua với nước nóng hoặc không cũng được
Cho dưa chuột và cà rốt đã thái sợi vào tô, trộn đều với 1 thìa giấm ăn, 1 thìa đường để muối chua dưa chuột cà rốt
Bước 3: Nước sốt trộn nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
1,5 thìa đường
1 thìa mắm
1 thìa xì dầu
2 thìa nước cốt chanh
1 ít tiêu
Trộn đều các gia vị với nhau, cho thêm tỏi băm, ớt băm
Bước 4: Trộn nộm gà xé phay dưa chuột, cà rốt
Cho phần thịt đã xé vào tô. Dưa chuột, cà rốt vớt ra bỏ nước, thêm rau răm thái nhỏ vào tô, cho nước sốt vào từ từ, sau khi nêm nếm vừa miệng thì cho ra đĩa thêm vừng vào rắc lên trên mặt. Như vậy bạn đã có một đĩa gỏi gà dưa chuột, cà rốt giòn rụm, dân dã lại vô cùng ngon và dễ làm.

10. Cách làm nộm gà xé phay hành tây, rau răm cách làm gỏi xoài tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt gà 1kg
1,5 củ hành tây, 300g giá đỗ
rau răm, ớt, chanh, gia vị khác

11. Cách chế biến nộm gà xé phay hành tây, rau răm

Bước 1: Sơ chế thịt gà
– Rửa gà với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại.
– Đun nước sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc cùng vài lát gừng, ½ thìa muối, nửa củ hành tây, đảo gà để gà chín đều, canh chỉnh thời gian để gà không chín quá.
– Luộc đến khi nước sôi thì tắt bếp nhưng vẫn đậy nắp để thịt gà trong nồi tầm 5 – 10 phút rồi mới vớt ra, để nguội đến khi ráo nước thì xé nhỏ ra.
Bước 2: Sơ chế hành tây và các nguyên liệu khác
Cắt nhỏ hành tây sau đó ngâm với nước đá.
Ngâm khoảng 10p vớt ra bát trộn đều cùng 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh để hành hết cay mà còn giòn, giảm vị hăng
Giá đỗ trần qua với nước sôi
Rau răm rửa sạch thái nhỏ
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 3: Sốt nộm gà xé phay hành tây
3 thìa nước mắm
2 thìa đường
2 thìa nước cốt chanh
Cho lần lượt các gia vị vào theo tỷ lệ, sau đó thêm tỏi ớt vào trộn đều, có thể thêm tiêu nếu bạn thích
Bước 4: Trộn nộm gà hành tây
Cho phần thịt gà đã xé ra tô trộn đều với 1 thìa sốt nộm gà. Hành tây vớt ra bỏ phần nước đi. Cho hành tây, giá đỗ, rau răm vào tô trộn đều các nguyên liệu vào với nhau, cho nước sốt vào từ từ, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi trình bày ra đĩa mời gia đình thưởng thức gỏi gà chua ngọt, thơm ngon của hành, dai mềm của gà xé.
Như vậy bạn đã có 3 cách làm nộm gà xé phay (gỏi gà xé phay) dễ ăn, ngon ngất ngây thay đổi khẩu vị cho gia đình, xứng đáng được chồng thích, mẹ chồng khen.

12. Lưu ý khi làm nộm gà xé phay cách làm gỏi xoài tôm khô đơn giản

Phần thịt gà các bạn có thể dùng phần ức gà, phần lườn hay đùi gà tùy theo ý thích. Hành tây khi chúng ta ngâm nước đá thì sẽ giúp cho hành tây giòn hơn và khi bóp giấm cũng giúp cho hành tây bớt hăng, cay nồng đi. Tuy nhiên chúng không thể hết hẳn được, nếu các bạn không ăn được thì hãy ngâm hành tây với một ít nước ấm nhưng không ngâm quá lâu mà chỉ vài phút thôi nhé để không làm hành tây bị nát. Độ cay, chua các bạn hãy tự gia giảm theo ý thích nhé.

8. Các dịch vụ khác của Circle Food

Vậy là quý khách đã nắm được cách làm nộm gà xe phay rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Circle Food.

nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay nộm gà xé phay 

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 5 / 5. Số lượng đánh giá 1

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Circle Food

    • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

    • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

    • Website: circlefood.vn

    Gọi ngay
    icons8-exercise-96 chat-active-icon