Top 5 cách cúng khai trương đầu năm giúp làm ăn phát tài thuận lợi 2024

cách cúng khai trương đầu năm
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Khai trương là ngày rất quan trọng với người kinh doanh. Thế nên cách cúng khai trương đầu năm cũng cần được quan tâm và luôn được bày biện trang trọng hơn thường ngày.

cách cúng khai trương đầu năm

1. Vì sao cần biết về cách cúng khai trương đầu năm

 • Bất kỳ ai đang kinh doanh khi bắt đầu năm mới đều thực hiện lễ cúng khai trương với mong muốn một năm mua bán suôn sẻ, thuận lợi. Nên vào ngày này, ngoài việc trang hoàng nơi kinh doanh của mình, chủ doanh nghiệp thường chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để cúng khai trương.
 • Khai trương chính là một dịp cực kỳ quan trọng đánh dấu bước đầu hoạt động của cửa hàng, công ty,… mới. Do đó, đây là một buổi lễ đòi hỏi phải chuẩn bị và chu đáo để việc làm ăn, kinh doanh được thuận lợi về sau. Cùng khám phá ngay chi tiết cách chọn ngày đẹp khai trương đầu năm cúng khai trương buôn bán mở bán, năm mới bên dưới.

Xem thêm cúng khai trương ngành may

2. Ý nghĩa của cúng khai trương là gì?

 • Theo như quan niệm của ông bà xưa, khi chúng ta bắt đầu một công việc làm ăn hay kinh doanh gì thì cúng khai trương là một lễ cúng khai xuân đầu năm không thể nào thiếu. Với châm ngôn từ xưa nay là “đầu xuôi đuôi lọt”, khâu cúng khai trương được đầu tư và chuẩn bị bài bản nhằm tượng trưng cho một sự bắt đầu mới thuận lợi, tốt đẹp.
 • Theo như tổ tiên xưa nói, mỗi dãy sông núi hay mảnh đất đều có một vị thần linh cai quản và giám sát. Khi chúng ta thực hiện lễ cúng khai trương thì đồng nghĩa với việc là mình đang xin phép và báo cáo vị thần nơi mà mình mở cửa hàng. Đồng thời, đây cũng là lúc để người chủ cầu nguyện vị thần sẽ phù hộ cho mình để công ty, cửa hàng được làm ăn suôn sẻ và ngày càng phát triển. Xem thêm cách cúng khai trương spa
 • Lúc mọi người cần khởi sự làm ăn, hãy thực hiện nghi lễ cúng khai trương một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Một buổi lễ diễn ta tốt đẹp, êm xuôi đương nhiên là sẽ đem tới cho cửa hàng và công ty của bạn một sự khởi đầu nhiều may mắn. Kể từ đó, việc làm ăn vào thời gian sau này cũng sẽ dễ dàng hơn.

cách cúng khai trương đầu năm

3. Ý nghĩa của nghi thức cách cúng khai trương đầu năm

 • Theo quan niệm dân gian của cha ông ta ngày xưa, có câu nói: “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Do vậy, mỗi vùng đất chúng ta sinh sống đều có một vị Thần cai trị, cùng với đó là các tiền chủ và vong linh trú ngụ. Nghi thức cúng khai trương đầu năm là hành động để trình diện, báo cáo với những vị Thần linh, linh hồn sẽ gia hộ để làm ăn được hanh thông, thuận lợi và mua may bán đắt.
 • Chính vì thế, vào dịp cúng khai trương, người ta thường thực hiện nghi lễ rất nghiêm túc và chu đáo, nhằm đảm bảo hội tụ đầy đủ mọi yếu tố: “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Điều này sẽ giúp công việc kinh doanh hay làm ăn được suôn sẻ và thăng hoa.
 • Theo văn hóa của người Đông phương, ngày cúng khai trương đầu năm chính là ngày mở hàng và bắt đầu công việc của năm mới. Theo như quan niệm dân gian là “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu như lễ cúng khai trương đầu năm mới được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì đó là cột mốc cũng như cơ hội đánh dấu cả năm sẽ làm ăn phát tài, phát lộc.
 • Chưa dừng lại ở đó, hình thức chuẩn bị đồ cúng khai trương đầu năm còn đóng vai trò như quảng bá hình ảnh của thương hiệu, cửa hàng đến với người dân địa phương hoặc những người đi ngang qua khu vực đó. Từ đó, công việc làm ăn của gia chủ sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn nữa.

Tìm hiểu thêm cách bố trí bàn cúng khai trương

4. Mâm lễ vật cách cúng khai trương đầu năm gồm các món gì?

Mọi người nên chuẩn bị mua đồ cúng khai trương đầu năm với sắp xếp mâm lễ vật bàn cúng khai trương đầu năm đầy đủ, chu đáo để thành tâm làm lễ. Nếu bạn muốn không bị thiếu sót trong quá trình chuẩn bị lễ cho ngày khai trương, hãy xem ngay gợi ý về mâm lễ vật cúng ở bên dưới.
Mâm cỗ để cúng khai trương đầu năm mới về cơ bản thường gồm có:
 • Lọ hoa đồng tiền và 5 thứ trái cây (có trái dừa).
 •  đĩa xôi.
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Vàng bạc đại 2 miếng.
 • 3 nén nhang.
 • Trầu cau.
 • Bánh ngọt.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Tiền xâu chuỗi (1 xấp).
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hay nhang cuốn tàn đẹp),…
Nếu thực hiện nghi lễ cúng khai trương trong công ty mà không được phép đốt vàng mã, chỉ cần thắp nhang thôi là đủ.
Heo quay, gà luộc hay đầu heo cúng khai trương tùy theo quy mô và điều kiện kinh tế của doanh nghiệp, cửa hàng của bạn.

5 . Hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm

 • Chọn ngày – giờ tốt đẹp cho lễ cúng khai trương đầu năm
 • Trước khi làm lễ cúng khai trương đầu năm bạn nên xem ngày tốt, giờ đẹp hợp với tuổi, mệnh của mình để xác định thời gian làm lễ, đặt bàn cúng, khấn vái và mở cửa hàng đón tiếp các vị khách sao cho linh nghiệm nhất. Điều này giúp cho mọi việc diễn ra tốt đẹp và cửa hàng được làm ăn thuận lợi, buôn bán đông khách.
 • Thông thường ngày tốt khai trương nhân dịp năm mới sẽ rơi vào các ngày chẵn với ý nghĩa như cầu mong sự tròn đầy, sung túc. Hoặc các ngày mang con số may mắn theo phong thuy như ngày mùng 9. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số hộ chọn ngày mùng 5 vì nó hợp mệnh, hợp tuổi.
 • Lưu ý rằng, hầu hết các ngày mùng 7, mùng 8 sẽ không được chọn là ngày tốt khai trương, vì theo kinh nghiệm dân gian, hai con số này mang tên gọi cũng như ý nghĩa thất bát, kém may mắn.

Xem thêm cách cúng khai trương đơn giản

6. Văn khấn cách cúng khai trương đầu năm

Sau đây là bài văn khấn cúng khai trương đầu năm cầu tài lộc, may mắn cho gia chủ trong công việc làm ăn (Trích từ “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của nhà xuất bản Văn hóa thông tin):
 Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.
Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.
Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

7. Bài văn khấn mở hàng đầu năm tại ban Thần Tài cách cúng khai trương đầu năm

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Thần quân.
Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ Tài thần.
Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Tín chủ con là:.. Sinh năm:…
Cửa hàng tại:..
Hôm nay tân niên xuân tiết tín chủ con chọn được ngày lành tháng tốt khai trương năm Giáp Thìn tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời: Đại Vương Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
Con Kính lạy Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, các ngài đương niên thiên quan
Con Kính lạy Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương,
Con Kính lạy Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân,
Con Kính lạy Ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần,
Con Kính lạy Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần,
Con Kính lạy Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Thổ Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua.
Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.
Cẩn xin chư vị thần tài thổ địa phù hộ độ trì cho con trong thời gian tới vẫn được cư địa an bình gia môn hưng vượng.
Vận đáo hanh thông, an định công thành danh toại, kinh thương hữu đa khách hàng, doanh số tăng trưởng phát triển thịnh vượng, tài lộc dồi dào. Bách sự như ý, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con người trần mắt thịt, nếu có gì lầm lỡ, xin các Ngài đại xá bỏ quá cho.
Con xin Thành Hoàng bản địa, Thổ Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.
Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc. Người trần không gây khó dễ, người âm không gây kiếm chuyện.
Nay con xin phép được khai trương buôn bán trong mùng…Tết năm Giáp Thìn.
Cẩn mong các Quan Thần Linh, Thổ Địa, Thần Tài minh chứng cho tấm lòng thành.
Phù hộ độ trì cho chúng con mở hàng được hanh thông thuận lợi. Cho chúng con kinh doanh phát triển thịnh vượng, đầu xuôi đuôi lọt cho cả năm được cát lành may mắn.
Không dám buôn gian bán lận, chỉ mong thật tâm mà nên sự thuận. Hiền lành mà được khách hàng chân thành ủng hộ.
Chúng con lễ bạc tâm thành, chắp tay cầu nguyện
Âm dương chưa tỏ tưởng
Nếu có gì thiếu sót kính cẩn xin các Ngài đại xá cho.
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần 3 lạy).

8. Những lưu ý khi cúng khai trương đầu năm mà bạn nên biết

 • Để nghi lễ cúng khai trương đầu năm được diễn ra trơn tru, suôn sẻ nhất, mọi người nên lưu ý và bỏ túi những yếu tố quan trọng như sau:
 • Cúng khai trương đầu năm tốt nhất nên thực hiện ở ngoài sân
 • Chuẩn bị lễ cúng chu đáo và đầy đủ những vật dụng cần thiết, tránh thiếu sót
 • Khi cúng khai trương đầu năm phải giữ tấm lòng nghiêm túc và thành tâm
 • Ngoài việc chọn ngày và giờ tốt thì hướng cúng khai trương cũng rất quan trọng
 • Một số điều kiêng kỵ: không nên làm vỡ đồ đạc, tránh quét rác xung quanh trong khi cúng hoặc sau khi cúng, không nên chọn người mở hàng nặng vía, …

9. Dịch vụ bố trí bàn cúng khai trương đơn giản năm 2024 tại Hà Nội

Vậy là quý khách đã biết cách cúng khai trương đầu năm gồm những gì rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Circle Food.

cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm  cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm cách cúng khai trương đầu năm

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon