Từ vựng chủ đề tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha 2024

Từ vựng chủ đề tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha
Chia sẻ ngay cho bạn bè
0
(0)

Là một đất nước có diện tích tuy khá nhỏ bé nhưng với chính sách thuộc địa từ lâu đời nên tiếng Bồ Đào Nha vẫn khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Hãy cùng Circle Food điểm qua các Từ vựng chủ đề tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các lễ hội tại Bồ Đào Nha

Từ vựng chủ đề tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha

Tháng 2: Carnival
Bạn sẽ thấy các cuộc diễu hành Carnaval trên khắp Bồ Đào Nha, với Lisbon và các thị trấn Algarve tổ chức những lễ kỷ niệm đặc biệt hoành tráng. Mặc dù có vẻ như tất cả đều là lông vũ, vải thun và sequin theo phong cách Rio, nhưng lễ hội Carnaval ở Bồ Đào Nha đã có từ hàng thế kỷ trước khi người ta tổ chức những bữa đặt tiệc buffet nướng lớn để ăn hết thịt, vốn bị cấm trong Mùa Chay. Theo truyền thống, nó bắt đầu vào Thứ Sáu cuối cùng trước Mùa Chay và kết thúc vào Thứ Ba “béo” (Shrove Tuesday).

Carnaval tại Bồ Đào Nha vào tháng 2
Tháng 3/tháng 4: Semana Santa
Trong Semana Santa, hay Tuần Thánh, có những đám rước trên khắp Bồ Đào Nha. Những nơi tráng lệ nhất là ở Braga, nơi người dân địa phương trang trí toàn bộ trung tâm thành phố bằng hoa và đèn; São Brás de Alportel ( Festa das Tochas ) ở Algarve đứng thứ hai khi nói đến bầu không khí. Một trong những lễ hội rước lớn nhất ở Bồ Đào Nha là Festa da Mãe Soberana ở Loulé ở Algarve. Trong khi đó, ở Tomar, những phần của đám rước mang những cây thánh giá khổng lồ phủ đầy hoa và phá hủy chúng vào cuối trong một buổi lễ đặc biệt.

Tháng 3-8: Lễ hội điêu khắc cát quốc tế (FIESA)
FIESA, Lễ hội điêu khắc cát quốc tế được tổ chức tại Pera ở Algarve, đã diễn ra từ năm 2003. Các nghệ sĩ sử dụng khoảng 40.000 tấn cát trên diện tích 15.000 mét vuông để tạo ra các tác phẩm điêu khắc cát. Chúng mô tả con người, địa điểm và sự vật một cách chi tiết đến khó tin. Một số tác phẩm điêu khắc thậm chí còn bay lên tới độ cao 12 mét. Ban ngày, du khách có thể tham dự hội thảo, cuộc thi và trình diễn. Và vào ban đêm, ban tổ chức lễ hội sẽ thắp sáng những tác phẩm điêu khắc tráng lệ.

Tháng 5: Lễ hội das Cruzes
Festa das Cruzes , Lễ hội Thánh giá, là sự kiện thường niên lớn nhất ở Barcelos, Minho. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thế kỷ 16 khi một người thợ giày nhìn thấy hình chữ thập xuất hiện trên mặt đất và giải thích đó là dấu hiệu của sự hiện diện của thần thánh. Cho đến thế kỷ 19, lễ hội này hoàn toàn mang tính chất tôn giáo, thu hút khách hành hương từ khắp Bồ Đào Nha. Ngày nay, đây là một lễ kỷ niệm mang tính thế tục hơn, bao gồm các cuộc diễu hành của người dân địa phương trong trang phục dân gian, biểu diễn xiếc, đua ngựa và bắn pháo hoa.

13 tháng 5: Peregrinação de Fatima
Peregrinação de Fátima là cuộc hành hương Kitô giáo nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, ba đứa trẻ đã nhìn thấy sự hiện thấy kỳ diệu của Đức Trinh Nữ Maria ở Fatima, nay là Leiria-Fatima. Cuối năm đó, nhiều cuộc hiện ra xuất hiện ở nơi khác.

Số lượng lớn người hành hương đến đây quanh năm, nhưng ngày 13 tháng 5 là ngày quan trọng nhất. Thị trấn tổ chức lễ rước nến vào ngày 12 tháng 5, dẫn xuống thánh đường. Ngày hôm sau, đám đông đầy nước mắt vẫy những chiếc khăn tay trắng khi giáo đoàn khiêng tượng Đức Trinh Nữ Maria từ bàn thờ cao đến Nhà nguyện Hiện ra trong lễ rước Adeus (tạm biệt). Cuộc hành hương thứ hai cũng diễn ra vào tháng 10.

Tháng 6: Lễ Thánh Anthony, Lisbon
Trong lễ hội Lễ Thánh Anthony vào ngày 12 tháng 6, quận Alfama của Lisbon được trang trí bằng đèn và dây truyền phát. Không khí tràn ngập mùi cá mòi nướng trên bánh churrasco bên ngoài nhà và nhà hàng.

Truyền thống tôn vinh câu chuyện về một con cá nhô lên khỏi biển để lắng nghe vị thánh thế kỷ 13 trong khi người dân địa phương không làm như vậy. Thánh Anthony còn được gọi là vị thánh mai mối. Phụ nữ đổ đầy nước vào miệng cho đến khi nghe thấy tên đàn ông được nhắc đến, trong khi đàn ông tặng phụ nữ cây húng quế và những bài thơ tình.

Tháng 6: Arraial Pride
Arraial Pride là sự kiện tự hào về người đồng tính chính của Bồ Đào Nha và được tổ chức từ năm 1996. Bạn có thể mong đợi niềm vui và sự phù phiếm thường thấy của âm nhạc, đồ ăn, đồ uống và phiên chợ đến tận đêm khuya. Mặc dù thường được tổ chức vào cuối tháng 6 nhưng ngày và địa điểm chính xác của sự kiện LGBT lại thay đổi hàng năm.

Tháng 6: Rock ở Rio-Lisboa, Lisbon
Đây là một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất ở Bồ Đào Nha và dựa trên đối tác nổi tiếng của Brazil, Rock in Rio. Được tổ chức tại Công viên Bela Vista của Lisbon, lễ hội âm nhạc kéo dài bốn ngày, kéo dài hai ngày cuối tuần thu hút các nhạc sĩ và DJ hàng đầu quốc tế cũng như những tài năng mới nổi biểu diễn trên Sân khấu Thế giới, Lều Điện tử và Sân khấu Nóng. Rock 2020 ở Rio-Lisboa diễn ra vào ngày 20-21 và 27-28 tháng 6.

Rock ở Rio Lisboa Lisbon
Rock ở Rio-Lisboa, Lisbon
Tháng 6: Festa de São João, Porto
Lễ hội này nhằm tôn vinh Thánh John the Baptist, đã được tổ chức tại Porto vào ngày 23 tháng 6 trong hơn 600 năm qua. Nó bắt đầu bằng những bữa tiệc teabreak đường phố và âm nhạc bắt đầu vào buổi chiều, và bữa tiệc tiếp tục đến tận đêm khuya. Những người dự tiệc thả đèn trời và bóng bay và thưởng thức màn bắn pháo hoa lúc nửa đêm. Họ tiếp tục ăn mừng cho đến bình minh. Là một phần của lễ kỷ niệm, mọi người dùng búa nhựa đập vào đầu nhau. Những chàng trai trẻ cũng ném hoa tỏi vào những người phụ nữ mà họ thích.

Tháng 7: Festa dos Tabuleiros, Tomar
Trong hai tuần đầu tiên của tháng 7, các cô gái diễu hành quanh đường phố Tomar với đống bánh mì trên đầu như một phần của Festa dos Tabuleiros (Lễ hội khay) cổ xưa. Còn được gọi là Festa do Divino Espirito Santo (Lễ Chúa Thánh Thần), sự kiện này là cuộc rước lớn nhất và ngoạn mục nhất của Tomar. Tuy nhiên, nó chỉ diễn ra bốn năm một lần. Mọi người đi theo cặp với các cô gái đeo tabuleiros ; đây là những chiếc mũ làm từ bánh mì xếp thành hàng, trang trí bằng hoa và trên cùng là vương miện và chim bồ câu hoặc thiên cầu. Có những đám rước truyền thống khác cùng với cuộc diễu hành chính.

Lễ hội Festa dos Tabuleiros
Tháng 7: Festa do Colete Encarnado, Vila Franca de Xira
Festa do Colete Encarnado (hay Lễ hội áo ghi lê đỏ ) là câu trả lời của Bồ Đào Nha cho cuộc đua bò tót ở Pamplona và lấy tên từ những chiếc áo ghi lê màu đỏ truyền thống được mặc bởi những người cắm trại địa phương . Hàng năm, lễ hội kéo dài ba ngày bắt đầu bằng cuộc diễu hành kỷ niệm campino ( cao bồi) ở quảng trường thành phố và trên đường phố. Sau đó, những con bò đực chạy tán loạn trên đường phố Vila Franca de Xira trong khi những người đàn ông liều lĩnh cố gắng tránh đường cho chúng. Thất bại là chuyện thường tình; trên thực tế, trước đây đã từng có thương vong trong lễ hội.

Tháng 8/tháng 9: Feira de São Mateus, Viseu
Gần biên giới Tây Ban Nha, thị trấn Viseu trên đỉnh đồi có một trong những công sự được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu. Viseu cũng là nơi tổ chức lễ hội rước dài nhất ở miền nam Bồ Đào Nha. Feira de São Mateus là một chuỗi các lễ kỷ niệm tưởng nhớ Thánh Matthew.

Tháng 11: Feira Nacional do Cavalo Golegã
Golegã là thủ đô ngựa của Bồ Đào Nha. Hiệp hội này có lịch sử lâu đời, kể từ khi vị vua thứ hai của Bồ Đào Nha, Sancho I, sở hữu một trang trại ngựa giống ở đó vào thế kỷ 12. Theo truyền thống, mọi người đến vào Ngày Thánh Martin (11 tháng 11). Ngày nay, hàng nghìn du khách đến tham dự Feira Nacional do Cavalo (Hội chợ ngựa quốc gia) kéo dài hai tuần để tôn vinh giống chó Lusitano của Bồ Đào Nha tại một trong những lễ hội liên quan đến ngựa nổi bật nhất trong nước. Có những cuộc thi, đồ ăn và lượng rượu dồi dào.

11 tháng 11: São Martinho
Ngày Thánh Martin được tổ chức vào ngày 11 tháng 11. Thánh Martin là một người lính La Mã đã cắt đôi chiếc áo choàng của mình để đưa cho người ăn xin giữ ấm; sau đó mặt trời ló dạng để sưởi ấm anh. Vì vậy, những ngày đông ấm áp đầu tháng 11 được gọi là Mùa hè Thánh Martin. Đây là lúc hạt dẻ bắt đầu chín và rượu đầu mùa đã sẵn sàng để uống. Người Bồ Đào Nha ăn mừng thời điểm này – được gọi là Magusto – với lửa trại và tiệc tùng, nhiều món ăn từ hạt dẻ và hạt dẻ, cũng như água-pé ; một loại rượu yếu làm từ cặn đã pha nước. Các lễ hội Ngày Thánh Martin truyền thống nhất ở Bồ Đào Nha là ở phía bắc Trás-os-Montes, Beira Baixa (đặc biệt là Alcains), Golegã và Penafiel.

Xem thêm: Nhập môn 99+ từ vựng chủ đề tiệc lễ hội tiếng Nga 2024

2. Cách ăn uống ở Bồ Đào Nha

Từ vựng và cách mời dự tiệc bằng tiếng Đức

1. Alheira de Mirandela

Alheira là từ chỉ món xúc xích gà – một trong những món ăn rẻ và phổ biến nhất tại Bồ Đào Nha. Alheira ra đời khi cộng đồng người Do Thái bị trục xuất năm 1948. Nhiều người trong số họ ẩn nấp ở vùng núi Tras-os-Montes, khu vực Đông Bắc Bồ Đào Nha. Để duy trì đức tin và sự sống của mình, người Do Thái phải giả vờ cải đạo sang Công giáo. Một trong những cách che giấu là chế biến, bày bán và ăn xúc xích gà nhằm khiến mọi người tin rằng họ đã phá luật Kosher (một cách ăn uống nhiều kiêng khem và khá phức tạp của các tín đồ Do Thái). Ngày nay, món ăn này vẫn được bày bán tại bất kỳ góc phố nào nhưng đặc biệt ngon ở Cervejaria Bota Velha, một nhà hàng nhỏ có món khai vị bằng xúc xích gà ngon nhất tại Lisbon.

2. Arroz de Tamboril

Tamboril là tên gọi của cá chày trong tiếng Bồ Đào Nha. Cá chày không phổ biến bằng cá tuyết nhưng là một trong số những món ăn đặc biệt được bày bán tại các bờ biển. Cá chày được nấu chín cùng với quế, tỏi, cà chua và gạo, gần giống như cách nấu món risotto (một món cơm Ý gồm gạo risotto nấu trong nước dùng từ cá, thịt và kem). Do có sử dụng gạo, món này còn được gọi là cá chày nấu gạo (arroz de tam boril). Cacarola 1, ở Figueira da Foz – một ngôi làng ven bờ biển, cách Coimbra 10 dặm, là nơi có món Arroz de Tanboril ngon nhất khu vực.

3. Bacalhau

Cá tuyết hay còn gọi là bacalhau trong tiếng Bồ Đào Nha còn hơn hẳn một món cá truyền thống, nó là một nét đặc trưng mang tầm quốc gia. Món ăn này thậm chí còn có cả “nickname” riêng – “người bạn trung thành”, và được tiêu thụ vào dịp Lễ Giáng sinh. Có tới 100 công thức và phiên bản khác nhau, nhưng Bacalhau à Bras là phiên bản được ưa chuộng nhất. Bacalhau à Bras là một hỗn hợp gồm hành tây, khoai tây, quả oliu, rau mùi tây, trứng và tất nhiên không thể thiếu cá tuyết. Laurentina ở Lisbon, nhà hàng chuyên cá tuyết, được thành lập từ năm 1976, là một trong những nơi chế biến Bacalhau à Bras ngon nhất.

4. Caldeirada de Enguias

Aveiro, nằm giữa Porto và Coimbra, cực kỳ nổi tiếng với món lươn nướng và súp lươn. Ngư dân ở vùng biển Murtosa và Torreira (bên ngoài Aveiro) thường ướp lươn với nghệ tây và ăn kèm ớt chuông. Món lươn này sẽ ngon hơn khi được uống cùng với rượu vang trắng vùng Bairrada. Địa điểm tuyệt vời để thưởng thức Calderirada là Bastos, một nhà hàng nằm trên bờ biển Torreira, cách Aveiro khoảng 5 dặm.

5. Cataplana de Marisco

Cataplana là món hải sản hầm được nấu chín trong chảo hai mặt, ăn kèm với cơm hoặc khoai tây chiên. Người dân khu vực Algarve thường chế biến món này nhưng làng chài Porto Brandão, mới là địa điểm có món Cataplana ngon nhất. Du khách có thể đến đây bằng xe hơi nhưng những người dân địa phương có thể chở du khách bằng phà. Không có địa chỉ cụ thể, tất cả những địa điểm có món Cataplana ngon đều nằm trong khu vực Porto Brandão, du khách có thể tùy nghi lựa chọn nhà hàng mà mình muốn. Ngoài thực phẩm tươi ngon, việc thưởng thức cảnh quan khi đi lướt qua Lisbon cũng là một trải nghiệm đáng nhớ.

6. Francesinha

Francesinha là món ăn đặc trưng của thành phố Porto (Bồ Đào Nha). Món ăn này gồm hai lát bánh mỳ kẹp bít tết, thịt lợn muối, xúc xích và xúc xích cay, được bao phủ bởi pho mát Edam (Hà Lan) tan chảy và được rưới trên bề mặt một hỗn hợp từ ớt, sốt cà chua. Francesinha được phục vụ kèm với khoai tây chiên và tùy thực khách, có thể kèm thêm một quả trứng chiên. Địa điểm tuyệt vời để thưởng thức món này với kích cỡ lớn và đầy đủ nguyên liệu là Francesinha Café, nơi được các tín đồ của món francesinha bình chọn là có món franceshinha ngon nhất Bồ Đào Nha.

7. Porco Preto

Porco Preto hay lợn đen, thuộc giống Iberia. Porco Preto thường được nuôi thả ở trung tâm và phía nam Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Theo tiếng Tây Ban Nha, giống lợn đen này được gọi là Pata negra và là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới. Pata negra được muối và xông khói theo công thức bí mật khiến chúng có vị ám khói đặt biệt. Một lát cắt thịt đùi Pata negra thường được ăn kèm với salad và khoai tây chiên. Nhiều trang trại nuôi giống heo này được đặt tại Alentejo, phía nam Bồ Đào Nha và đó là nơi mà du khách có thể tìm thấy một nhà hàng để thưởng thức món ăn truyền thống này. Tại Évora, Vinho e Noz là một lựa chọn nên thử.

8. Polvo à Lagareiro

Ẩm thực Bồ Đào Nha nổi tiếng với các loại hải sản được chế biến theo cách đơn giản nhất. Cách nấu này đòi hỏi cá tươi phải được nướng trực tiếp trên lửa nhỏ trước khi đem ra ăn kèm với chanh và lá hương thảo. Đây là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Bồ Đào Nha. Thỉnh thoảng, một chút kỹ thuật bếp núc hiện đại được áp dụng. Điển hình là với món Polvo à lagareiro, món này gồm: một con bạch tuột được luộc chín, sau đó, được quay trong lò với thật nhiều tỏi và dầu oliu. Bất kỳ thành phố nào ở Bồ Đào Nha cũng đều có món ăn phổ biến này nhưng lựa chọn tốt nhất là A Tasquinha tại Nazaré, một ngôi làng ven biển tuyệt đẹp, cách thủ đô Lisbon 75 dặm về hướng Bắc.

9. Posta Mirandesa

Posta Mirandesa là món ăn được người Bồ Đào Nha sáng tạo dựa trên sự pha trộn giữa món bít tết của người Pháp và món bít tết Fiorentina của người Ý. Posta Mirandesa đơn thuần là một miếng bít tết dày được nấu trên lửa lớn. Bí mật tạo nên hương vị đặt biệt cho món này là thịt bò có nguồn gốc từ những trang trại chăn thả ở Mirandesa. Những còn bò tại các trang trại này đều có nguồn gốc từ vùng Trás-os Montes và chỉ được tìm thấy tại Bồ Đào Nha. O Mirandês ở Miranda do Douro, là địa điểm cung cấp món Posta Mirandesa ngon nhất.

10. Sopa de Cação

Trong tiếng Bồ Đào Nha, cá mập được gọi chung là tubarão, nhưng một khi chúng được đặt lên bàn ăn, tên gọi được thay đổi thành cação. Cá được ướp trong rau mùi, chanh, tỏi trước khi nấu lên thành súp. Loại súp này thường ăn kèm với bánh mì hoặc một loại bột ngô có tên gọi là broa. Cais da Estação ở Sines, nằm trên bờ biển Alentejo, là nhà hàng có món Sopa de Cação được chế biến bởi những đầu bếp lành nghề.

Xem thêm: Từ vựng và cách mời dự tiệc bằng tiếng Đức hữu dụng 2024

3. Từ vựng chủ đề tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha

Các từ vựng chủ đề tiệc tùng tiếng Tây Ban Nha

Sinh nhật
Aniversário

Lễ kỷ niệm
Aniversário

Ngày lễ
Feriado

Đám tang
Funeral

Lễ tốt nghiệp
Formatura

Đám cưới
Casamento

Chúc mừng năm mới
Feliz Ano Novo

Chúc mừng sinh nhật
Feliz aniversário

Chúc mừng
Parabéns

Chúc may mắn
Boa sorte

Quà tặng
Presente

Bữa tiệc
Festa

Thiệp sinh nhật
Cartão de aniversário

Lễ chúc mừng
Comemoração

Âm nhạc
Música

Bạn có muốn khiêu vũ không?
Você quer dançar?

Có, tôi muốn khiêu vũ
Sim, eu quero dançar

Tôi không muốn khiêu vũ
Eu não quero dançar

Hãy cưới anh nhé?
Você quer se casar comigo?

Xem thêm: Các từ vựng chủ đề tiệc tùng tiếng Tây Ban Nha 2024

Vậy là quý khách đã nắm được các tiệc tùng lễ hội tiếng Bồ Đào Nha rồi. Để đặt dịch vụ vui lòng inbox fanpage Circle Food.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp cúp để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. Số lượng đánh giá 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

As you found this post useful...

Theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội!

0/5 (0 Reviews)

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Circle Food

  • Văn phòng: 332 Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Gọi: 0936381214 - Nhắn tin Zalo. 0945046681, Phác

  • Website: circlefood.vn

  Gọi ngay
  icons8-exercise-96 chat-active-icon